VIETSEC Thị trường chứng khoán Thanh khoản hạ nhiệt, NHNN hút về gần 18,5 nghìn tỷ đồng

Thanh khoản hạ nhiệt, NHNN hút về gần 18,5 nghìn tỷ đồng

Tổng cộng, NHNN đã hút về 18,46 nghìn tỷ đồng trong tuần qua. Đây là lần đầu tiên kể từ sau Tết nguyên đán, thanh khoản cho tín hiệu dư thừa. Lãi suất qua đêm có thời điểm giảm mạnh về mức 4,16%.

Gần 18,5 nghìn tỷ hút ròng, lãi suất liên ngân hàng có thời điểm giảm sâu trong tuần

Thị trường liên ngân hàng có những dấu hiệu tích cực sau hai tháng căng thanh khoản. Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm trong những ngày đầu tuần và đã có lúc chạm mức thấp nhất trong 2 tháng.

Lãi suất qua đêm chạm 4,16% vào ngày 11/5, trong khi cuối tuần trước còn ở mức 4,43%. Tuy nhiên, lãi suất tăng trở lại trong ngày cuối tuần lên mức 4,4%.

Trên thị trường mở, lượng tiền OMO bơm ra giảm mạnh xuống 6,54 nghìn tỷ, trong khi có 25 nghìn tỷ đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút về 18,46 nghìn tỷ, đưa khối lượng OMO đang lưu hành về 6,54 nghìn tỷ, mức thấp nhất trong 2 tháng.

Như vậy NHNN đã hút ròng 3 tuần liên tiếp với khối lượng hút ròng tuần này đạt cao nhất trong 12 tuần. Đây là tín hiệu khá tích cực cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bởi đây là lần đầu tiên kể từ sau Tết nguyên đán, thanh khoản cho tín hiệu dư thừa.


Tiền được hút mạnh qua kênh OMO

Cầu trái phiếu sơ cấp tăng ở kỳ hạn ngắn, giảm ở kỳ hạn dài

Sau khi đã hoàn thành sớm kế hoạch phát hành các kỳ hạn dài 20 và 30 năm, KBNN đã điều chỉnh nâng kế hoạch trong bối cảnh lãi suất dài hạn đang có xu hướng giảm. Như vậy, trong vòng chưa đầy nửa năm, KBNN đã vượt kế hoạch phát hành trái phiếu 2 kỳ hạn dài nhất. Khối lượng gọi thầu của 2 kỳ hạn này trong tuần là 1 nghìn tỷ cho mỗi kỳ hạn.


KBNN đã phát hành vượt kế hoạch cả năm kỳ hạn 20 năm và 30 năm

Trong tuần, KBNN chào bán 4 kỳ hạn 5, 7, 20 và 30 năm với tổng khối lượng gọi thầu là 4,6 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng đăng ký gấp 2,75 lần, đạt gần 12.700 tỷ đồng.

Trái với những phiên đấu thầu gần đây, cầu trái phiếu ngắn hạn tăng mạnh, tỷ lệ đặt thầu trái phiếu 5 năm đạt gấp 4 lần khối lượng chào thầu. Đây là mức cao nhất trong 15 phiên. Lãi suất đặt thầu giảm nhẹ 3 đơn vị cơ bản xuống 5,15%-5,7%. Nhu cầu cao giúp hai kỳ hạn 5 và 7 năm đều được phát hành được 100%.

Ngược lại hai kỳ hạn dài 20 và 30 năm chỉ phát hành được tương ứng 350 tỷ và 318 tỷ với lãi suất tương đương phiên trước.

Kỳ vọng thị trường đang có nhiều thay đổi, các kỳ hạn ngắn đang dần lấy lại sự quan tâm. Theo nhận định của SSI Retail Research, đây có thể do ảnh hưởng từ Thông tư 22 với việc KBNN được phép mua lại trái phiếu trước hạn nhằm cơ cấu lại danh mục nợ trái phiếu Chính phủ.

Trong khi đó, trên thị trường trái phiếu thứ cấp tiếp tục giao dịch sôi nổi với tổng giá trị giao dịch đạt 37,8 nghìn tỷ, tương đương mức bình quân 7,6 tỷ đồng/phiên.

Dấu ấn tuần qua đến từ khối ngoại. Giao dịch khối ngoại tăng đột biến với giá trị giao dịch đạt 4,5% toàn thị trường. Tuy nhiên, giao dịch bán tăng mạnh từ 300 tỷ lên 2.550 tỷ. Khối ngoại qua đó bán ròng 1.732 tỷ trái phiếu, ghi nhận tuần bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Giá trị mua ròng của NĐTNN từ đầu năm hiện giảm xuống còn 11,3 nghìn tỷ.


Khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh nhất từ đầu năm

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *