VIETSEC Thị trường chứng khoán THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 3/5-5/5: KIỂM ĐỊNH LẠI MỐC KHÁNG CỰ 720 ĐIỂM, NHÀ ĐẦU TƯ THEO DÕI DIỄN BIẾN TẠI MỐC KHÁNG CỰ ĐỂ CÓ CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 3/5-5/5: KIỂM ĐỊNH LẠI MỐC KHÁNG CỰ 720 ĐIỂM, NHÀ ĐẦU TƯ THEO DÕI DIỄN BIẾN TẠI MỐC KHÁNG CỰ ĐỂ CÓ CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP

  1. Nhận định thị trường

Thị trường kiểm định lại vùng đáy 706 điểm trong tuần qua và bật tăng trở lại trước áp lực bán yếu dần đi và thanh khoản suy kiệt. Hiện tượng phân hóa diễn ra mạnh mẽ trên diện rộng trước thông tin mùa ĐHCĐ đang dần bước vào giai đoạn cuối, dòng tiền phân hóa mạnh mẽ và có dấu hiệu chảy vào nhóm cổ phiếu midcap như ngành phân bón, mía đường với câu chuyện riêng. Bên cạnh đó hoạt động tiếp tục mua ròng của khối ngoại cũng là yếu tố giúp nâng đỡ cho thị trường.

Về hoạt động của khối ngoại, khối ngoại mua ròng 214.2 tỷ trên cả 2 sàn. Trong đó khối ngoại mua ròng 275 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng 6 tỷ trên sàn HNX. Trong đó VNM và GAS là 2 mã được nước ngoài mua ròng mạnh, ở chiều ngược lại VCB bị bán ròng mạnh nhất. Điểm cần lưu ý là khối ngoại đã bán ròng trong phiên giao dịch cuối tuần khiến áp lực giằng co tăng cao.

Về yếu tố vĩ mô, thị trường chứng khoán thế giới có phiên tăng mạnh trong tuần qua nhờ thông tin tích cực từ sự kỳ vọng vào cuộc bầu cử Tổng thống Pháp (2 ứng cử viên là Macron và Le Pen bước vào vòng 2, các ứng cử viên thất bại đã bày tỏ quan điểm ủng hộ ứng cử viên Macron trong vòng 2 sẽ tổ chức vào ngày 7/5 sắp tới, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng bà Le Pan với những chính sách cực hữu sẽ không thắng cử giúp thị trường thế giới có những phiên tăng điểm mạnh) và kỳ vọng vào chính sách thuế mới của Mỹ (Donald Trump đã đưa ra kế hoạch thuế mới trong cuộc họp ngày 27/4 tại Nhà Trắng với đề xuất giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, đây là những chính sách có lợi đối với doanh nghiệp, góp phần làm tăng trưởng thị trường chứng khoán).

Moody’s nâng triển vọng tính nhiệm của Việt Nam từ mức “ổn định” lên mức “tích cực”, đây là thông tin tốt cho thị trường chứng khoán và góp phần thu hút thêm dòng tiền từ nước ngoài. Moody’s  đưa ra triển vọng lạc quan cho kinh tế Việt Nam là do dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam dồi dào sẽ cải thiện sức mạnh kinh tế, sự ổn định vĩ mô và môi trường bên ngoài vẫn tiếp tục duy trì, tăng trưởng kinh tế mạnh và sự ổn định vĩ mô sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ổn định nợ của Chính phủ, qua đó làm giảm sự nhạy cảm của Việt Nam đối với các cú sốc về tỷ giá.

Thông tin Ủy ban kiểm tra TW đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng về những sai phạm liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến các cổ phiếu thuộc họ dầu khí như GAS, PVS, PVD từ đó làm ảnh hưởng đến chỉ số vnindex trong tuần qua. Diễn biến giao dịch của chỉ số có dấu hiệu tích cực trong các phiên giao dịch cuối tuần sau khi chạm vùng đáy 706 điểm, chỉ số cần kiểm định và vượt thành công vùng 720 điểm để xác lập xu hướng tăng. Với mùa ĐHCĐ và báo cáo KQKD quý 1 sắp đi vào giai đoạn kết thúc, thông tin hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu bluechip gần như đã lộ diện nên thị trường sẽ gặp khó khi sắp bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin trong tháng 5. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, dòng tiền thông minh vẫn đang đứng ngoài thị trường để chờ đợi tín hiệu an toàn hơn. 3 phiên tăng điểm cuối tuần vừa rồi chưa tạo được độ tin cậy cao về khả năng đảo chiều xu hướng của chỉ số, trong bối cảnh này, thị trường nhiều khả năng sẽ tích lũy quanh 710 – 720 điểm và cơ hội bức phá qua 720 chưa được đánh giá cao.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex tăng 0.75% đứng tại 717.73 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức cạn kiệt, thanh khoản trên sàn HOSE tăng nhẹ 1% so với tuần giao dịch trước. Chỉ số bật tăng trở lại sau nhịp chạm đáy 706 trước đó nhưng những tín hiệu kĩ thuật chưa có sự cải thiện đáng kể. Độ rộng thị trường vẫn đang nghiêng về số mã giảm điểm cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang tiềm ẩn nhiều tại vùng kháng cự 717 – 720 điểm nên khả năng break out qua khỏi vùng này không được đánh giá cao, lực cung dự kiến sẽ gia tăng khi chỉ số tiếp cận vùng cản này vào tuần tới.

Theo đồ thị tuần, chỉ số có tuần hồi phục nhưng tín hiệu hồi phục không chắc chắn, thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt. Theo đồ thị ngày, với thanh khoản gia tăng dần trong các phiên giao dịch cuối tuần kèm theo sự tăng giá thì dư địa tăng điểm của vnindex nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trong các phiên tới hướng đến vùng 720 điểm và kịch bản vnindex đối mặt với áp lực bán mạnh tại vùng này và điều chỉnh sẽ xảy ra.

Vùng kháng cự 720 điểm.

Vùng hỗ trợ 1: 710 – 712 điểm

Vùng hỗ trợ 2: 705 điểm

  1. Khuyến nghị

Với những tín hiệu kĩ thuật chưa rõ ràng thì nhiều khả năng thị trường chỉ đang trong nhịp hồi phục kĩ thuật nên xu hướng hiện tại của thị trường vẫn đang là kịch bản điều chỉnh. Bên cạnh yếu tố vùng trũng thông tin của thị trường hiện tại thì khả năng dẫn dắt thị trường của một vài nhóm cổ phiếu bluechip đang yếu dần đi. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong giai đoạn này, hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm và theo dõi diễn biến tại vùng kháng cự để có chiến thuật hợp lý.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: hoạt động trading ngắn hạn sẽ rất khó khăn trong thời điểm này khi thị trường phân hóa rất mạnh và các mã giảm điểm luôn chiếm ưu thế và dòng tiền luân chuyển nhanh ở các mã cổ phiếu. Giảm trading và bán ra khi vùng 706 của vnindex bị phá vỡ.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: giảm tỷ trọng ở những phiên hồi phục của thị trường và chờ nhịp mua lại sau.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *