VIETSEC Thị trường chứng khoán Trump: Tôi tưởng làm tổng thống dễ nên mới tranh cử

Trump: Tôi tưởng làm tổng thống dễ nên mới tranh cử

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền tờ Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc sống của ông thay đổi hoàn toàn kể từ khi đảm nhiệm chức vụ ông chủ Nhà Trắng.

Chia sẻ rất thật lòng về công việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi yêu cuộc sống trước đây của mình. Tôi có nhiều thứ để làm. Giờ đây, cuộc sống của tôi toàn là công việc. Tôi không nghĩ làm tổng thống lại khó đến thế. Bạn mắc kẹt trong cái kén của riêng mình và vì bạn cần được bảo vệ an toàn tuyệt đối nên bạn thực sự chẳng thể đi đâu. Tôi thích lái xe nhưng giờ đây, tôi không được lái nữa”.

Bên cạnh chia sẻ về cuộc sống cá nhân bị thay đổi, ông Trump cũng nói tới các vấn đề địa chính trị, trong đó dành khá nhiều thời gian đề cập tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như nhà lãnh đạo Kim Jong Un . Ông Trump cảnh báo một cuộc xung đột lớn và toàn diện với Triều Tiên dù bản thân ông đề cao các biện pháp ngoại giao để giải quyết những tranh chấp. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng nhận thức rõ đây là khó khăn rất lớn.

trum-r-1493373908041-1493428681920

Trong cuộc phỏng vấn 42 phút với Reuters, ông Trump cũng nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người gánh trọng trách chèo lái đất nước Triều Tiên từ năm 27 tuổi. Triều Tiên cũng được ông Trump coi là “mối đe dọa với an ninh quốc gia và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Với Hàn Quốc, Tổng thống Trump muốn đồng minh thân thiết phải trả tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đang triển khai ở quốc gia này. Toàn bộ hệ thống có giá 1 tỷ USD. Ngoài ra, ông Trump cũng muốn đàm phán lại hoặc hủy bỏ hiệp định thương mại tự do song phương khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại sâu rộng.

Về Trung Quốc, Tổng thống Trump dành nhiều mỹ từ cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời đề cao nỗ lực của ông Tập trước tình hình trên bán đảo Triều Tiên. “Tôi tin ông ấy đang cố gắng hết sức. Chắc chắn ông ấy không muốn nhìn thấy sự hỗn loạn và chết chóc. Ông ấy là người tốt và tôi biết rất rõ điều đó”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng cân nhắc dừng chân tại Isreal và Saudi Arabia trong chuyến công du tới châu Âu vào tháng tới. Vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông muốn nhìn thấy hòa bình Israel-Palestine và phàn nàn Saudi Arabia không đóng góp công bằng các chi phí quốc phòng với Mỹ.

 

Author: Boc Phet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *