VIETSEC Thị trường chứng khoán VietJet sắp trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở nước ngoài

VietJet sắp trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở nước ngoài

Công ty CP Hàng Không Vietjet (HOSE: mã VJC) đang trong đàm phán để trở thành công ty đầu tiên tại Đông Nam Á niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, theo Bloomberg.

vietjet-air

VietJet trong cơ hội trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở nước ngoài

Theo đó, Vietjet đã được các Sở giao dịch Chứng khoán London, HongKong, Singapore tiếp cận; dự kiến trong tuần này sẽ đàm phán.

Mục đích việc này nhằm tìm kiếm nhiều quỹ đầu tư hơn sau các kế hoạch chi hàng tỷ đô mua máy bay.

“Chúng tôi đã được một số sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài tiếp cận bao gồm London, Hong Kong, Singapore. Họ đã thể hiện sự quan tâm với cổ phiếu của chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo nói trong cuộc phỏng vấn ở Hà Nội vào ngày Chủ nhật vừa qua. Bà Thảo nói sẽ gặp một số văn phòng giao dịch ở New York vào cuối tuần này.

Vietjet được biết đến với chiến dịch quảng cáo bikini. Công ty đã được cổ đông chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 30% lên 40%.

Tuy vậy, việc gia tăng cổ đông nước ngoài sở hữu cổ phiếu sẽ cần được thông qua bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, do ngành hàng không được coi là ngành công nghiệp hạn chế, với giới hạn hiện tại nằm ở mức 30%. “VJC đã đệ trình các giấy tờ đề nghị được nới room nước ngoài”, bà Thảo cho hay.

Cổ phiếu của VJC đã tăng 50% kể từ khi chào sàn HOSE 3 tháng trước, so với mức tăng 6,5% tại Bloomberg Asia Pacific Airlines Index. Kế hoạch niêm yết nước ngoài sẽ biến VJC thành công ty Việt Nam đầu tiên chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán nước ngoài, theo lời Trần Anh Đào- Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Nữ đại diện Hong Kong Exchanges and Clearing Ltd trả lời không đưa ra bình luận qua thư điện tử. Singapore Exchange Ltd chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức.

VJC, công ty bắt đầu vận hành từ 6 năm trước, có 136 nhà đầu tư nước ngoài nắm 26% số cổ phần, bà Thảo nói vào tháng 4/2017.

“Chúng tôi không giấu niềm hy vọng được trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài”, bà Thảo nói.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *