VIETSEC Thị trường chứng khoán Tổng hợp thị trường 08/05/2017

Tổng hợp thị trường 08/05/2017

Hai chỉ số đóng cửa giảm nhẹ do áp lực tới từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VNM, SAB, MSN, NVL, ROS,… khi những mã này giảm điểm. Tuy vậy, những diễn biến trên thị trường lại đang có rất nhiều điểm nhấn tích cực. Dòng tiền đầu cơ tiếp tục vào mạnh thị trường, bên cạnh đó hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra khá sôi nổi khiến cho thanh khoản của sàn HOSE tăng lên mức rất cao, đạt 5.369 tỷ đồng (+42,5% so với phiên trước). NĐTNN mua ròng nhẹ trên sàn HOSE với giá trị là 40,6 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị là -17,1 tỷ đồng. VNM và CTD là hai cổ phiếu được mua ròng tích cực nhất, trong khi HPG, HBC và DRC là những mã bị bán mạnh.

Cổ phiếu BĐS vẫn là tâm điểm khi trong phiên, thị trường chứng kiến nhiều cổ phiếu ngành này tăng điểm mạnh, đáng chú ý có các mã như KDH, PDR, SCR, ITC, VRC, HDC, NLG, TDC, SDI, NDN,… Nhóm cổ phiếu BĐS cũng đang là nhóm có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trên thị trường kể từ đầu năm và để lý giải cho sức hút của nhóm cổ phiếu này theo chúng tôi có hai nguyên nhân chính đó là (1) Nhiều doanh nghiệp BĐS đang niêm yết sẽ ghi nhận lợi nhuận đột biến trong năm 2016 khi rất nhiều dự án sẽ được bàn giao nhà trong năm 2017 (2) Làn sóng đầu tư FDI vào thị trường BĐS Việt Nam. Trong năm 2015 và 2016, phân khúc căn hộ là điểm nóng của thị trường BĐS, tuy nhiên sang năm 2017, sức hút của phân khúc này đã giảm sút khi nguồn cung vẫn tốt còn mức độ hấp thụ thì đang có xu hướng chậm lại, do vậy dòng tiền đầu cơ đã dịch chuyển từ phân khúc căn hộ sang phân khúc đất nền. Điều đó phần nào lý giải hiện tượng tăng giá chóng mặt của giá đất vùng ven TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Theo chúng tôi quan sát thì bên cạnh những cổ phiếu có khả năng ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến trong năm 2017 nhờ vào việc bán các sản phẩm trong những năm trước, các cổ phiếu có quỹ đất lớn như SCR, PDR, HDC, VRC, TDC,…cũng là những mã được nhiều NĐT quan tâm.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu BĐS, các cổ phiếu ngành chứng khoán như SSI (+2,2%), HCM (+2,9%) hay VND (+3,1%) cũng có một phiên tăng điểm khá tích cực. Các cổ phiếu phân bón cũng đồng loạt tăng, trong đó đáng chú ý có BFC tăng trần, DPM và LAS tăng từ 2-3% và chỉ có DCM (-1%) là giảm điểm.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *