VƯỢT ĐỈNH

VNINDEX – 22/05/2017

vnindex.png


1.
Thị trường chung – Phân tách dòng cổ phiếu

Trạng thái CP

Khép lại một tuần giao dịch vượt đỉnh cũ khá viên mãn và phiên khối lượng lớn đầu tuần lại làm cho 1 tuần vượt đỉnh viên mãn hơn với khối lượng lớn. Vượt đỉnh 9 năm cũng có nghĩa thị trường chung sẽ tiến về những mốc quan trọng hơn có thể sẽ là 760-780 nó là ngưỡng 15-20% từ nền gốc 660 của Vnindex mà TVI  nhận định từ đầu năm. Bản tin đầu tuần TVI xin điểm lại sức mạnh của thị trường và CP ở thời điểm hiện tại:

+ Vnindex: Vượt đỉnh giờ là tiếp tục đà tăng giá, ngưỡng 725-730 sẽ là hỗ trợ cho Vnindex trong thời gian tới. Tăng tốc mạnh kéo hưng phấn luôn hoặc ngập ngừng tại đây và tăng dần. Nên nhớ tăng tốc càng sớm hưng phấn càng sớm thì sau đó điều chỉnh mạnh sẽ đến nhanh hơn, đặc biệt nếu các CP kém chất lượng cất cao tiếng gáy.

+ Phân tách dòng cổ phiếu dẫn dắt:

Vậy là những tên tuổi ít sức nặng, dòng đầu cơ cao sau khi xác nhận vùng phân phối và suy yếu đã không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chung và giờ cùng nhìn lại sức mạnh các CP lúc này:

TRỤ CỘT THỊ TRƯỜNG: VNM MBB FPT MWG PLX KDC CII REE GMD AAA…

Đây chính là các CP trụ vững qua đợt điều chỉnh vừa rồi, có quá trình phục hồi tốt nhất và vượt đỉnh sớm đầu tiên.

CHỨNG KHOÁN: SSI HCM VND SHS CTS BVS…

Những bản tin vài tuần trở lại đây khi dòng CP này cũng chặt chẽ và giữ 8% từ đỉnh, TVI đã luôn nhấn mạnh đầu tiên dòng này trong các bản tin tuần, hàng ngày. Và đặc biệt có nói trong điểm nhấn KQKD quý I để tất cả anh/chị để ý nó vì từ năm 2013 giờ mới là lần đầu tiên đánh giá cao chúng. Nhắc chút lại về điểm nhấn cơ bản của dòng này:

Giá trị giao dịch luôn duy trì mức cao => Chưa đem lại nhiều LN cho các CTCK NHƯNG Margin luôn duy trì cao trong suốt năm 2017 => LN đột biến

Thị trường tốt => tự doanh các CTCK tốt

Câu chuyện phái sinh => Chất xúc tác cho dòng CK.

Ngoài ra là cung tiền lớn => chắc chắn CK sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, lâu lắm chưa có sóng => dòng CP này sẽ hút cầu CP.

Tất nhiên đây là dòng CP đầu cơ khá mạnh, đem theo hưng phấn khá nhiều nên sau khi hoàn thành nhiệm vụ vượt đỉnh thì TVI mới sếp chúng sau các Trụ cột thị trường. Chắc chắn vận động của chúng kể từ lúc này sẽ tác động rất mạnh đến thị trường chung.

NGÂN HÀNG: MBB ACB VCB CTG BID…

Không mạnh về kĩ thuật với dòng CP này (trừ MBB) nhưng đa số đều cách đỉnh 8-10% lúc này và cũng đã chặt chẽ vài tuần tích lũy. Có thể chúng sẽ sớm tham gia quá trình luân phiên của thị trường lúc này.

CAO SU TỰ NHIÊN: DPR PHR TRC

Đang tiệm cận đỉnh cũ, KQKD tăng trưởng khá mạnh và TVI vẫn bảo lưu quan điểm với dòng này kể từ đầu năm rằng giá cao su phục hồi sẽ giúp KQKD khởi sắc trong cả năm 2017.

CÁC CP TĂNG TRƯỞNG: TCM TNG CHP SBA DHG DHT DMC HAX SVC…

Những nhóm CP nhỏ này dệt may, điện, dược, ô tô…vẫn đang duy trì sức mạnh rất tốt. Nắm giữ nguyên tắc bán với chúng.

KẾT LUẬN:

Thị trường vượt đỉnh. Hai kịch bản lúc này là tăng giá dần kéo hưng phấn hoặc điều chỉnh test lại ngưỡng 725-730 vừa vượt qua. Kịch bản 1 được đánh giá cao hơn cả. Để ý kĩ sự vận động của các CP trụ được đánh giá cao lúc này trong nhận định trên.

Nắm giữ nguyên tắc bán các CP trong danh mục lúc này. Ngoài ra, nên nhớ tư duy những CP đi trước luôn là những CP mạnh mẽ nhất vì thế hãy nắm giữ chúng và có thể tham gia thêm nếu có điểm vào chặt chẽ.

Sẽ luôn có những điểm mua mới mở ra nếu thị trường tiếp tục tốt lên, chủ động tham gia và nhớ nguyên tắc bán.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *