VIETSEC Thị trường chứng khoán THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 17/4-21/4: NHÀ ĐẦU TƯ THẬN TRỌNG QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG TRONG NHỊP HỒI PHỤC SẮP TỚI

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ NHẬN ĐỊNH TUẦN 17/4-21/4: NHÀ ĐẦU TƯ THẬN TRỌNG QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG TRONG NHỊP HỒI PHỤC SẮP TỚI

  1. Nhận định thị trường

Thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đồng loạt giảm điểm mạnh trước những thông tin hỗn loạn về địa chính trị thế giới. Thông tin về khả năng xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên khá mơ hồ trước đó nhưng hành động ném bom xuống Afghanistan nhằm tiêu diệt hệ thống hầm ngầm của IS đã làm dấy lên tâm lý lo ngại về tình hình bất ổn và khả năng tạo ra chiến tranh kéo theo đà giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu – vốn là thị trường rất nhạy cảm với những thông tin bất ổn về tình hình chính trị.

Nhóm cổ phiếu VN30 điều chỉnh mạnh mặc dù nhóm này vốn đã suy yếu từ tuần trước. Nhóm cổ phiếu midcap và small cap cũng gặp áp lực điều chỉnh trước cú sốc thông tin và diễn biến tiêu cực của thị trường chung. Những thông tin về KQKD quý 1 đã đi vào mức độ bão hòa khi những thông tin tốt được công bố đã không còn khả năng giữ sắc xanh ở các cổ phiếu này.

Về hoạt động của khối ngoại, trước những diễn biến tiêu cực của khối nội, hoạt động mua ròng của khối ngoại là thông tin tích cực đối với thị trường chung. Khối ngoại đã mua ròng 1040 tỷ trên 2 sàn. Trong đó, sàn HOSE được mua ròng 1337 tỷ và bán ròng 42 tỷ trên sàn HNX. Trong đó VHC là mã được mua ròng nhiều nhất (thông qua giao dịch thỏa thuận) kế đó là HPG, CTD…Tuy nhiên, hoạt động mua ròng của khối ngoại đã chậm lại đáng kể trong phiên giao dịch cuối tuần với sức ép điều chỉnh trên diện rộng của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Về giá dầu, giá dầu bật tăng mạnh trong tuần qua trước những thông tin bất ổn về chính trị. Cuộc họp OPEC sẽ diễn ra vào ngày 25/5 sắp tới được nhiều người kỳ vọng sẽ thông qua việc kéo dài cắt giảm sản lượng qua tháng 6. Dữ liệu của OPEC cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã vượt quá so với mức cam kết bên cạnh sản lượng khai thác dầu đá phiên của Mỹ không ngừng tăng mạnh.

Về nhóm cổ phiếu chứng khoántheo quy định kế toán mới, các công ty chứng khoán phải đánh giá lại tài sản tài chính thông qua lãi lỗ theo giá thị trường. Theo đó các khoản lãi chưa thực hiện nhờ thị giá cao hơn giá vốn sẽ được ghi nhận cho dù chứng khoán đã được bán hay chưa. Và thị giá vào ngày cuối quý trước sẽ được lấy làm giá để tính lỗ/lãi chưa thực hiện cho quý tiếp theo. Qua đó có thể khiến lợi nhuận từ danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán tăng mạnh trong quý 1/2017, đặc biệt đối với các công ty chứng khoán có giá trị danh mục tự doanh lớn như SSI (danh mục tự doanh 1426 tỷ đồng bằng 11% tổng tài sản vào thời điểm cuối năm 2016) và VND (danh mục tự doanh 2861 tỷ đồng tương đương 55% tổng tài sản vào thời điểm cuối năm 2016).

Về cổ phiếu niêm yết mới, Petrolimex (PLX) sẽ chào sàn HOSE vào ngày 21/4 với giá tham chiếu 43,200 đồng/cp.

Vnindex điều chỉnh mạnh trong tuần qua với mối lo ngại trước tình hình chính sự leo thang ở Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức trung bình cho thấy đại bộ phận giới đầu tư vẫn chưa rơi vào trạng thái quá hoảng loạn. Đà sụt giảm mạnh có thể lý giải bởi nhiều nhà đầu tư đang sử dụng margin ở thời điểm hiện tại nên với thông tin nhạy cảm về chính sự sẽ gây tác động tiêu cực tới tâm lý các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tình hình chính sự này đang xảy ra ngoài khu vực Việt Nam và đó là câu chuyện quốc tế mà nhà đầu tư không thể đoán trước được. Thị trường đang dao động trên vùng giá cao và đang gặp áp lực bão hòa thông tin nên những sự kiện này xảy ra sẽ phản ánh thái qua hơn và càng tạo ra áp lực bán hơn đối với nhà đầu tư.

Thị trường tuần tới sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng và phụ thuộc nhiều vào diễn biến của các yếu tố vĩ mô, đặc biệt là vấn đề thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nếu không xuất hiện thêm thông tin bất ổn, khả năng thị trường sẽ xuất hiện những nhịp hồi phục sau phiên điều chỉnh sâu và phản ứng thái quá của giới đầu tư.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex giảm 1.31% đứng tại 718.45 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 181.2 triệu/phiên giảm 3.49% so với tuần giao dịch trước. Vnindex phiên giao dịch cuối tuần hình thành cây nến đỏ đặc với bóng nến dưới dài, mặc dù chỉ số có sự hồi phục sau khi chạm đường MA50 nhưng áp lực bán mạnh còn hiện hữu cùng với số lượng mã giảm chiếm áp đảo cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao. Áp lực cung sẽ còn tăng mạnh hơn nếu chỉ số tiếp tục phá vỡ đường MA50. Hiện tại vnindex đã phá vỡ trend tăng dài hạn. Theo đồ thị ngày, khả năng vnindex sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 720-725 vào tuần giao dịch tới sau phiên bán mạnh do yếu tố tâm lý, dòng tiền vẫn đang có xu hướng chốt lời mạnh tại các ngưỡng kháng cự. Vùng hỗ trợ 715 điểm.

  1. Khuyến nghị

Kịch bản 1: với xác suất 70%, chỉ số sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 720 trong tuần tới sau phiên bán mạnh do yếu tố tâm lý chi phối. Nếu không có những thông tin tiêu cực về tình hình chính trị quốc tế, thị trường sẽ trở lại ổn định hơn trong ngắn hạn. Thị trường vẫn đang chờ đợi KQKD quý 1 của các doanh nghiệp lớn đang dần được công bố. Thị trường vẫn còn 1 nhịp hồi phục, 1 nhịp sóng cuối.

Kịch bản 2: với xác suất 30%, vnindex không thể lấy lại ngưỡng 720 điểm trong tuần tới. Nếu không vượt được 720 trong ngắn hạn, xu thế giảm điểm của vnindex sẽ hình thành và thị trường sẽ điều chỉnh mạnh sắp tới.

Hiện tại rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao khi thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố chính trị quốc tế ngoài tầm kiểm soát và thông tin về KQKD quý 1 của các doanh nghiệp đang rơi vào trạng thái bão hòa, dòng tiền đang có dấu hiệu lo lắng về khả năng tạo đỉnh của thị trường sau 1 xu hướng tăng kéo dài gần được 5 tháng. Khi những thông tin về chính trị ổn định hơn và không có diễn biến xấu, thị trường sẽ hồi phục sau nhịp điều chỉnh sâu, diễn biến tại vùng 720 điểm rất quan trọng để dự báo xu hướng tiếp theo của thị trường. Những cổ phiếu tăng không dựa vào tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp sẽ là những cổ phiếu có nguy cơ điều chỉnh mạnh nhất giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư phù hợp, giảm tỷ lệ margin nắm giữ, ưu tiên giữ tiền mặt trong giai đoạn rủi ro này và ưu tiên nắm giữ các mã cổ phiếu cơ bản ổn định.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: hạn chế hoạt động trading đối với danh mục margin cao, hạ dần tỷ lệ margin, chiến lược mua tại vùng hỗ trợ (715 điểm) và bán tại vùng kháng cự (720 điểm).

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: tập trung vào nhóm cổ phiếu được đánh giá có triển vọng KQKD năm 2017

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *