VIETSEC Thị trường chứng khoán Tổng hợp thị trường 7/6

Tổng hợp thị trường 7/6

VN-Index tăng 2,15 điểm (+0,29%) đạt 753,46 điểm và HNX-Index tăng mạnh 1,72 điểm (+1,8%) lên mức 97,47 điểm. Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm khá dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Thanh khoản thị trường cũng hồi phục với tổng GTGD toàn thị trường đạt gần 5.800 tỷ đồng (+20,1%).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận tăng mạnh và thu hút dòng tiền. NVB tiếp tục tăng trần; CTG, MBB, ACB cùng tăng lần lượt 3,6%, 4,4%, 4,3% với KLGD gia tăng nhiều lần so với hôm qua và EIB, SHB tăng nhẹ. Riêng VCB, STB điều chỉnh giảm sau hai phiên tăng mạnh trước đó và BID đóng cửa tham chiếu. Sáng nay, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến và xác định rõ đến thực trạng và nguyên nhân nợ xấu, đồng thời đề ra giải pháp định hướng rõ ràng càng cho thấy quyết tâm của nhà nước trong vấn đề này, một mặt xử lý nợ xấu và mặt khác để kiểm soát nợ xấu gia tăng, tăng cường năng lực điều hành của TCTD và thanh tra giám sát để kiểm soát nợ xấu. Theo tư lệnh ngành ngân hàng, tổng nợ xấu hiện khoảng 10,08% dư nợ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tăng điểm khá hỗ trợ thị trường chung, trong đó SSI (+1,0%), HCM (+0,2%), FTS (+0,9%), CTS (+2,8%) và đặt biệt VND bất ngờ tăng mạnh 8,2% với KLGD đột biến đạt hơn 2,3 triệu đơn vị. GTGD tăng nhanh và duy trì ở mức cao trong thời gian gần đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho KQKD các công ty chứng khoán, đặc biệt là công ty có thị phần môi giới lớn hay doanh thu môi giới chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu như SSI, HCM và VND. Hoạt động khối ngoại cũng đang dần trở nên sôi động hơn, đóng góp tạo nên diễn biến tích cực toàn thị trường. Bên cạnh đó, việc CTCK có thị phần lớn thứ 3 là VCSC sẽ niêm yết và chứng khoán phái sinh ra đời trong thời gian tới sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho cổ phiếu nhóm ngành này.

dh272.png

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khác cũng có diễn biến tích cực đáng chú ý như nhóm cảng biển (GMD, VSC, TCL), các cổ phiếu sản xuất điện, bao gồm cả nhiệt điện (PPC, NT2, BTP) và thủy điện (CHP, SBA, DRL, SJD), trong đó SBA tăng mạnh 4,6% và CHP, DRL cùng tăng hơn 2%. PVB cũng bất ngờ tăng trần sau một thời gian đi ngang khá lâu từ giữa tháng 3 đến nay với KLGD đột biến.

Khối ngoại gia tăng hoạt động và duy trì mua ròng trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng trên HOSE là 19,3 tỷ đồng và trên HNX là 7,8 tỷ đồng. Trong đó, các cổ phiếu được mua ròng trong phiên có HPG (+34,9 tỷ), HSG (+26,6 tỷ) và VCB, PHR, VND… Ngược lại, các cổ phiếu bị bán ròng có SSI, KBC, CII… Tuy nhiên, mặc dù hoạt động bán tăng khá mạnh hơn 2 lần nhưng giàn trải đều và không có cổ phiếu nào bị bán ròng mạnh chú ý.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *