VIETSEC Thị trường chứng khoán Thông tin và nhận định thị trường tuần 13/3 – 17/3:

Thông tin và nhận định thị trường tuần 13/3 – 17/3:

  1. Nhận định thị trường

Giao dịch trong biên độ hẹp và phân hóa mạnh là xu hướng chủ đạo trong tuần qua. Giao dịch trong tuần qua không có nhiều nổi bật khi chỉ số biến động trong biên độ hẹp, trong đó, đà thụt lùi của nhóm cổ phiếu largecap như SAB và BHN giảm trong bối cảnh định giá tiếp tục được điều chỉnh xuống mức ngang bằng với khu vực, GAS giảm trước thông tin PVN giảm mục tiêu kinh doanh cho năm nay, VNM giảm khi F&N không hoàn tất mua 21 triệu cổ phiếu trong thời gian như kỳ vọng…là nguyên nhân chính cản trở đà tăng của thị trường. Trái ngược với biến động tiêu cực của nhóm largecap, dòng midcap và smallcap lại thu hút dòng tiền khá tích cực, làm giảm bớt sự bi quan do nhóm cổ phiếu lớn gây ra trên thị trường.

Về giá dầu, giá dầu rớt mạnh trong tuần qua sau khi EIA công bố tồn kho dầu tại Mỹ tăng mạnh vượt dự báo và số lượng dàn khoan tại Mỹ cũng tăng nhanh trong bối cảnh thị trường đang hướng đến những vấn đề có phạm vi lớn hơn. Bên cạnh đó, các lãnh đạo của Saudi Arabia đã cảnh báo OPEC sẽ không gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng chỉ để bù đắp cho sự tăng lên của sản lượng dầu đá phiến làm tình hình thị trường dầu mỏ thêm căng thẳng.Việc giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng đã tác động tiêu cực đến nhóm cổ phiếu dầu khí. Khi giá dầu vẫn chưa đón nhận những thông tin tích cực, việc bắt đáy vào nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn hết sức rủi ro.

Về cổ phiếu, F&N trước đó cũng đã đăng ký mua 21.77 triệu cổ phiếu VNM từ ngày 6/2 đến ngày 7/3 nhưng chỉ mua được 4.11 triệu cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu VNM mà F&N nắm giữ lên 218.8 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 15,07% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. F&N đăng ký mua tiếp 21.77 triệu cổ phiếu VNM, giao dịch dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 7/4. Đây là lần thứ 3 mà F&N đăng kí mua VNM.

Vaneck ETF đã công bố chính thức kết quả danh mục cho kỳ cơ cấu Q1/2017. Trong đó, tổng tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam giảm xuống còn 73.32% so với mức 76.78% tại kỳ đảo danh mục gần nhất, NVL sẽ được thêm vào danh mục với tỷ trọng 7%, khoảng 20 triệu USD, tương đương gần 7 triệu cổ phiếu và ITA sẽ bị loại ra khỏi danh mục. Hai quỹ ETFs sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch trong tuần tới nên khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh, đặc biệt các cổ phiếu có liên quan tới hoạt động cơ cấu lần này của ETFs.

Về vĩ mô, khả năng tăng lãi suất của FED tại kỳ họp tháng 3 đạt mức tối đa 100% với mức tăng dự báo trọng tâm với lãi suất hiện tại từ 0.75% có thể sẽ tăng lên 1%. Điều này cho thấy thị trường đánh giá rất cao về khả năng tăng lãi suất FED dựa trên thông điệp của các thành viên FED gần đây và sự cải thiện của nền kinh tế Mỹ. Cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra vào ngày 14/3 – 15/3 với khả năng cao sẽ tăng lãi suất. Việc Fed tăng lãi suất sẽ tác động không tích cực tới thị trường Việt Nam khi dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào sẽ chậm lại và có nguy cơ đảo chiều sau 1 tháng phục hồi. Khối ngoại đã quay lại bán ròng tuần qua sau 4 tuần mua ròng và hoạt động bán ròng có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi ETFs đang ở trạng thái có thể bị giảm quy mô và sức ép tăng lãi suất từ Fed.

Với những thông tin hiện hữu trong tuần cơ cấu ETFs và áp lực rút ròng của khối ngoại từ việc Fed nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong bối cảnh nhóm cổ phiếu largecap đang có chiều hướng giao dịch kém tích cực như tuần qua. Trong bối cảnh thị trường chưa xuất hiện động lực tăng điểm mới, khả năng giao dịch tuần tới vẫn diễn biến kém khả quan, vnindex có thể hồi phục nhẹ 1-2 phiên trong tuần nhưng nhìn chung xu hướng tuần sau sẽ là giao dịch giằng co và áp lực điều chỉnh hiện hữu.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex giảm 0.06% đứng tại 712.21 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 173.5 triệu/phiên giảm 3.61% so với tuần giao dịch trước. Sự suy yếu trong quá trình test đỉnh 720 không thành công cho thấy nguy cơ đảo chiều của chỉ số. Áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần đưa chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên với độ rộng thị trường thu hẹp kết hợp với cây nến doji liền trước cho thấy một tín hiệu tiêu cực về xu hướng của vnindex trong ngắn hạn.Các chỉ báo kỉ thuật đều ủng hộ cho kịch bản giảm điểm. Nếu vnindex đánh mất ngưỡng hỗ trợ 700 – 705 điểm thì rủi ro thị trường sẽ gia tăng mạnh.

  1. Khuyến nghị

Do thị trường vẫn chưa đón nhận những thông tin hỗ trợ mới cộng thêm kì cơ cấu danh mục của ETFs sẽ được đẩy mạnh trong tuần này, đặc biệt là phiên giao dịch ngày 17/3 và cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra vào ngày 14/3 – 15/3 sắp tới sẽ gây ra nhiều xáo trộn. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm khi tâm lý giao dịch của đại bộ phận nhà đầu tư sẽ thận trọng, hoạt động rút ròng của khối ngoại sẽ gây ra sức ép. Trong tuần này, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tích cực từ những dự báo kết quả kinh doanh trong quý 1 của các doanh nghiệp có tình hình cơ bản tốt và chờ đợi những cơ hội tốt hơn sau thời điểm FED đưa ra quyết định của mình, hạn chế đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao khi xu hướng tăng điểm của thị trường chưa quay trở lại. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn cũng nên theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định giảm tỷ trọng nếu tín hiệu xác nhận xu hướng tiêu cực xuất hiện.

Khi các tín hiệu tin cậy về sự trở lại của xu hướng tăng vẫn chưa xuất hiện trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình và chờ đợi những diễn biến tiếp theo. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn thận với các cổ phiếu đã tăng mạnh mà không có thông tin hỗ trợ và một nền tảng tích lũy trước đó, hoạt động mua đuổi khi các cổ phiếu chạm vùng kháng cự sẽ có nhiều rủi ro.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: cẩn thận chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn, canh mua và bán ở những cổ phiểu giảm sâu hoặc tăng mạnh khi các ETFs cơ cấu danh mục. Các cổ phiếu bị ETFs loại ra trong kì cơ cấu lần này: PDR, KDC, PVT, HVG, HQC, ITA sẽ bị bán ra với số lượng lớn.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: bán giảm tỷ trọng cổ phiếu khi vnindex gãy dưới mức 700 điểm, những cổ phiếu cơ bản đã đạt đỉnh năm 2016 về doanh thu, lợi nhuận, có thể chốt và chuyển hướng dần sang các nhóm ngành có dự báo tốt về tăng trưởng lợi nhuận năm 2017.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *