VIETSEC Thị trường chứng khoán Thị trường quý 2: Những thông tin quan trọng nhất

Thị trường quý 2: Những thông tin quan trọng nhất

 • Lần đầu tiên trong lịch sử HOSE KL giao dịch đạt 4.1 qua sàn, cao nhất từ trước tới nay
 • Giá trị giao dịch toàn thị trường tăng khoản 30% của quý 1/2017

Ngành chứng khoán tăng trưởng rât rõ ràng, tạo ra một vị thế mới cho nhóm chứng khoán

Thị trường tiền tệ

 • Tăng trưởng tín dụng tăng mạnh
 • M2 vẫn xu thế tăng mạnh
 • CPI có xu hướng gia tăng

Trong điều kiện hiện tài, nhóm ngành BĐS và chứng khoán đón nhiều dòng tiên. Cùng với chính sách mở rộng tài khóa và tài chính có thể được đẩy mạnh hơn, do GDP chỉ đạt 5.1% trong quý 1.

Khối ngoại mua ròng tới hơn 100 triệu USD trong tháng 3

 • NĐT nước ngoài mua ròng 2.270 tỷ trong tháng 3
 • Trước đó họ cũng mua ròng 816 tỷ tháng 2

Từ khi thị trường bùng nổ tăng giá, NĐTNN mua ròng 3.000 tỷ, dòng tiền này giúp ích khả nhiều và tâm lý NĐT trong những tuần tới.

Kết quả kinh doanh quý 1 sẽ định lại giá của CP

 • Chúng ta chờ đợi kết quả kinh  doanh quý 1 của hàng loạt CP
 • Giá của CP sẽ định lại sau quý này, nhờ vào tăng trưởng ngành nghề chính
 • NĐT bỏ tiền vào đúng những CP tăng trưởng mạnh sẽ có thành quả lớn

Dòng tiền của thị trường

 • Trong quý 1 vừa qua dòng tiền tập trung và soay vòng liên tục, thậm chí những CP mờ mịt về tăng trưởng vẫn tăng giá
 • Trong quý 1 các CP đã phán ảnh vào giá lợi nhuận 2016 tăng trưởng mạnh và đặc biết quý 4. Những dòng tiền này sẽ ở lại và gia tăng vào Các CP có mức tăng trưởng cao và lợi nhuận cao sau quý 1 này, nếu tỷ lệ tăng trưởng vượt trội.
 • Gần đây dòng tiền có dấu hiệu ngưng lại vào các CP chưa rõ ràng về tăng trưởng,  những CP đi ngang lợi nhuận quý 1 và suy giảm kinh doanh trong quý 1.

NĐT sẽ chỉ có lãi + lợi thế khi bắt nhịp được tăng trưởng lợi nhuận cao. Còn lại các CP thị trường, CP phẩm chất kém, CP có giá tăng nhiều hơn tăng trưởng… sẽ gặp phải rủi ro lớn hơn và nguy cơ thua lỗ là chắc chắn. NĐT không chú ý điểm này sẽ trả hết thành quả lợi nhuận có được trong 3 tháng qua. Thậm chí nhiều NĐT sẽ thua lỗ.

Quý 2 dòng tiền sẽ đi vào chất lượng CP

 • Qua diễn biến thị trường nhiều năm, chúng ta có thể thấy NĐT đã khắc khe hơn với CP, xem trọng tâm lợi nhuận, cơ bản, tăng trưởng & minh bạch là trung tâm.
 • Nhiều CP có tin tức tốt nhưng xa xôi thì cũng không nên quan tâm lắm mà ghi nhận nó để thời điểm nào đó trong tương lại xảy ra. Nó có ích khi quá trình tăng trưởng cao được duy trì. Ví dụ dự án vài trăm ha của BĐS mới công bố, thì phải vài năm nữa mới cho LN, vì vậy đó chỉ là thông tin kích thích tâm lý ngắn hạn. Nên đi vào thật chất quan trọng là LN quý tới, 6 tháng tới và năm nay.
 • Ta có thể thấy rõ dòng tiền đã kích mọi nhóm tăng lên, nhưng không phải CP nào cũng tăng trưởng. Trên thực tế sau quý 1 này, chỉ có 30-50 CP tăng trưởng cao đủ điều kiện tăng trưởng đi trước giá, hình thành nên nền tảng mạnh với CP. Từ đó giảm rủi ro và chống chọi với bão thị trường điều chỉnh.

Nhấn mạnh điểm này, kiểu như NĐT xây dựng, ngôi nhà của mình, vững chắc để chống chọi với thị trường ngày càng rủi ro và chỉ có tăng trưởng đột biến mới bảo vệ tốt nhất. Có nhiều NĐT ngại giá cao,tuy nhiên giá cao mà tăng trưởng cao hơn thì cũng đáng chú ý.

Giai đoạn quan trọng đánh giá lại danh mục

 • NĐT vẫn xoay như chong chóng rất phổ biến, việc đó là của thị trường, chúng ta nên khắc khe hơn và kiên trì tiêu chuẩn.
 • Danh mục của quý vị, theo xu thế thông tin nào đó, có thể xa xôi, có thể hào nhoáng bên ngoài, có thể chọn chưa đúng. Vì vậy chúng ta cần quan tâm đến:

>>> Doanh thu so với cùng kỳ như thế nào: tăng ít nhất 30%, >100% càng tốt, doanh thu này phải chính yếu. Ví dụ FPT bán mảng bán lẻ di động thì không ăn thua…

>>> LN phải tăng trưởng theo, > 100% càng tốt

>>> Điểm rơi của dự án mới vào quý nào, thời gian nào, phản ánh lợi nhuận vào đâu… Cần phải sát theo tăng trưởng trên

>>> Thị trường mở rộng mạnh như BĐS & chứng khoán hiện nay là ví dụ tốt… Thị trường mở rộng nhanh sẽ cho lợi nhuận tăng trưởng cao hơn.

>>> Tăng trưởng cao kèm chia chat cao để bẻ gia ra bù đắp chỉ số tài chính cơ bản trở lại vào vòng chu trình tăng trưởng mới.

>>> Chú ý vòng chu trình tăng trưởng hoàn thành phải 6-8 quý

>>> Các chỉ số tài chính phải vượt trội….

Đặc biệt Giá của CP chưa chạy theo tăng trưởng, NĐT chỉ có lợi thế tăng trưởng đột biến mà giá chưa chạy theo đúng tăng trưởng đó, thì đây là điểm mấu chốt đạt siêu lợi nhuận cho quý vị năm nay. Nó cũng kháng với xu thế thị trường xấu. Bởi khi thị trường xấu thì tao ra cơ hội chứ không phải đe dọa, đó là đặc điểm và thời cơ vàng.

Những điểm sáng của quý II

GDP tăng thấp nhất 3 năm trong đó ngành dầu khí suy giảm nghiêm trọng, (khai khoán). Sản xuất chế tạo tăng thấp hơn cùng kỳ. Samsung gặp sự cố S7…Nông nghiệp là điểm sáng quan trọng. Ngành chứng khoán thấy rõ nhất. Dòng tiền đi vào BĐS…

Điểm lại vài thứ về Vĩ Mô

 • Tăng trưởng tín dụng quý 1 tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, ở mức 2,81% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tăng trưởng quý 1 các năm 2013, 2015 và 2016 lần lượt chỉ đạt 0,03%; 1,26% và 1,54%; các năm 2012, 2014 tăng trưởng tín dụng quý 1 so với cùng kỳ ở mức âm nhẹ.
 • Quý I 2017 so với cùng kỳ, huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng 2,43% trong khi tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 3,08% (tăng 2,88% so với cuối năm 2016).
 • Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến của các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6%-7%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3%-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Chiếu theo vĩ mô thì cho thấy dòng tiền vào BĐS tăng lên, nông nghiệp tăng lên & chứng khoán tăng lên. Còn thị trường tiền tệ thị cho thấy nhóm ngân hàng tốt lên trong năm nay… Đó là những ý quan trọng. Trong cơ cấu Vĩ Mô cho thấy nhiều nhóm ngành suy giảm khá mạnh trọng quý I. Trong khi đó tiền tệ lại đang cho thấy ngược hẳn, Tất nhiên dòng vốn dồn vào các phân bổ trên.

Một thông tin dễ nhìn thấy là sức ép tăng trưởng tao ra cho chính phủ về mợ rộng chính sách tiền tệ, tài khóa khá mạnh trong 3 quý tới. Đây là tín hiệu cho thấy M2 tăng lên, TTTD tăng lên và CPI có thể ở mức 5% năm nay.

Dự báo quý 2 vẫn giao dịch sôi động

 • Trong quý tới khả năng giao dịch đạt từ 10 đến 12 tỷ CP, cao nhất mọi thời đại, tăng trưởng
 • Giá trị giao dịch tăng trưởng 40% so với cùng kỳ, KL tăng 30% so với cùng kỳ
 • Mức độ sửa dụng đòn bẩy cao hơn dự kiến tăng trưởng 23% so với cùng kỳ.

Năm 2016 KL giao dịch quý 2 chỉ ở mức 6.9 tỷ CP, quý II năm nay thị trường trước cơ hội tăng trưởng rất cao. Có thể đạt 50% tăng trưởng KL và 60% tăng trưởng giá trị cũng có thể xảy ra. Khối lượng giao dịch càng gia tăng lại là một điểm sáng cho cổ phiếu ngành chứng khoán gia tăng lợi nhuận.

Thị trường đã lớn nhanh, tạo nên nhiều cơ hội, thanh khoản hơn. Cùng với đó là chọn lựa khó khăn hơn, quan trọng là NĐT tìm đến CP tăng trưởng cao nhất thị trường sẽ thu thành quả và rủi ro thấp.

 

Author: Tavern

1 bình luận về “Thị trường quý 2: Những thông tin quan trọng nhất”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *