VIETSEC Thị trường chứng khoán THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 6/3-10/3_GIAO DỊCH GIẰNG CO CHIẾM XU THẾ CHỦ ĐẠO TRONG KÌ CƠ CẤU CỦA ETFs

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 6/3-10/3_GIAO DỊCH GIẰNG CO CHIẾM XU THẾ CHỦ ĐẠO TRONG KÌ CƠ CẤU CỦA ETFs

1. Nhận định thị trường

Diễn biến rung lắc và điều chỉnh là xu thế chủ đạo của thị trường tuần qua. Áp lực bán lan tỏa trên diện rộng làm xu hướng tăng chững lại, tâm lý thận trọng tăng cao khi thị trường bị chi phối từ diễn biến tiêu cực của nhóm VN30. Tuy vậy, dòng tiền vẫn luân chuyển chủ động và hỗ trợ cho chỉ số không rớt quá sâu khi có VJC và ROS góp phần nâng đỡ chỉ số.

Về nhóm ngành thép, ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Theo thông báo kèm theo Quyết định này, từ ngày 22/3 tới, mức thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài trong giai đoạn từ 22/3/2017 đến ngày 21/3/2018 lần lượt là 21,3% và 13,9%. Việc giảm mức thuế tự vệ sẽ làm tăng tính cạnh tranh với thép nhập khẩu, gây khó khăn hơn cho thép sản xuất trong nước. Do vậy, đây là một thông tin không tích cực cho ngành thép nội địa.

Về cổ phiếu ngành hàng không, thỏa thuận cuối cùng giữa ACV và Aéroports de Paris (ADP) về những nội dung quan trọng trong hợp tác chiến lược kinh doanh có thể sẽ được công bố trong tháng 3 và điều này cho thấy quá trình đàm phán đang theo đúng tiến độ. Đây là một thông tin tích cực cho cổ phiếu ACV trong giai đoạn hiện tại. Bên cạnh đó, về cổ phiếu HVN, Techcom đã hoàn tất bán thành công 21 triệu cổ phiếu. HVN chịu áp lực giảm mạnh trong thời gian vừa qua trước áp lực bán mạnh từ Techcom, việc này có thể giúp HVN sớm hồi phục trở lại trong thời gian tới khi giá cổ phiếu HVN đang ở mức hấp dẫn so với các cổ phiếu cùng ngành trong khu vực.

Về cổ phiếu STB, Sacombank thông báo sẽ tổ chức ĐHĐCĐTN lần đầu tiên sau hai năm trì hoãn vào ngày 28/4/2017 cho kết quả kinh doanh của cả 2 năm 2015 và 2016. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT và một thành viên HĐQT của STB đã đăng ký mua cổ phiếu STB và ngày bắt đầu thưc hiện là 3/3. Đây là những thông tin có thể hỗ trợ giá ngắn hạn cho cổ phiếu. Tuy nhiên, với KQKD trong cả 2 năm 2015 và 2016 không thực sự khả quan với gánh nặng nợ xấu chuyển sang từ PNB thì cổ phiếu STB sẽ khó có sự tăng trưởng nhanh trong thời gian tới khi chưa có phương án giải quyết cụ thể.

Về hoạt động của khối ngoại, khối ngoại mua ròng 235.7 tỷ đồng (giảm 26% so với giá trị mua ròng của tuần trước đó) trên sàn HOSE trong tuần qua. Trong đó VJC, HPG, VNM là các cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất. Chiều ngược lại VIC, PVD, HBC là các mã bị bán ròng.

ETF FTSE đã công bố danh mục trọng đợt cơ cấu đầu tiên của năm 2017. Theo đó, Quỹ sẽ thêm vào các cổ phiếu ROS, HBC, DXG và loại ra KDC, PVT, PDR, HVG, HQC. FTSE sẽ bắt đầu cơ cấu danh mục vào tuần tới tuy nhiên hoạt động mua bán chính sẽ chỉ tập trung vào phiên giao dịch ngày 17/3. ETF VNM cũng sẽ cơ cấu sau 1 tuần, kéo theo thanh khoản gia tăng và sẽ có biến động mạnh đối với các cổ phiếu thêm vào/loại ra trong danh mục của ETF.

Vnindex đang phản ứng lại vùng 720 điểm khi nỗ lực vượt đỉnh không thành công. Với áp lực điều chỉnh mạnh đến từ nhóm VN30 tạo nên áp lực điều chỉnh mạnh cho chỉ số. Tâm lý thận trong tăng cao khi áp lực bán luôn chiếm ưu thế. Phiên giao dịch cuối tuần với sự hồi phục trên diện rộng và nhóm VN30 sau những nhịp điều chỉnh vừa qua bật tăng mạnh trở lại, tuy nhiên độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng khi số mã tăng và giảm xấp xỉ nhau và thanh khoản vẫn chưa ở mức thuyết phục. Khi thị trường vẫn chưa đón nhận những thông tin mới và kì cơ cấu ETF lại đang đến gần, ROS được thêm vào chỉ số sẽ tạo ra nhiều xáo trộn cho các mã cổ phiếu khác trong danh mục và có thể ảnh hưởng tới chỉ số chung của thị trường. Do vậy, thị trường sẽ khó có thể bức phá mạnh vào tuần tới mà thay vào đó là xu hướng đi ngang quanh 710 điểm.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex giảm 0.6% đứng tại 712.62 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE giảm 15% so với tuần giao dịch trước. Trên đồ thị tuần vnindex xuất hiện cây nến doji tại vùng đỉnh cho thấy tâm lý lưỡng lự và phần thận trọng của bên mua bắt đầu gia tăng nhưng xu hướng tăng điểm vẫn chưa bị ảnh hưởng. Theo đồ thị ngày thì vnindex có phần diễn biến tiêu cực hơn và áp lực tạo đỉnh ngắn hạn. Thanh khoản giảm mạnh so với tuần trước đó, nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 21 phiên gần nhất. Điều này cho thấy, tâm lý thận trọng và lo ngại của nhà đầu tư về khả năng thị trường có thể rơi vào nhịp giảm ngắn hạn. Phiên hồi phục vào cuối tuần nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp hơn so với các phiên liền trước đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn e ngại và chưa sẵn sàng với đợt hồi phục thật sự. Vùng 700-705 điểm cũng đồng thời là ngưỡng điểm quyết định khả năng chỉ số có thể giữ được xu hướng tăng điểm kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay hay không. Kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

  1. Khuyến nghị

Do thị trường vẫn chưa đón nhận những thông tin hỗ trợ mới cộng thêm kì cơ cấu danh mục của ETFs sắp diễn ra và gây ra nhiều xáo trộn, phiên hồi phục cuối tuần vừa rồi vẫn chưa củng cố cho nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã chấm dứt. Do đó, quan điểm thận trọng tiếp tục được bảo lưu trong tuần giao dịch tới. Đà hồi phục nếu không đủ khả năng kích hoạt lại sự chú ý của dòng tiền sẽ tạo ra bull trap gây rủi ro cho các hoạt động bắt đáy cảm tính. Với xác sất cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co và tăng giảm đan xen quanh vùng 710 điểm, nhà đầu tư nên tái cơ cấu danh mục và nắm giữ các cổ phiếu cơ bản tốt và có tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn này, tránh giải ngân vào các cổ phiếu penny khi thị trường đang trong giai đoạn biến động mạnh như hiện tại.

Khi các tín hiệu tin cậy về sự trở lại của xu hướng tăng vẫn chưa xuất hiện trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình và chờ đợi những diễn biến tiếp theo. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn thận với các cổ phiếu đã tăng mạnh mà không có thông tin hỗ trợ và một nền tảng tích lũy trước đó, hoạt động mua đuổi khi các cổ phiếu chạm vùng kháng cự sẽ có nhiều rủi ro.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: cẩn thận chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn, ưu tiên vào các cổ phiếu cơ bản, hạn chế giải ngân vào nhóm đầu cơ trong thị trường biến động mạnh.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: bán giảm tỷ trọng cổ phiếu khi vnindex gãy dưới mức 700 điểm, những cổ phiếu cơ bản đã đạt đỉnh năm 2016 về doanh thu, lợi nhuận, có thể chốt và chuyển hướng dần sang các nhóm ngành có dự báo tốt về tăng trưởng lợi nhuận năm 2017.

 

 

Author: Big_hand

2 bình luận về “THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 6/3-10/3_GIAO DỊCH GIẰNG CO CHIẾM XU THẾ CHỦ ĐẠO TRONG KÌ CƠ CẤU CỦA ETFs”
  1. Ngân hàng và cao su khả năng tuần sau dẫn sóng thị trường với những đầu tầu ACB, BID, CTG, PHR, DPR, TRC.
    0    0
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *