VIETSEC Thị trường chứng khoán THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 8/5-12/5_CỦNG CỐ LẠI VÙNG 720 ĐIỂM, CƠ HỘI BỨC PHÁ VẪN CHƯA RÕ RÀNG

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 8/5-12/5_CỦNG CỐ LẠI VÙNG 720 ĐIỂM, CƠ HỘI BỨC PHÁ VẪN CHƯA RÕ RÀNG

  1. Nhận định thị trường

Áp lực bán chốt lãi gia tăng trong phiên giao dịch cuối tuần sau chuỗi tăng điểm kéo dài nhiều phiên liên tiếp. Dòng tiền tiếp tục dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu mid-cap trong tuần qua và đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản có kết quả kinh doanh tốt. Áp lực chốt lãi tại mốc 720 tăng cao, khối ngoại ngừng mua ròng và quay sang bán ròng khiến cơ hội bức phá của chỉ số không được đánh giá cao. Bên cạnh đó là những lo ngại về giá dầu giảm mạnh và một phần lo ngại trước Bầu cử Tổng thống Pháp có thể xảy ra kết quả bất ngờ như bầu cử Mỹ.

Về cổ phiếu HSG, HSG vừa thông qua chủ trương triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của niên độ tài chính 2015-2016 và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. HSG dự kiến phát hành thêm 150 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 75%, gồm 110 triệu cổ phiếu trả cổ tức 55% và phát hành 40 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 20%. Thời gian thực hiện dự kiến sau khi UBCK thông báo nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của  niên độ tài chính 2015-2016 và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Về nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đón nhận thông tin tích cực từ việc Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của 8 ngân hàng Việt Nam là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, An Bình Bank, ACB, MB, VIB và Techcombank. Nguyên nhân của việc này là do Moody’s nâng triển vọng của kinh tế Việt Nam từ mức ổn định lên mức tích cực. Mức xếp hạng của Việt Nam là một yếu tố đầu vào quan trọng để Moody’s đánh giá các ngân hàng bởi nó ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ hệ thống ngân hàng của Chính phủ trong trường hợp căng thẳng.

Về giá dầu, giá dầu chạm đáy 5 tháng trong phiên giao dịch ngày 4/5 vừa qua do kỳ vọng sản lượng khai thác ở Lybya và Mỹ tiếp tục tăng trưởng, gây áp lực cho OPEC vào cuộc họp ngày 25/5 sắp tới. Bên cạnh đó, động lực chính dẫn dắt giá dầu trong tháng 5 sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả của cuộc họp này. Lời nói của tất cả các thành viên tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng năm ngoái, bao gồm cả các nước trong và ngoài OPEC, chẳng hạn như Nga, về cam kết của họ đối với việc cắt giảm sẽ quyết định hướng đi của thị trường dầu mỏ trong những tuần tới. Ngoài ra những yếu tố như tồn kho dầu và số giàn khoan mới đưa vào hoạt động tại Mỹ và chương trình thử hạt nhân tại Triều Tiên sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh tới giá dầu. Đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran vào ngày 19/5 tới, trước cuộc họp của OPEC. Nếu một nhân vật cứng rắn nào đó đắc cử, từ đó dẫn tới việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây lên Iran và điều này sẽ có lợi cho giá dầu.

Về hoạt động của khối ngoại, khối ngoại có tuần bán ròng đầu tiên sau 7 tuần mua ròng liên tiếp. Khối ngoại bán ròng 100 tỷ trong tuần qua (không tính giao dịch thỏa thuận) và cặp cổ phiếu QCG và FIT là những mã bị bán ròng mạnh nhất. Chiều ngược lại PLX, GAS, HUT là những mã được mua ròng đáng kể.

Thị trường chứng khoán châu Âu có tuần tăng điểm tích cực khi sự thắng thế của ứng cử viên Macron mang lại sự lạc quan cho thị trường Châu Âu. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng diễn biến tích cực khi Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện nay. Áp lực chốt lãi tăng cao trong phiên giao dịch cuối tuần gây áp lực tại vùng 720 điểm bên cạnh sự đảo chiều đột ngột của dòng vốn ngoại cũng là tín hiệu thiếu tích cực khi vnindex đang trong quá trình kiểm định vùng đỉnh ngắn hạn. Hội nghị Trung Ương 5, khóa 12 họp từ ngày 5/5 đến 10/5 có một nội dung thu hút sự chú ý của thị trường là xem xét thi hành kỷ luật cán bộ. Hoạt động công bố KQKD quý 1 cơ bản đã đi vào giai đoạn kết thúc, diễn biến chung của thị trường sẽ phụ thuộc vào vận động của nhóm cổ phiếu trụ cột, diễn biến giá dầu và giá cả nguyên vật liệu và hoạt động giao dịch của khối ngoại. Diễn biến giao dịch tích lũy tại vùng 720 sẽ diễn ra trong khi chờ đợi những thông tin mới xuất hiện để đánh giá về xu hướng sắp tới của thị trường.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex tăng 0.3% đứng tại 720 điểm trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng góp vào đà tăng chính, thanh khoản tăng trở lại sau kì nghỉ lễ. Vnindex lùi sát về ngưỡng cản 720 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước áp lực chốt lãi mạnh, tuy nhiên độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã tăng điểm và thị trường điều chỉnh trước sự phân hóa mạnh bởi nhóm cổ phiếu lớn. Trên đồ thị ngày, đồ thị giá vượt lên đường MA50 và dải Bollinger có xu thế hướng lên mở ra cơ hội tăng điểm cho vnindex. Tuy nhiên, cung cầu hiện tại trên thị trường vẫn đang ở mức cân bằng, áp lực chốt lời lớn sẽ mở ra nhiều khả năng giảm điểm cho vnindex và vnindex có khả năng quay lại kiểm định vùng hỗ trợ 717 – 720 điểm.

Trên đồ thị tuần cũng hình thành dạng nến cho thấy sự lưỡng lự của vnindex trong xu hướng kế tiếp. Diễn biến giằng co, tích lũy và điều chỉnh dễ diễn ra trong tuần tới.

  1. Khuyến nghị

Sau phiên vượt qua mốc 720 điểm trong phiên giao dịch trước đó, áp lực chốt lãi đẩy vnindex lùi sát ngưỡng 720 trong phiên giao dịch cuối tuần. Điểm tích cực là vnindex vẫn trụ được tại mức giá này, tuy nhiên việc này cũng cho thấy với lực cầu hiện tại thì chỉ số vẫn chưa đủ lực để bức phá hoàn toàn qua ngưỡng kháng cự trong bối cảnh các thông tin hỗ trợ đang cạn dần. Nhiều khả năng vnindex sẽ giao dịch quanh mốc 720 điểm với biên độ dao động +/- 3 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này, tránh nắm giữ full cổ phiếu để giữ vị thế chủ động. Với diễn biến dòng tiền có dấu hiệu rút ra khỏi nhóm bluechip nên động lực bức phá của nhóm cổ phiếu này rất thấp mà thay vào đó nhóm midcap và smallcap lại được dòng tiền chú ý hơn. Việc trading nên ưu tiên vào nhóm cổ phiếu đang có câu chuyện riêng hoặc nhóm cổ phiếu đang duy trì được sức mạnh giá tốt hơn như nhóm bất động sản, chứng khoán.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đầu tuần về ngưỡng hỗ trợ 717 điểm để mua vào các cổ phiếu có kqkd quý 1 tốt và đang nằm vùng giá tốt, ưu tiên nhóm cổ phiếu có sức bật giá tốt và dễ thu hút dòng tiền như bất động sản, chứng khoán. Và canh bán ra tại các vùng kháng cự.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: giảm tỷ trọng ở những phiên hồi phục của thị trường và chờ nhịp mua lại sau.

 

Author: VNI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *