VIETSEC Thị trường chứng khoán Thông tin và nhận định thị trường tuần 3/4-7/4: Củng cố đà tăng, dòng tiền phân hóa vào KQKD quý I

Thông tin và nhận định thị trường tuần 3/4-7/4: Củng cố đà tăng, dòng tiền phân hóa vào KQKD quý I

  1. Nhận định thị trường

Thị trường giao dịch củng cố tại vùng hỗ trợ mới 720 điểm trong tuần qua. Dưới áp lực chốt lời mạnh từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt chỉ số vượt đỉnh tuần trước, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu, khiến chỉ số giằng co quanh mốc 720 điểm. Dòng tiền suy yếu ra khỏi nhóm cổ phiếu largecap và tập trung vào midcap và smallcap. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng, đặc biệt là VNM và VJC, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp nối tuần trước chảy vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, giúp hỗ trợ chỉ số trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư nội.

Về giá dầu, giá dầu bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tuần qua sau thông tin việc trữ lượng dầu thô tại Mỹ tăng chậm hơn dự đoán và lượng dầu cung ứng ở Libya vẫn đang bị gián đoạn bởi các thế lực vũ trang khiến  sản lượng giảm 1/3 tổng sản lượng 1 ngày, kèm theo đó là sự gia tăng lạc quan về việc OPEC sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm đến cuối năm 2017 đã hỗ trợ tâm lý thị trường. OPEC dự kiến thông báo quyết định về việc này tại cuộc họp ngày 25/05/2017.

Về ngành tôn mạ, Bộ Công Thương đã thông báo về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đôi với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Thuế nhập khẩu chính thức nhìn chung cao hơn mức thuế tạm thời đã hết hạn vào giữa tháng 1 năm nay. Mức thuế chống bán phá giá nằm trong biên độ từ khoảng 3,17% – 38,34% so với mức thuế tạm thời là 4.02% – 38.34%. Việc áp dụng này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/04/2017, và kéo dài trong suốt 5 năm. HSG và NKG chính là hai doanh nghiệp được hưởng lợi bởi chính sách mới này.

Về cổ phiếu, tính đến thời điểm cuối năm 2016, REE đã đầu tư tổng cộng 5.603 tỷ đồng (tăng 27.5% so với cùng kỳ) vào ngành điện, than và nước sạch, Trong đó đầu tư vào ngành điện đóng góp 85.6% tổng vốn đầu tư, đầu tư vào ngành nước đóng góp 11% và ngành than là 3.4%, Gần đây, REE đã tăng đầu tư vào ngành điện thông qua mua 21.01% cổ phần VSH (Vĩnh Sơn – Sông Hinh), 18.96% cổ phần CHP (Thủy điện Miền trung) và 10.66% cổ phần SHP (Thủy điện Miền Nam). Tổng LNST của các khoản đầu tư này đã tăng trưởng 34.9% lên 352 tỷ đồng, ROE của mảng điện và than là 8.6% còn ROE của mảng nước sạch là 10.3%. Việc thông qua Đề án Tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện gắn với tiếp tục chuyển đổi hoạt động của ngành theo cơ chế thị trường đồng thời, tăng cường tính công khai, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng của ngành điện sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng cho REE về mặt dài hạn cho việc mở rộng đầu tư vào các công ty ngành điện ở giai đoạn hiện tại. Bên cạnh đó, mảng cho thuê văn phòng sẽ tăng trưởng từ năm 2018 sau khi tòa Etown Central hoàn thành và có thể đóng góp lợi nhuận kể từ Q3/2018.

Về hoạt động của khối ngoại, khối ngoại mua ròng 771 tỷ trên 2 sàn (không gồm thỏa thuận đột biến). Khối ngoại mua ròng 829 tỷ trên HSX (gồm 79 tỷ thỏa thuận VJC) và 21 tỷ trên HNX. Nước ngoài mua ròng 394 tỷ VNM, 115 tỷ VJC. Chiều ngược lại, VCB, PVD là các mã bị bán ròng. VNM tiếp tục mua mạnh khi chiếm 47.5% giá trị mua ròng khối ngoại. Hoạt động mua ròng của khối ngoại giúp hỗ trợ cho xu hướng tăng của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong tuần qua. Tuy nhiên áp lực chốt lời mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần góp phần làm chỉ số suy yếu. Tâm lý thị trường thận trọng nhìn chung đã kéo hầu hết các mã cổ phiếu giao dịch giằng co suốt tuần. Bên cạnh đó, cuối quý thường là thời điểm mà các công ty chứng khoán phải báo cáo tỷ lệ margin về UBCK nên đây cũng là thời điểm các công ty chứng khoán thu hẹp margin, dòng tiền bung ra thị trường cũng hạn chế hơn. Áp lực này sẽ được tháo gỡ trong phiên giao dịch tuần tới. Dòng vốn ngoại nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới và là bệ đỡ hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường bên cạnh thông tin tích cực từ KQKD Q1 của một số doah nghiệp đang dần được công bố. Do đó, giao dịch thị trường tuần tới sẽ khởi sắc hơn và tập trung vào nhóm cổ phiếu có thông tin tốt về KQKD hay các thông tin về nới room, chia cổ tức…Dòng tiền vẫn giao dịch sôi động nhưng nhiều khả năng nhóm cổ phiếu largecap tiếp tục suy yếu và phân hóa mạnh và dòng tiền sẽ dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nên việc phân hóa mạnh sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần quan sát kỹ các yếu tố liên quan đến tình hình vĩ mô và tỷ giá khi mà thị trường này có thể có những biến động vào cuối tháng 4 khi cuộc bầu của Tổng Thống Pháp diễn ra. Việc ứng cử viên Marine Le Pen đắc cử có thế sẽ châm ngòi cho một cuộc bán tháo lớn của đồng Euro, qua đó góp phần làm đồng USD và JPY mạnh lên. Một nguy cơ nữa có thể làm đồng bạc xanh lên giá là chính sách tài khóa từ phía Mỹ. Dù đồng USD đang có xu hướng giảm trong những tuần vừa qua, một đợt tăng lập đỉnh mới hoàn toàn có thể xảy ra nếu các chính sách này là một chính sách kích thích kinh tế lớn thông qua việc gây thâm hụt ngân sách.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex tăng 0.02% đứng tại 722.31 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 185.8 triệu/phiên giảm 6.31% so với tuần giao dịch trước. Thanh khoản sụt giảm so với tuần trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có phần thận trọng khi chỉ số đang bật lên một mức cao mới. Khối lượng giao dịch của các phiên đi ngang sụt giảm rõ rệt so với các phiên của tuần tăng giá trước đó là cơ sở để nhận định sự hiệu chỉnh hiện tại không đáng lo ngại. Đường giá vẫn đang bám sát dải Bollinger trong khi các chỉ báo kĩ thuật vẫn ở mức tích cực và chưa đi vào vùng quá mua. Vẫn như nhận định xu hướng tuần trước, vnindex đang trong quá trình củng cố theo đà tại vùng 720 điểm. Ngưỡng kháng cự 725 – 730.

  1. Khuyến nghị

Kịch bản 1: Xác suất 70% vnindex sẽ củng cố lại vùng 720 điểm vào đầu tuần để tạo động lực cho đà tăng điểm sắp tới, thị trường diễn biến tích cực với sự hỗ trợ bởi KQKD quý 1 tích cực đến từ một số doanh nghiệp lớn và hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại.

Kịch bản 2: Xác suất 30% thị trường sẽ điều chỉnh do việc suy yếu của nhóm cổ phiếu largecap tác động lên thị trường, nhưng diễn biến sẽ không quá bi quan do dòng tiền sẽ chạy vào nhóm cổ phiếu khác, và mức điều chỉnh không quá tiêu cực do dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường và không có dấu hiệu rút ra. Vùng hỗ trợ 716 điểm.

Trong giai đoạn mùa báo cáo KQKD quý 1 đang bước vào giai đoạn cao điểm, dòng tiền sẽ tập trung ở các mã cổ phiếu có thông tin hỗ trợ về triển vọng kinh doanh tích cực, kế hoạch chia trả cổ tức cao, các doanh nghiệp đang có dự định nới room. Nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua bán bám sát chỉ số thị trường tại các vùng hỗ trợ kháng cự của chỉ số và ưu tiên vào các doanh nghiệp dự báo có KQKD tốt. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi tại vùng kháng cự.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: khi vnindex củng cố lại vùng 720 điểm với thanh khoản được duy trì ở mức tích cực, có thể canh giải ngân vào nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền và kỳ vọng vào ĐHCĐ, KQKD triển vọng.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: tập trung vào nhóm cổ phiếu được đánh giá có triển vọng KQKD năm 2017.

  1. Cổ phiếu quan tâm
Cổ phiếu Giá mua Giá mục tiêu Giá cắt lỗ Lý do khuyến nghị
BVH 58.5 – 59.3 62 < 57 Giá cổ phiếu về mức giá tương đối hấp dẫn, KQKD quý 1 dự báo khả quan, BVH còn có khoảng lợi nhuận do thoái vốn khỏi SAB vào ngày 3/1/2017, có khả năng sẽ book vào quý 1.
KBC 14.3 – 14.8 15.5 – 17 < 14 Dòng vốn FDI đẩy mạnh vào Việt Nam, trong đó Bắc Ninh là địa phương thu hút nhiều FDI nhất (thông tin cụ thể trong email tuần trước)
 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *