VIETSEC Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ gánh chịu thảm họa Dioxin/Furan từ Formosa

Việt Nam sẽ gánh chịu thảm họa Dioxin/Furan từ Formosa

Những ngày gần đây, dư luận hoang mang vì thông tin trong khí thải của Fomosa Hà Tỉnh có chứa chất Dioxin/Furan, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, lan truyền nhanh chóng trên mạng. Đây cũng là loại hóa chất mà trước kia Mỹ dùng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, hậu quả khiến hàng triệu người bị di tật, biến dạng đến nay vẫn chưa khắc phục được. Điều này làm cho người ta nghi ngại rằng liệu tương lai người Việt Nam lại một lần nữa gánh chịu hậu quả DIOXIN? Liệu khi chọn thép thì thế hệ con cháu của chúng ta có cuộc sống tốt hơn, hay phải sống trong tình trạng tàn phế, chết dần mòn vì căn bệnh ung thư quái ác?

Dioxin là thành phần chính của chất độc màu da cam mà không lạ gì với người dân Việt Nam, nó không tan trong nước, không thoái hóa dễ dàng và tồn lưu độc hại kéo dài nhiều thập kỷ. Theo báo cáo cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chất độc dioxin gây ung thư, bạch cầu, dị tật bẩm sinh, bệnh tiểu đường tuýp 2, thiểu năng sinh dục cho cả nam và nữ, thoái hóa trứng (ở nữ), làm biến dạng ADN gầy ra quái thai ở động vật, dị tật bẩm sinh cho đời sau…

Di chứng chất độc da cam ở Việt Nam đã truyền sang thế hệ thứ 4

Còn nhớ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ sử dụng khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó ước tính có tổng cộng 366 kg dioxin nguyên chất đã được rải xuống Miền Nam, làm rụng lá cây rừng và phá hoại mùa màng, để quân đội du kích Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam VIệt Nam không còn nơi trốn tránh.

Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Bộ tư lệnh Phòng không – Không quân cho biết, sau hàng chục năm chất độc vẫn đang lan tỏa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái trong khu vực. Từ năm từ 1961 đến 1971 theo ước tính của các cơ quan y tế ở Việt Nam có khoảng 400.000 người đã bị chết, khoảng 500.000 trẻ em sinh ra bị dị dạng, khoảng 1 triệu nạn nhân Việt Nam đã bị tàn phế hoặc bệnh tật. Đến nay chiến tranh  đã trải qua hơn 40 năm nhưng di chứng của chất độc này vẫn còn, hiện có khoảng 2.1 – 4.8 triệu người bị phơi nhiễm, hàng triệu người đã chết.

Trở lại với thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử của Fomosa, làm cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung: Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, gây ra hậu quả nặng nề, hàng vạn ngư dân bỏ biển, cá tự nhiên và cá nuôi ven biển chết hàng nghìn tấn, hủy diệt các rặng san hô và các loài sinh vật biển tầng nước đáy hàng trăm năm vẫn chưa tái sinh được, sự cố đến nay vẫn chưa khắc phục được. Nguyên nhân do là trong chất thải của Fomosa có chứa hàm lượng phenol và xyanua vượt ngưỡng quy định. Thế nhưng hôm 05/04 một năm sau sự cố này thì Fomosa đã hoạt động trở lại sau khi Bộ TN&MT kiểm tra trong 3 ngày.

Ống xả thải của Formosa dưới đáy biển

Đường ống xả thải ngầm của Formosa xuống biển đã được các ngư dân lặn xuống ghi lại hình ảnh

Đến ngày 24/04 trên Facebook lan truyền thông tin, trong khí thải của Formosa chứa hóa chất kịch độc là dioxin và furan, nghe nói nó độc đến mức chỉ cần 80 gram chất này hòa vào nước uống, có thể tiêu diệt tính mạng của 8 triệu dân. Hôm 29/4, Bộ TN&MT ra thông cáo báo chí bác bỏ thông tin này. Nhưng không hiểu sao, sau đó Bộ lại khẳng định trong quá trình luyện thép của nhà máy Formosa “có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể dioxin/furan” từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên “hoàn toàn có thể kiểm soát được”.

Và Bộ TN&MT đưa ra bằng chứng là hôm 30/4 Viện Công nghệ môi trường, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã tiến hành 3 lần lấy mẫu khí thải ống khói xưởng thiêu kết của nhà máy trong hai ngày vào nửa cuối tháng 2. Kết quả phân tích dioxin/furan là 0,361-0.388 TEQ ng/Nm3 phần tỉ gam (ng) trên một mét khối khí thải chuẩn (Nm3). Bộ cho rằng con số này “nhỏ hơn nhiều” so với quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam về khí thải công nghiệp sản xuất thép là 0,6ng/Nm3.

Bộ TN&MT còn cho biết Formosa sử dụng công nghệ mới của Nhật Bản trong lò chuyển thổi oxy. Theo bộ, khả năng phát thải dioxin/furan của lò này là “rất thấp” và “thấp hơn nhiều” so với quy chuẩn cho phép. Không hiểu cớ sao Bộ TN&MT bác tin đồn, nhưng lại là khẳng định tin đồn? Fomosa gây sự cố môi trường hàng trăm năm mới khắc phục được, thế nhưng vì sao lại bao che, dung túng đến cùng như thế?

Đi ngược lại khẳng định của Bộ TN&MT ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định: “khí thải phát sinh như Dioxin và Furan trong quá trình luyện cốc là hoàn toàn không có”. Vì sao khi cùng nói về một vấn đề nhưng lại có chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như thế? Nếu thông tin không được lan truyền trên mạng thì liệu mọi chuyện có bị giấu nhẹm đi không? Thử hỏi Bộ TN&MT dựa vào đâu mà khẳng định khắc phục được chất độc Dioxin, trong khi quốc gia công nghệ hàng đầu như Mỹ, cũng không khắc phục được những di chứng để lại cho Việt Nam sau chiến tranh?

Các chuyên gia nghiên cứu về Dioxin khẳng định nơi nào “có lửa và có các hợp chất chứa Clo cũng như Carbon”, nơi đó “đều có dioxin”, vấn đề không phải là “có phát thải hay không”, mà là “nồng độ cao hay thấp”. Trong thông cáo của Bộ TN&MT không đề cập đến việc: lúc lấy mẫu máy chạy theo công suất gì, bao nhiêu mẫu, được phân tích bằng phương pháp gì, quy theo phương pháp nào của USEPA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ), phân tích ở đâu, phải có những yếu tố như thế mới tin được. Vậy khẳng định của Bộ TN&MT có đáng tin cậy hay không?

Còn nhớ trước đó, khi xảy ra sự cố môi trường Fomosa làm cá chết hàng loạt Bộ TN&MT cũng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và khẳng định chắc chắn như “đinh đóng cột” cá chết không phải do Formosa, nhưng sau đó chính Formosa thừa nhận ngược lại. Một lần bất tín thì vạn sự bất tin, thế nên nay bộ này khẳng định trong khí thải của Formosa rất ít dioxin liệu có tin được hay không?”

epa05285063 Vietnamese protesters hold banners reading ‘Get out Formosa’ and ‘Formosa destroys the environment, which is a crime’ during a rally denouncing recent mass fish deaths in Vietnam’s central province, in Hanoi, Vietnam, 01 May 2016. According to protesters, waste discharge from Taiwanese conglomerate Formosa is to blame for causing the recent mass fish deaths along Vietnam’s central coast, which caused public alarm and hit local fishermen. The government announced earlier that the fish could have been killed by toxic discharge produced by humans; however it said there is no proof that Formosa is linked to the fish deaths. EPA/LUONG THAI LINH

Biểu tình lớn phản đối Formosa gây ô nhiễm nổ ra ở Hà Nội

Theo báo cáo nghiên cứu “Modelling and Analysis of Environmental Pollution in an integrated steel plant” (Mô hình hóa và phân tích ô nhiễm môi trường của một nhà máy liên hợp gang thép) do Giáo sư K. Vizayakumar đến từ Indian Institute of Technology (Viện Công nghệ Ấn Độ) thực hiện năm 2001, thống kê cho thấy để các hệ thống kiểm soát ô nhiễm trong các dự án liên hợp gang thép hoạt động thực sự hiệu quả, thì chi phí đầu tư cho cho các hệ thống này chiếm đến 10% tổng vốn đầu tư dự án. Trong khi đó hệ thống xử lý nước thải 45.000 mét khối/ngày mà Formosa tự cho là hiện đại chỉ tốn có 45 triệu đô la Mỹ, chưa bằng 1/22 con số 1 tỉ đô la Mỹ nhu cầu đầu tư ở trên. Vậy còn 955 triệu đô la Mỹ Formosa dùng để làm gì?

Bộ Khoa học và Công nghệ có nhiệm vụ thẩm định tất tật công nghệ, đo lường chất lượng, quy trình xả thải của các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhưng lúc dư luận đang hoang mang về chất thải của Fomosa chứa chất đioxin, thì Bộ này lại không lên tiếng. Liệu họ có đang trốn tránh trách nhiệm? Vậy kết luận của Bộ TN&MT có đáng tin cậy hay không? Qua vụ này chúng ta lại liên tưởng đến vụ nước mắm nhiễm Asen, chọn cơ quan xét nghiệm không đáng tin cậy, rồi lấy kết quả tung hỏa mù làm hoang mang dư luận trong nước nhằm thống lĩnh thị trường của Masan.

Ông Chu Xuân Phàm – Trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội (phải). Sau khi sự cố xảy ra ông có phát ngôn sốc thách thức hơn 90 triệu dân VIệt Nam “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được…”

Số mệnh của hàng ngàn người dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ Fomosa và hơn 90 triệu dân cả nước đều nằm trong tay của Bộ TN&MT. Nếu như nồng độ chất độc Dioxin vượt ngưỡng cho phép, gây hậu quả nghiệm trọng thì Bộ TN&MT có chịu trách nhiệm hay không? Phải chăng đây có phải là thủ đoạn “không cho người Việt chết nhanh mà phải chết dần mòn vì bệnh tật” của TQ chăng? Đề nghị các cơ quan chức năng, sở ban ngành vào cuộc làm rõ vấn đề, để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Formosa Hà Tĩnh là một dự án có mức đầu tư cam kết lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay. Nó có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 28 tỷ USD (Giai đoạn 1 có mức đầu tư 10 tỷ USD), gồm một khu liên hợp gang thép có công suất 22,5 triệu tấn, một cảng nước sâu và các tổ hợp năng lượng nhiệt điện cung cấp điện năng cần thiết cho toàn bộ khu liên hợp. Dự án có tổng mức quỹ đất và mặt nước tới 3300 ha, thời gian hạn thuê đất 70 năm, một biệt lệ vượt quá mức quy định của luật đất đai và tiền thuê đất trong cả vòng đời dự án chỉ vỏn vẹn 96 tỷ VND (1,37 tỷ/năm/3300 ha đất và mặt nước).

 

Author: Bat Nhao

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *