VIETSEC Thị trường chứng khoán Thương vụ KBC chuyển nhượng 100% cổ phần công ty con

Thương vụ KBC chuyển nhượng 100% cổ phần công ty con

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 470 triệu cp; Vốn hóa: 7.892 tỷ đồng; Giá trị giao dịch trung bình 3 tháng: 51,05 tỷ đồng, Giá hiện tại: 16.800 đồng/cp; và Tỷ lệ sở hữu nước ngoài: 34,45%.

Tin cập nhật

KBC gần đây công bố thoái 100% vốn tại công ty con là Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen cho bên thứ ba là CTCP Đầu tư Mặt Trời Mọc.

Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen được thành lập vào tháng 6 năm trước, là chủ đầu tư của dự án Khách sạn Hoa Sen với thiết kế ban đầu là dự án khách sạn 5 sao (có thể chuyển thành dự án nhà ở), nằm cạnh Trung tâm Hội Nghị Quốc gia tại đường Phạm Hùng (Hà Nội), với tổng diện tích là 4,2 ha. Mặc dù đã nắm giữ dự án từ một số năm trước, khó khan về tài chính khiến KBC không đủ khả năng triển khai dự án, do đó công ty quyết định chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu dự án này.

Gần đây vào cuối tháng 5, KBC đã tăng vốn điều lệ của công ty con này từ 145 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Đây được cho là bước chuẩn bị cho việc chuyển nhượng dự án vì việc triển khai dự án này cần nguồn vốn đủ lớn để thực hiện.

Tác động

Theo đại diện của KBC, thương vụ này có thể đóng góp khoảng 285 tỷ đồng vào lợi nhuận ròng của công ty, đây là một kết quả khá tốt. Chúng tôi cũng cho rằng viêc chuyển nhượng này của KBC là tương đối khôn ngoan nhằm tập trung hơn nữa vào mảng kinh doanh cốt lõi và thế mạnh của Công ty là phát triển và quản lý khu công nghiệp đã thể hiện ở kết quả kinh doanh khá tích cực trong những năm gần đây. Thêm vào đó, thương vụ này cũng tạo thêm nguồn cho Công ty thực hiện phát triển các dự án khu công nghiệp mới và tái cấu trúc các khoản nợ vay.

Khuyến nghị

Nhìn chung, thông tin này không quá bất ngờ đối với chúng tôi, do chúng tôi đã sớm biết đối tác đã đặt cọc cho thương vụ này từ năm trước và cũng đã đề cập trong những báo cáo trước đây. Do đó, chúng tôi đã phản ánh kết quả của sự kiện này vào dự báo lợi nhuận năm 2017 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 2.408 tỷ đồng (+22,1% YoY) và 888 tỷ đồng (+24,7% YoY). Nếu loại khoản thu nhập bất thường này và chỉ tính kết quả từ mảng kinh doanh cốt lõi, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của KBC có thể giảm 15,2% YoY. Kết quả giảm này thực chất do so sánh với cơ sở cao của năm trước vì trong năm 2016 công ty ghi nhận doanh thu bán dự án nhà ở cho Công nhân tại Bắc Ninh có tỷ suất lợi nhuận cao đột biến đã kéo lợi nhuận tăng mạnh vào năm 2016.

Năm 2018, chúng tôi kỳ vọng KCN Quang Châu (Bắc Giang) và Khu đô thị Phúc Ninh (Bắc Ninh) vẫn là nguồn đóng góp chính vào kết quả kinh doanh trong khi KCN Tràng Duệ – GĐ 3 (Hải Phòng) và KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh) cũng có thể bắt đầu tạo doanh thu, doanh thu công ty ước tính có thể đạt 3.019 tỷ đồng (+25,4% YoY) và lợi nhuận sau thuế có thể đạt 760,3 tỷ đồng (-14,4% YoY) do tăng tỷ trọng doanh thu các dự án có TSLNG thấp hơn cùng với thiếu hụt khoản thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng cổ phần nêu trên. Nếu không tính khoản thu nhập bất thường trong lợi nhuận năm 2017, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2018 có thể đạt 24,5% YoY.

Ở mức giá hiện tại là 16.800 đồng/cp, KBC đang giao dịch tại PE và PB 2017 là 10,5x và 0,9x và PE, PB 2018 là 12,2x và 0,82x, đây là mức thấp hơn một chút so với trung bình các công ty phát triển KCN niêm yết. Giá mục tiêu 1 năm ở mức 18.200 đồng/cp, cao hơn 8,3% so với giá hiện tại; do đó, chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ cổ phiếu.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *