VIETSEC Thị trường chứng khoán Tomahok bay cao, căng thẳng leo thang, chứng khoán sụt giảm

Tomahok bay cao, căng thẳng leo thang, chứng khoán sụt giảm

Thị trường đã có một phiên sáng (14/04/2017) sụt giảm mạnh mất hơn 7 điểm (giảm 0,98% so vớingày 13/4), phản ánh tâm lý đang lo sợ, dễ bị tổn thương của các nhà đầu tư sau khi Mỹ ném bom phi hạt nhân lớn nhất trừ trước đến nay xuống Afganishtan. Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần quân đội Mỹ thả bom vào quốc gia khác, trước đó Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa vào Syria.
 
 
Tại sao thị trường lại giảm mạnh thời điểm hiện tại:
 
(1)  Nỗi lo bất ổn dâng cao vì những hành động bất ngờ từ Tổng thống Trump: Sau khi Mỹ bắn 59 quả tên lửa vào Syria tuần trước, thị trường dầu mỏ phản ứng tăng giá, trong khi thị trường chứng khoán hầu như không có phản ứng gì. Và các nhà đầu tư đang chờ đợi/phán đoán xem động thái tiếp theo của Mỹ như thế nào, đặc biệt là trong tình hình căng thẳng đang diễn ra tại bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tất cả đều bất ngờ khi Mỹ thả bom xuống Afganishtan, điều này cho thấy sự khó đoán định của Tổng tư lệnh Mỹ – Tổng thống Donald Trump trong các quyết định của mình.
 
(2)  Tâm lý dễ bị tổn thương: Thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là TTCK Việt Nam vốn đang rất dễ bị tổn thương sẽ tạo tâm lý bất ổn chung khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng khi những căng thẳng đang leo thang khắp bán đảo Triều Tiên ngày một gia tăng.
 
 
Hôm nay là phiên cuối tuần, chắc chắn với những diễn biến hiện tại thị trường sẽ kết thúc với một trong các phiên sụt giảm mạnh nhất tính từ thời điểm đầu năm cho đến nay. Trong những ngày nghỉ cuối tuần, nhà đầu tư cần đánh giá lại các ảnh hưởng tiêu cực có thể diễn ra sắp tới, nhất là sự kiện kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, và những động thái tiếp theo của các bên như Triều Tiên, Mỹ – Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc quanh khu vực bán đảo Triều Tiên.
 
Thị trường trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào những diễn biến và động thái của các nước quanh khu vực Triều Tiên hơn là nội tại trong nước và các công ty niêm yết, các dự báo về rủi ro sụt giá sẽ tiếp diễn trong tuần tới.
 
 
 
Định giá và kỳ vọng lợi nhuận Q1.2017 của các công ty:
 
Mức P/E hiện nay 16,8x của thị trường không cải thiện nhiều sau khi kết thúc Q1.2017. Tại thời điểm hiện tại dự báo lợi nhuận của các công ty lớn đang niêm yết không được khả quan như đầu năm, do đó thị trường sẽ khó trụ vững nếu những yếu tố bên ngoài và bên trong tiếp tục diễn biến theo chiều hướng kém lạc quan.
 
 
 
Khuyến nghị:
 
·  Ngắn hạn: Bán giảm tỷ trọng cổ phiếu mức tối đa, đánh giá lại rủi ro thị trường trong tuần tới. Nghiên cứu sẽ cập nhật lại những diễn biến của các sự kiện này trong tuần tới với những khuyến nghị dựa trên thông tin mới cập nhật.
 
·  Trung hạn: Giảm tỷ trọng cổ phiếu do đánh giá thị trường sẽ chưa thể phục hồi khi mùa đại hội hằng năm sắp kết thúc với những triển vọng không lạc quan của nhóm cổ phiếu lớn và lợi nhuận Q1.2017 không được như mong đợi. Bên cạnh đó, thị trường sắp sẽ tiếp đón sự kiện mang tính chu kỳ “Bán trong tháng 5” với thống kê thanh khoản và giá trị sụt giảm.
 
·  Dài hạn: TTCK Việt Nam dự báo tiếp tục duy trì mức tích cực về dài hạn, khi những yếu tố như: kinh tế vĩ mô, thay đổi cấu trúc tăng trưởng kinh tế, cổ phần hóa và niêm yết mới với những ảnh hưởng tích cực của các công ty lớn niêm yết mới, cũng như tăng trưởng về quy mô thị trường… sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư mới và hỗ trợ thị trường trong dài hạn.
 
 
Kết luận: Một khi số lượng tên lửa bay lên, căng thẳng leo thang càng nhiều thì sẽ đẩy giá nhiều hàng hóa bay cao theo, và ngược lại sẽ có những tài sản rủi ro tiếp tục giảm mạnh:
 
·  Xu hướng tăng lên: Vàng, hàng hóa cơ bản, dầu thô.
 
·  Xu hướng rớt xuống:Chứng khoán, tiền tệ, các hàng hóa rủi ro khác.
 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *