VIETSEC Thị trường chứng khoán Tháng 6: Cơ hội – rủi ro và chiến lược giao dịch

Tháng 6: Cơ hội – rủi ro và chiến lược giao dịch

I.       PHÂN TÁCH NHÓM CỔ PHIẾU:

Ø  Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trụ thị trường: SAB, VNM, PLX, REE. GMD…Nhóm cổ phiếu này vẫn đang vận động rất tốt mặc dù áp lực chốt lãi khá lớn nhưng với những kỳ vọng về kết quả kinh doanh cũng như tin tức tốt trong thời gian tới. Nhóm này được kỳ vọng vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền.

Ø  Nhóm cổ phiếu chứng khoán SSI, HCM, VND, CTS…Sau thời gian điều chỉnh 8-10% từ đỉnh, nhóm này có sự trở lại mạnh mẽ trong phiên hôm nay và đang tiến gần đến vùng đỉnh cũ với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng tốt cũng như nổ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam nhóm này vẫn được kỳ vọng khá tốt trong dài hạn. Tuy nhiên, ngắn hạn nhóm này đang ở trạng thái quá mua khó kỳ vọng tăng mạnh.

Ø  Nhóm cổ phiếu Ngân hàng ACB, VCB, BID, MBB, CTG…Nhóm này vẫn đang trong quá trình tích lũy chặc chẽ ngay phía dưới vùng đỉnh cũ. Nghị quyết về xử lý nợ xấu có thể được áp dụng sớm và động lực tăng rất lớn cho nhóm cổ phiếu này. Do đó, ngân hàng được kỳ vọng sẽ là trụ của thị trường trong thời gian tới.

Ø  Nhóm cổ phiếu bất động sản SCR, DIG, KDH, NLG, DXG… đang phân hóa rất mạnh giữa các cổ phiếu trong ngành. Tuy nhiên phần lớn cổ phiếu trong ngànhvẫn giữ được động thái tích lũy tạo đáy rất tốt sau giai đoạn giảm giá khá mạnh.

II.THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG THÁNG 6:

Kỳ review của các quỹ ETF

Ø  Hôm nay quỹ ETSE đã công bố danh mục: Theo thông báo từ FTSE, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý II/2017, FTSE Vietnam Index đã thêm hai cổ phiếu NVL và STB vào danh mục lần này, trong khi loại ra ba cổ phiếu khác là BVH, HAG và NT2.

Ø  Thứ 6 tuần sau (09/06/2017) môt quỹ ETF khác sẽ công bố cơ cấu danh mục là ETF VNM.

Ø  Tuần thứ 3 của tháng (12-16/06/2017) hai quỹ này sẽ tiến hành mua bán cổ phiếu để cơ cấu danh mục.

Trong quá khứ vào thời ETF cơ cấu danh mục thường thị trường sẽ rất ít biến động. Tuy nhiên việc mua vào, bán ra số lượng lớn cổ phiếu cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như quyết định mua bán ngắn hạn của nhà đầu tư.

FOMC họp quyết định có tăng lãi suất hay không:

Ngày 13-16/06 FOMC sẽ họp để quyết định xem FED có tăng lãi suất hay không.

Ngoài ra còn một tin khá quan trọng là Anh Quốc sẽ tiến hành  Tổng Tuyển Cử Quốc Hội vào ngày 8/6

Thông tin kết quả kinh doanh quý 2:

Những cổ phiếu, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng mạnh sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền trong khoản nửa cuối tháng 6. Báo cáo tài chính quý 2 (có kiểm toán) cũng là cơ sở rất quan trọng để nhà đầu tư có thể  so sánh cho 1 năm, các chuyên viên phân tích định giá doanh nghiệp.

Một số cổ phiếu đáng chú y: REE, KDH, HBC, CAV, TRC…

III.CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH:

Trong giai đoạn thị trường nhạy cảm như hiện tại việc đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý là đều hết sức cần thiết để giúp nhà đầu tư tiềm kiếm lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro bảo vệ thành quả trong thời gian qua.

Hiện tại chỉ số VN-INDEX vẫn đang vận động trong vùng tích lũy phía trên đỉnh cũ và đều này là hết sức cần thiết cho thị trường hiện tại. Tuy nhiên mọi thứ có thể đảo ngược hoàn toàn nếu vùng tích lũy này bị phá vỡ chỉ số Vnindex giảm 1-2%.

Do đó với nhà đầu tư hiện tại ưu tiên sử dụng tiền mặt hạn chế margin, giải ngân vào nhóm cổ phiếu kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tốt. Việc chọn điểm mua, chiến thuật mua bán phải hết sức thận trọng và tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ. Nhà đầu tư không nên mua bán liên tục giai đoạn này, chỉ nên chọn vùng mua=>mua và nắm giữ đến khi hết kỳ vọng hoặc đạt mục tiêu.

“Thị trường luôn có cơ hội. Tuy nhiên cơ hội chỉ dành cho người sẵn sàng đón nhận”.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *