VIETSEC Thị trường chứng khoán THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 10-14/04/2017

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 10-14/04/2017

  1. Thông tin thị trường.

–        Các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần giảm 1.31% đứng tại 718.45 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.57% đang dừng ở 89.64 điểm.

–        Trên sàn HOSE, khối ngoại có tuần mua ròng thứ 5 liên tiếp, với giá trị mua ròng gấp 6,5 lần so với tuần trước đó và đạt hơn 1.331 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt gần 28 triệu cổ phiếu.

–        Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 42,3 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là gần 1,2 triệu cổ phiếu.

–        Trên sàn HOSE khối ngoại bất ngờ mua ròng cổ phiếu VHC với khối lượng lớn nhất gần 343 tỷ đồng. tiếp theo đó cũng phải kể đến việc mua ròng của nước ngoài cổ phiếu HPG, VJC lần lượt 182 tỷ đồng và 106,5 tỷ đồng.

–        Trên sàn HNX, việc mua ròng cổ phiếu VGC đã quá quen thuộc với khối lượng khớp lênh dẫn đầu là hơn 28,4 tỷ đồng, bên cạnh đó cổ phiếu PVS và VND cũng được nước ngoài mua khá mạnh; ngược lại thì STB bị bán khá mạnh với khối lượng lớn hơn 9 tỷ đồng.

–        Kết thúc phiên cuối tuần thị trường Việt Nam nói riêng, thị trường Châu Á nói riêng điều bị chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi ảnh hưởng tình hình chính trị ở Trung Đông, đây là nguyên nhân chính làm cho cả thị trường chìm ngập trong sắc đỏ, tạo tâm lý hoang mang  cho nhà đầu tư. Cụ thể chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 91.21 điểm (tương ứng 0.49%) xuống 18,335.63 điểm, và chỉ số Topix lùi 9.24 điểm (tương ứng 0.63%) xuống 1,459.07 điểm.

–        Cũng vì ảnh hưởng của tình hình chính trị đã nêu trên và các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm cho giá vàng tuần qua tăng mạnh. Giá vàng miếng đầu tuần đi ngang, cuối tuần tăng. Các nhà đầu tư bán mạnh vào buổi sáng và mua lại vào buổi chiều ở phiên giao dịch cuối tuần. Mức giá thấp nhất ghi nhận tại 36.48 – 36.56 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá cao nhất ghi nhận tại 36.86 – 36.93 triệu đồng/lượng và tịnh tiến lên mức cao hơn khi ở phiên cận cuối tuần.15/4 vàng tăng giá mạnh, gần chạm mức 37 triệu đồng/lượng trong bối cảnh đồng USD suy yếu và nhà đầu tư lo ngại về tình hình địa chính trị ở Trung Đông và CHDCND Triều Tiên.

–        Giá vàng đang ở vùng đỉnh cũ vùng 1,250 – 1,260 USD/oz, đây là một ngưỡng kháng cự mạnh, trong ngắn hạn xuất hiện xung hướng điều chỉnh nhẹ. Nếu vượt đỉnh này cơ hội giá vàng có lên đến 1.300 USD/oz trong dài hạn nếu Mỹ tấn công Triều Tiên.

–        Mặc dù có sự mâu thuẫn giữa sản lượng dầu của Mỹ và OPEC giá dầu thế giới vẫn tăng nhẹ liên tục được 3 tuần, giá dầu Brent vẫn duy trì ngang mức 55-56 USD/ thùng. Tuy nhiên việc giá dầu thế giới tăng đã không ảnh hưởng tích cực đến nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian qua. Giá cổ phiếu GAS vẫn tiếp tục giảm dừng lại ở 53.9 ở phiên cuối tuần, cho thấy cổ phiếu khó có sự hồi phục trong thời gian tới, tương tự các cổ phiếu P cũng chịu áp lực điều chỉnh, gây động thái tiêu cực cho nhóm ngành này.

–        Thủ tướng chính phủ thúc đẩy giảm lãi xuất cho vay nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thủ tướng yêu cầu  bộ thực hiện nhiệm vụ trên trước ngày 25/04. Đây là tin tốt cho các nhà đầu tư trong nước, kỳ vọng một thị trường hoạt động mạnh mẽ trong thời gian tới. Cũng không quên chú ý đến hoạt động của nhóm ngành ngân hàng, đối tác cốt lõi của các doanh nghiệp. Ngoài việc đặt kế hoạch lãi tăng trưởng khá cao so với năm 2016, năm nay, nhiều ngân hàng đề ra mục tiêu tăng mạnh vốn điều lệ bằng các hình thức khác nhau.

–        Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ năm 2018, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam; trong đó, có sản phẩm dệt may và da giày. Mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành này trong thời gian tới.

–        Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại hội nghị tìm giải pháp tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, ngày 14/4. Nền nông nghiệp có thể hồi phục trong thời gia tới.

–        Thủ tướng chính phủ yêu cầu tạm dừng sự đề xuất dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) do tập đoàn Hoa Sen (HSG) là chủ đầu tư chính, kèm theo những bất cập trong dự án và sự đề xuất sau sự cố Formosa.

–        Ngày 15/04 VNM họp đại hội cổ đông, thông báo tin tốt với doanh thu tăng hơn 16%, lợi nhuận sau thuế tăng 34%. Năm 2017 VNM dự kiến đặt kế hoạch doanh thu 51,000 tỷ đồng và lãi sau thuế 9,735 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 4% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức bằng tiền tối thiểu 50% lãi sau thuế.

–        Ngày 21/01, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (PLX) lên sàn HOSE với giá 43.200đ niêm yết 1.293.878.081 cổ phiếu, Petrolimex có thể đạt mức 67.000 tỷ đồng, PLX sẽ chính thức nằm trong top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

  1. Phân tích kỹ thuật

–        Phiên cuối tuần có sự sụt giảm ở chỉ số VN-Index, cho thấy động thái chốt lời mạnh, tạo tâm thế bi quan cho nhà đầu tư trong ngắn hạn.

–        Cây nến đỏ của phiên gia dịch ngày thứ sáu cuối tuần phá vỡ đường trung bình của dãy Bollinger Bands, tạo rủi ro cao cho chỉ số này trong thời gian tới. Và rủi ro sẽ tăng cao hơn nếu nó phá vỡ hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ 717 điểm, chỉ số có thể về 695-700 điểm. Kỳ vọng khi chạm hỗ trợ chỉ số có thể hồi phục về 720-725 điểm.

–        Chỉ báo kỹ thuật MACD đang cắt xuống, xu hướng điều chỉnh hình thành khá mạnh. Tuy nhiên chỉ số này vẫn nằm trên ngưỡng 0, biên độ giao động hẹp. Trong ngắn hạn, không tránh khỏi tích lũy; trung và dài hạn khả năng hồi phục khá khả quan.

–        Trên sàn HNX, chỉ số tiếp tục điều chỉnh ở tuần thứ ba mặc dù khối lượng giao dịch tăng trưởng tốt.

–        Trong phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện cây nến Hammer cho thấy nhà đầu tư không quá bi quan ở thị trường hiện tại.

–        Chỉ số MACD tiếp tục cắt xuống có thể chạm ngưỡng 0 và tuần sau. Khả năng chạm ngưỡng hỗ trợ 88.2.

  1. Khuyến nghị 

–        Kịch bản 1: thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhịp điều chỉnh có thể kéo dài suốt đầu tuần. Tâm lý ảnh hưởng của tuần trước cũng như ảnh hưởng mạnh của chính trị thế giới là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên đây cũng là động thái tốt cho nhà đầu tư tham gia thị trường, tận dụng triệt để cơ hội khi thị trường tích lũy mạnh. Cuối tuần thị trường có thể hồi phục do cổ phiếu PLX niêm yết trên sàn HOSE giao dịch ngày đầu tiên. HNX-Index tiếp tục điều chỉnh theo chỉ báo kỹ thuật, tạo tâm lý do dự cho nhà đầu tư trong suốt tuần tới. Khả năng 70%.

–        Kịch bản 2: có khả năng thị trường hình thành xu hường tăng trưởng nhẹ. Do cổ phiếu PLX sắp lên sàn cũng như những phiếu tốt sau ĐHCĐ được các nhà đầu tư đổ vào, dòng tiền có thể hồi phục ở những phiên trong tuần. Ảnh hưởng ít nhiều những thông tin từ ĐHCĐ đợt cuối cùng trong tháng tư, thông tin chia cổ tức, thông tin kết quả kinh doanh quý I rò rỉ cũng góp phần ảnh hưởng đến các chỉ số. Khả năng 30%.

  1. Chiến lược đầu tư 

–        Đối với kịch bản 1,duy trì tiền mặt, quan sát xu hướng tiếp theo của thông tin vĩ mô và thị trường quốc tế, tình hình chính trị có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường trong nước. Các nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh để đầu tư, nên cẩn thận, cân nhắc, quan sát cẩn thận. Trong đoạn này hình thành rất nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên duy trì cổ phiếu cơ bản ở tỉ trong cao trong danh mục, hạn chế cổ phiếu đầu cơ.Nên đứng ngoài khi thị trường giảm sâu, canh vào khi có sự hồi phục Có thể giải ngân 10% thăm dò. Thị trường sẽ hồi phục vào phiên cuối tuần, tuy nhiên khả năng kéo chỉ số là khá thấp.

–        Đối với kịch bản 2, tuy khả năng hồi phục là khá thấp nhưng vẫn có thể xảy ra, thị trường có thể được nâng đỡ do cổ phiếu PLX sắp lên sàn, thông tin họp cổ đông tốt của các cổ phiếu cơ bản tốt. Nhà đầu tư đoạn này do dự nhiều vì những thông tin xấu, nếu có cơ hội có thể giải ngân 10%. Đảm bảo danh mục ở mức an toàn. Thăm dò thông tin KQKD quý I 2017 từ những kỳ họp ĐHCĐ cuối tháng tư.

  1. Cổ phiếu quan tâm
STT Mã cổ phiếu Giá mua vào Giá bán ra Giá cắt lỗ Mục tiêu

đầu tư

Động lực tăng giá
1 FLC 7.5-7.8 >8.7 <6.8

Ngắn hạn

 

Tín hiệu kỹ thuật tốt. Khả năng tăng trưởng lại khá cao

2 DCM 10.3-10.5 >12.5 <9.8
3 KBC 14.2-14.8 >16.8 <14 Trung và dài hạn Cơ bản  tốt, thanh khoản cao, nhiều quỹ đầu tư nắm giữ, cổ phiếu công chúng.
4 SSI 21-21.5 >24 <19.5 Ngắn và trung hạn Cơ bản tốt, thông tin tốt

 

 

Author: Mr Bean

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *