VIETSEC Thị trường chứng khoán Vô đạo đức nhà Quốc Cường

Vô đạo đức nhà Quốc Cường

Điểm nhấn trong phiên giao dịch tuần qua là việc cổ phiếu Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) của nhà Cường “đô la” giảm sàn xuống mức 27.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với giảm 6,90%.

1_189419
Mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”)

Ở phiên giao dịch sáng 29/6/2017 cũng là ngày Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, cổ phiếu QCG đã tăng lên mức 29.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 1,72%.

Thế nhưng ngay sau khi ĐHĐCĐ kết thúc, cùng thông tin dự án Phước Kiển “chuyển nhượng là tin đồn thất thiệt” dày đặc trên các trang báo điện tử, giá QCG trong phiên chiều 29/6 đã giảm rất mạnh xuống mức sàn 27.000 đồng/cổ phiếu trước khi quay trở lại mức tham chiếu 29.000 đồng trong cuối phiên giao dịch.

Tuy nhiên, đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 6, cổ phiếu QCG đã ‘lau sàn” ở mức 27.000 đồng/cổ phiếu.

Untitled
Diễn biến giá cổ phiếu QCG trong 1 tuần qua

Thực tế, thông tin chuyển nhượng dự án bất động sản Phước Kiển từ trước tới giờ không hề rõ ràng. Thông tin duy nhất nhà đầu tư có thể nắm chắc là việc QCG nhận 50 triệu USD từ Công ty CP Đầu tư Sunny Island (Sunny).

Quốc Cường Gia Lai chưa chuyển nhượng dự án Phước Kiểng

Theo đó, thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất 2016 kiểm toán đã nêu rõ ngày 15/10/2016, Sunny đã ký với QCG biên bản thỏa thuận ghi nhớ. QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển của Tập đoàn cho Sunny.

Tuy nhiên tại ngày 31/3/2017, hai bên đã thanh lý biên bản trên do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Được biết, hai bên đang tiếp tục đám phán và dự kiến hoàn tất trong năm 2017. Quốc Cường đã nhận khoản tiền cọc 50 triệu USD từ Sunny. Nhờ khoản tiền này, công ty mới tất toán khoản nợ vay với BIDV.

Báo cáo cũng cho biết, số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng.

Một nội dung đáng chú ý là việc các cổ đông thông qua việc phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cá nhân và tổ chức nhằm bổ sung vốn lưu động và tái cơ cấu nợ vay. Thời gian phát hành dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2018, với giá dự kiến là 1 triệu đồng/trái phiếu.

Đây là nội dung không có trong tờ trình ĐHĐCĐ thường niên

Tại ĐHĐCĐ, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, đề cập đến việc sẽ phát hành trái phiếu nếu hợp tác đầu tư, để cùng với nguồn tiền hiện có đạt được 35-40% giá trị hợp đồng. Qua đó, công ty mới có thể đồng hành đối tác, cùng bàn bạc phát triển và không bị ép giá.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tại sao thương vụ này không được nêu rõ ràng trong tài liệu, bà Loan cho biết, do đây là dự án có diện tích lớn, gần trung tâm thành phố, đối tác đưa ra nhiều yêu sách nên QCG chưa thể giao kết hợp đồng. Chẳng hạn, trong trường hợp không đền bù 100% mặt bằng, công ty sẽ phải đền bù 25 triệu USD. Khi các thủ tục hai bên chưa thống nhất thì giá chuyển nhượng vẫn chưa chốt mà cần thương thảo dựa trên cơ sở Sunny đã đặt cọc 50 triệu USD.

‘Sóng’ QCG đã có một tháng 6 lên đỉnh sau khi vợ chồng ông Hưng “Gimiko” mua vào gần 360.000 cổ phiếu. Thế nhưng, tháng 6 cũng đã khép lại với phiên giảm sàn và mở ra một tháng 7 mù mịt sau tuyên bố Phước Kiển.

QCG đặt mục tiêu doanh thu thuần 217 đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 57% so với thực hiện 2016. Lợi nhuận trước thuế chỉ tiêu dự kiến 720 tỷ đồng. Ban lãnh đạo QCG đề xuất chia cổ tức năm 2017 tỷ lệ 25% trong đó 15% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu.

http://www.nhadautu.vn/lo-tin-chua-ban-duoc-du-an-phuoc-kien-co-phieu-nha-cuong-do-la-se-di-ve-dau-d1595.html

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *