VIETSEC Thị trường chứng khoán VINGROUP đang làm gì?

VINGROUP đang làm gì?

Kết quả kinh doanh 6T2017

Vingroup công bố doanh thu 6T2017 đạt 35,3 nghìn tỷ đồng, tăng 47,2% YoY và lợi nhuận ròng đạt 1,6 nghìn tỷ đồng, giảm 43,9% YoY so với cùng kỳ năm trước do ghi nhận khoản thu nhập bất thường trong 6T2016. Sau sáu tháng, Công ty hoàn thành 44,2% và 53,7% kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận ròng. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng 33,1% do ghi nhận một khoản lỗ lớn 444 tỷ đồng cho cổ đông thiểu số trong giai đoạn này. Theo đó, EPS 6T2017 đạt 836 đồng (+31,9% YoY).

Theo đà tăng trưởng mạnh của doanh thu, lợi nhuận gộp 6T2017 cũng tăng 62% YoY với tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện từ 30,1% vào năm trước lên 33,1%. Kết quả cải thiện này chủ yếu nhờ: (i) tỷ suất lợi nhuận gộp mảng kinh doanh BĐS tăng nhờ tăng tỷ lệ đóng góp từ biệt thự và nhà phố thương mại, đây thường là mảng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, (ii) TSLNG cho thuê bất động sản đầu tư nhờ doanh thu được chia tăng và (iii) lợi nhuận mảng kinh doanh khách sạn hồi phục trở lại sau khi lỗ trong năm ngoái.

Phát triển dự án VinCity

Trước đây Công ty đã công bố VinCity, là thương hiệu dự án khu đô thị mới cung cấp căn hộ giá bình dân cho đối tượng thu nhập thấp với kế hoạch phát triển ~200.000 – 300.000 căn hộ có diện tích từ 35 – 90 m2 dưới thương hiệu này trong 5 năm tới. Giá bán trung bình ở mức 13 triêu đồng đến 19 triệu đồng/m2. Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang và TP.HCM là 7 tỉnh, thành phố được cho sẽ là địa điểm đầu tiên để triển khai và dự án VinCity đầu tiên sẽ xây dựng tại Hà Tĩnh vào năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay, Tập đoàn vẫn đang cân nhắc việc triển khai xây dựng những căn hộ VinCity tại Hà Nội hay TP.HCM, hoặc một số tỉnh khác trong quý 4/2017; do vậy, hiện tại vẫn chưa công bố thông tin chi tiết. Ban lãnh đạo Công ty tin rằng phân khúc giá rẻ có thể vẫn có tỷ suất lợi nhuận tốt nhờ chi phí đất thấp và điều chỉnh hạng mục thích hợp và phải cần 1 đến 2 năm để hiện thực hóa.

Cập nhật dự án Vincom Retail

Vincom Retail là công ty con của Vingroup (~80% cổ phần), là công ty phát triển và điều hành chuỗi trung tâm thương mại tại Việt Nam. Hiện tại, Vincom Retail là nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 44 trung tâm thương mại với diện tích mặt bằng đạt 1,1 triệu m2 chủ yếu nằm tại các vị trị đắc địa tại 22 tỉnh thành phố. Chuỗi trung tâm thương mại bao gồm Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+ , tập trung nhiều ngành hàng và thương hiệu bán lẻ. Đồng thời, Vincom Retail không chỉ phục vụ cho khách thuê bên ngoài  mà còn được hỗ trợ mạnh từ các thương hiệu hàng đầu của Vingroup như VinMart, VinPro, VinDS.

Truyền thông gần đây đưa tin Vincom retail đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào nửa cuối năm 2017 với quy mô 600 triệu USD, nhưng ban lãnh đạo chỉ cho biết công ty hiện đang xem xét nhiều kế hoạch chiến lược cho Vincom Retail. Các kế hoạch có thể gồm hoạt động chào bán, niêm yết công ty trên thị trường vốn hoặc các giao dịch cổ phần khác, và ban lãnh đạo sẽ công bố vào thời điểm thích hợp. Theo quan điểm của chúng tôi, Tập đoàn khá tự tin vào triển vọng của Vincom Retail, dựa trên danh mục dự án lớn dẫn đầu thị trường bán lẻ trong nước và kết quả kinh doanh tích cực.

Cập nhật về VinCommerce

VinCommerce là thương hiệu chung cho chuỗi bán lẻ hàng tiêu dùng của Vìngroup, là công ty quản lý các siêu thị VinMart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+, trung tâm điện máy VinPro, các cửa hàng bán lẻ VinDS và hệ thống thương mại điện tử Adayroi. Với VinCommerce, Tập đoàn đặt kế hoạch cung cấp chuỗi cửa hàng bán lẻ toàn diện từ những cửa hàng hiện hữu đến mua sắm trực tuyến.

Cho đến nay, VinCommerce có hơn 1.000 cửa hàng trải khắp các tỉnh thành phố sau khi mở rộng mạnh mẽ sau 2 năm. Trong khi phân khúc này vẫn đang chịu lỗ, Vingroup duy trì tham vọng tăng gấp đôi số cửa hàng trong thời gian tới. Nhằm giải đáp lo ngại của nhà đầu tư về khả năng sinh lời của phân khúc này, ban lãnh đạo cho biết nguyên nhân lỗ chủ yếu do (i) chiết khấu 5% áp dụng đối với thành viên VinID nhằm xây dựng thương hiệu và thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng, và (ii) chi phí thiết lập ban đầu cho các cửa hàng mới. Tập đoàn ước tính sau một thời gian hoạt động nhất định, những khoản chiết khấu này sẽ giảm dần đồng thời các chi phí ban đầu liên quan đến việc mở rộng hệ thống cũng giảm đi, từ đó sẽ giúp cải thiện triển vọng kinh doanh.

Nhìn chung, chúng tôi tin vào khả năng tích lũy quỹ đất của VIC cũng như tiến độ bán hàng và thực hiện dự án bất động sản. Chúng tôi vẫn tin rằng việc mở rộng sang phân khúc nhà ở bình dân của Vingroup có thể là bước ngoặt thay đổi thị trường bất động sản Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo ngại về việc Vingroup vẫn tiếp tục dựa phần lớn vào dòng tiền có tính chu kỳ và bất định của mảng phát triển bất động sản trong khi mảng bán lẻ hàng tiêu dùng cần thời gian để ổn định và tạo ra lợi nhuận. Do đó, kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong mảng phát triển bất động sản có thể tạm thời bị kéo giảm bởi mảng bán lẻ hàng tiêu dùng còn non trẻ.

Ở mức giá hiện tại hiện tại, VIC đang giao dịch tại PE là 35,8x và PB là 4,6x.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *