VIETSEC Thị trường chứng khoán Trung Quốc sắp hoàn tất các đường băng ở Trường Sa

Trung Quốc sắp hoàn tất các đường băng ở Trường Sa

Trung Quốc sắp hoàn tất các đường băng ở Trường Sa

Các cơ sở Trung Quốc xây trên bãi Chữ Thập do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ chụp qua vệ tinh hôm 9/3/2017.

Trung Quốc gần hoàn tất việc xây dựng 3 sân bay để đáp các máy bay chiến đấu ở khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Một báo cáo của Minh bạch Hàng hải thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Hoa Kỳ, được công bố vào ngày  27 tháng 3, nhận định như vừa nêu.

Báo cáo của CSIS dựa vào những bức hình vệ tinh chụp được và đi đến kết luận các đường băng, nhà vòm chứa máy bay, khu vực đặt radar và công trình để tên lửa đất đối không kiên cố đã hoàn tất hoặc gần hoàn tất.

Các cơ sở này được xây dựng trên ba bãi đá là Subi, Vành khăn và Chữ Thập. Việt Nam hiện đòi chủ quyền đối với toàn bộ các bãi này.

Theo báo cáo, tại mỗi đảo, Trung Quốc đã xây dựng đủ số nhà vòm bằng bê tông có thể chứa đến 24 phản lực cơ chiến đấu và 4 hoặc 5 máy bay loại lớn hơn như máy bay ném bom hoặc máy bay cảnh báo sớm.

Hiện Trung Quốc đang sử dụng một sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tại đây hơn một năm qua, Trung Quốc cho bố trí tên lửa đất đối không HQ-9; và ít nhất một lần đưa tên lửa hành trình chống tàu thuyền đến đảo này.

CSIS cho rằng các đường băng và các thiết bị hiện đại cùng giàn radar mà Trung Quốc lắp đặt tại Trường Sa và Hoàng Sa sẽ cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động gần như trên toàn bộ biển Đông. Các cơ sở mới ở Trường Sa cũng cho phép nước này triển khai các vũ khí quân sự bao gồm máy bay chiến đấu, giàn phóng tên lửa di động đến quần đảo Trường Sa vào bất cứ lúc nào.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về báo cáo mới này của CSIS.

Trước đó Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc từ Hoa Kỳ cho rằng nước này đang quân sự hóa khu vực biển Đông. Hồi tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng các thiết bị quân sự được đặt trên các đảo là để đảm bảo tự do hàng hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vào ngày 28 tháng 3 nói rằng bà không biết chi tiết báo cáo của CSIS nhưng vẫn khẳng định quần đảo Trường Sa là thuộc chủ quyền Trung Quốc cho nên Trung Quốc có toàn quyền trong việc triển khai các vũ khí phòng vệ ra các đảo.

 

Author: Bat Nhao

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *