VIETSEC Thị trường chứng khoán Vietstock Daily 13/04: Cơ hội để cơ cấu danh mục đầu tư?

Vietstock Daily 13/04: Cơ hội để cơ cấu danh mục đầu tư?

Vietstock Daily 13/04: Cơ hội để cơ cấu danh mục đầu tư?

Các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế. Điều này cho thấy áp lực bán hiện tại trên thị trường là khá mạnh. Tuy vậy, sự tích cực của dòng tiền và khối ngoại vẫn đang duy trì khá tốt. Do đó, giới đầu tư không cần phải quá e ngại và có thể tận dụng cơ hội để cơ cấu danh mục.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 13/04/2016

– Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.79%, đứng tại 725.58 điểm; HNX-Index giảm 0.80%, đứng tại 89.91 điểm.

– Áp lực bán đã gia tăng trong phiên hôm nay và khiến các chỉ số thị trường liên tục lùi sâu. Càng về cuối phiên, áp lực tháo hàng càng mạnh mẽ khiến VN-Index đánh rơi gần 6 điểm khi kết phiên.

– Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn là nhóm có ảnh hưởng mạnh nhất lên thị trường trong phiên hôm nay. Đà giảm đồng loạt của SAB, GAS, VIC, CTG, BHN, MBB đã khiến VN-Index mất gần 0.55%. Trong đó, chỉ riêng SAB, GAS đã kéo chỉ số này giảm gần 0.33%.

– Tín hiệu giao dịch của nhóm cổ phiếu VN30 cũng chuyển biến theo chiều hướng xấu khi sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này rất tiêu cực với 22 mã giảm so với chỉ 6 mã tăng và 2 mã đứng giá. Thanh khoản cũng gia tăng trên diện rộng cho thấy áp lực thoát hàng đang chiếm ưu thế trong phiên hôm nay.

– Bên cạnh nhóm cổ phiếu Large Cap, sắc đỏ cũng lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Tuy vậy thì phiên giao dịch hôm nay vẫn ghi nhận nhiều cổ phiếu đi ngược thị trường như AAA, TCH, DCM, PVD, STG và nhóm cổ phiếu Mid Cap ngành Bất động sản với PDR, DXG, KDH

– DCM gây chú ý cho giới đầu tư với phiên bứt phá mạnh cùng khối lượng khớp lệnh hơn 1.7 triệu cổ phiếu. Nhiều khả năng giới đầu tư đã đẩy mạnh mua vào cổ phiếu này trước những kỳ vọng về KQKD quý 1/2017 khả quan.

– Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 213.5 triệu đơn vị, tăng 8.38% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm mạnh 31.4%, đạt gần 53.87 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 199 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 13.48 tỷ đồng.

– Trên HOSE, HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 60 tỷ đồng, theo sau là VNM (33.4 tỷ đồng) và VJC (21.29 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, ROS, DPM, DCM là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 8.8 tỷ đồng, 7.8 tỷ đồng và 3.2 tỷ đồng.

– Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở VGC với 7.8 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở NTP với 1.5 tỷ đồng.

– Các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế. Điều này cho thấy áp lực bán hiện tại trên thị trường là khá mạnh. Tuy vậy, sự tích cực của dòng tiền và khối ngoại vẫn đang duy trì khá tốt. Do đó, giới đầu tư không cần phải quá e ngại và có thể tận dụng cơ hội để cơ cấu danh mục.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện

VN-Index giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/04/2017. Mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại trong vùng overbought. Xét trong bối cảnh ADX đang ở mức 25 thì đây là trường hợp khá nguy hiểm trong ngắn hạn.

Nếu trong các phiên tới VN-Index rơi xuống dưới đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 719-722 điểm) thì nguy cơ điều chỉnh sâu sẽ tăng cao.

HNX-Index – MACD tiếp tục lao dốc

Khối lượng giap dịch vẫn đang duy trì mức cao nên rủi ro giảm sâu không quá lớn.

Tuy nhiên, việc chỉ báo MACD tiếp tục lao dốc cho thấy nguy cơ rung lắc trong các phiên tới rất dễ xảy ra.

Vùng 88-89 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong các phiên tới.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 12/04/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.97. Điều này cho thấy bên cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 12/04/2017, VS-NVI VN đi ngang và vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/04/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng mạnh trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 12.04.2016

 

 

 

 

 

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *