VIETSEC Thị trường chứng khoán Thị trường 25/05/2017: Nhiều nhóm ngành đồng thuận tăng điểm

Thị trường 25/05/2017: Nhiều nhóm ngành đồng thuận tăng điểm

VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,11% tại mức 741,91 điểm trong khi HNX-Index vẫn duy trì được sắc xanh với mức tăng 0,54%, đạt 93,47 điểm. Nối tiếp đà tăng hôm qua, thị trường tiếp tục tăng điểm khá trong phiên sáng nhưng sau đó giảm trở lại vào phiên chiều.

VNM quay đầu giảm điểm cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh giảm sau nhiều phiên tăng mạnh (ngoại trừ MBB vẫn duy trì tăng 1,6%) là nguyên nhân chính khiến VN-Index đóng cửa dưới tham chiếu.Ngược lại, nhiều nhóm cổ phiếu khác đã quay trở lại và đồng thuận tăng điểm như Dầu khí, Bất động sản, Xây dựng, VLXD và Dệt may tích cực hỗ trợ thị trường chung.

  • Nhóm cổ phiếu Dầu khí tăng tích cực đi ngược với diễn biến giá dầu với PVC, PVS, PXS, GAS cùng tăng từ khá 1,4%-2,6% và PVD tăng mạnh 4,4% trong khi giá dầu brent tiếp tục điều chỉnh giảm. Tại cuộc họp của OPEC tại Vienna vào ngày 25/5, nhiều quốc gia đồng thuận cho rằng sẽ cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng thay vì chỉ 6 tháng đầu năm 2017 như thỏa thuận ban đầu với mục đích chính là loại bỏ dầu tồn kho dư thừa. Tuy nhiên sau 5 tháng thực hiện thì mức tồn kho này vẫn duy trì ở mức cao. Một số lo ngại dấy lên khi Goldman Sachs cảnh báo trong báo cáo gần nhất rằng thị trường dầu mỏ có thể sẽ tự rơi vào tình trạng tràn ngập dầu vào nửa cuối năm 2018 sau khi thỏa thuận OPEC chấm dứt, các thành viên của OPEC có thể quay lại sản xuất như trước đây, thậm chí sản xuất càng nhiều càng tốt và chiến đấu để tranh giành thị phần.
  • Nhóm cổ phiếu xây dựng dân dụng, công nghiệp và cơ sở hạ tầng cùng tăng điểm. Trong đó, CTD và CTI tăng mạnh lần lượt 4,5% và 5,9%; HUT và VCG tăng hơn 2% cùng với HBC, HTI, FCN tăng nhẹ ngoại trừ CII giảm 0,9% sau phiên tăng mạnh hôm qua. CTI cho biết công ty đã chính thức khai thác đá tại mỏ đá Xuân Hòa (Đồng Nai) và cung cấp ra thị trường kể từ ngày 15/5 vừa qua. Đây là một tín hiệu tích cực trong hoạt động SXKD trong lĩnh vực khai thác VLXD do trước đó, hoạt động khai thác đá vẫn chưa thực sự đẩy mạnh khi công ty còn đang phải tập trung vào các dự án BOT. CTI đang sở hữu 3 mỏ đá bao gồm Tân Cang 8, Đồi Chùa 3 và Xuân Hòa có tổng trữ lượng lớn và thời hạn khai thác dài (sau năm 2030) sẽ là tiềm năng dài hạn cho CTI khi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Đông Nam Bộ vẫn sẽ ở mức cao trong thời gian tới. Với mức giá đóng cửa hôm nay 32.300 đồng/cổ phiếu (+5,9%), CTI đang được giao dịch tại P/E TTM là 11,3 lần.
  • Ở ngành VLXD, nhóm đá xây dựng tăng mạnh có KSB (+4,7%), NNC (+1,4%), C32 (+3,0%), DHA (+1,7%) cùng với nhóm gạch men, gạch ốp lát VCS (+1,1%), VGC (+2,9%) và CVT (+2,9%).
  • Nhóm cổ phiếu BĐS bật tăng mạnh trở lại với DXG, NLG, TDH tăng hơn 4,5%, PDR và SCR tăng nhẹ, riêng VIC giảm 1,1% và VNL giảm 0,9%
  • Ở nhóm cổ phiếu dệt may, EVE tăng trần cùng với TCM cũng có lúc tăng trần trong phiên và đóng cửa ở mức tăng 5,1%. Ngoài ra, GIL và TNG cũng có mức tăng khá lần lượt 1,2% và 2,8%.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao đạt tổng GTGD hơn 5.800 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục gia tăng hoạt động mua và bán trong phiên, tổng giá trị giao dịch tăng 42,1% trên HOSE và thu hẹp giá trị bán ròng so với phiên trước. Giá trị bán ròng trên HOSE là 29,7 tỷ đồng và trên HNX là 1,0 tỷ đồng. Trong đó, các cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là VIC (-38,3 tỷ), MSN (-20,4 tỷ), KDC, NT2, BVH trong khi HBC, HSG, HCM, PHR là các cổ phiếu được mua ròng nhiều.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *