VIETSEC Thị trường chứng khoán Thaco: Doanh nghiệp cần lực kéo của thị trường, lực đẩy của công nghệ và lực nâng của chính sách

Thaco: Doanh nghiệp cần lực kéo của thị trường, lực đẩy của công nghệ và lực nâng của chính sách

http://www.nhadautu.vn/thaco-doanh-nghiep-can-luc-keo-cua-thi-truong-luc-day-cua-cong-nghe-va-luc-nang-cua-chinh-sach-d1315.html

Thaco: Doanh nghiệp cần lực kéo của thị trường, lực đẩy của công nghệ và lực nâng của chính sách

Theo đại diện Thaco, muốn phát triển công nghệ hỗ trợ cần một sản lượng đủ lớn mới có thể đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị để sản xuất, đảm bảo chất lượng hiệu quả giúp thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá thành ô tô sản xuất trong nước.

Theo ông Phạm Văn Tài – Phó Tổng Giam đốc Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), muốn phát triển công nghệ hỗ trợ cần một sản lượng đủ lớn mới có thể đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị để sản xuất, đảm bảo chất lượng hiệu quả giúp thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá thành ô tô sản xuất trong nước.

Để phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ, trong bối cảnh hội nhập ASEAN vào năm sau 2018 khi thuế nhập khẩu ô nguyên chiếc vào Việt Nam giảm xuống còn 0%, Chính phủ cần có chính sách bảo vệ thị trường ô tô trong nước, để công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển trong thời gian dài để doanh nghiệp mới có thể tích lũy tài chính, công nghệ để đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Do vậy, theo Thaco, các chính sách phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ cần nhất quán đồng bộ trong thời gian tối thiểu 10 năm, phù hợp với xu thế hội nhập, tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ.

thaco
Các chính sách phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ cần nhất quán đồng bộ trong thời gian tối thiểu 10 năm

Đại diện Thaco cho rằng, các đề xuất trong dự thảo của Bộ Công thương gần đây nếu được thông qua sẽ tạo động lực mới cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ trước thềm hội thập khu vực ASEAN

Cụ thể, thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc giảm về 0% từ ngày 1/1/2018, do đó kiến nghị Chính phủ sớm giảm thuế nhập khẩu linh kiện CKD về 0%, hiện nay là 15% -20%; miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho tỷ lệ % linh kiện phụ tùng được nội điạ hóa góp phần giảm giá xe ô tô xuất xưởng tại Việt Nam.

Chính phủ cần có các chính sách đào tạo nhân lực kỹ thuật cao cho ngành công nghiệp hỗ trợ đặc biệt là nhân sự làm công tác nghiên cứu và phát triển (R&D); có biện pháp chống gian lận thương mại, kiểm tra chặt chẽ chứng nhận xuất xứ (CO) trong việc xác định tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40% đối với các xe nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN, tạo môi tường cạnh tranh lành mạnh, công bằng cho tất cả các doanh nghiệp.

Tăng cường vai trò kết nối các tập đoàn quốc tế với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước cũng rất quan trọng vì các doanh nghiệp này thường hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó có cơ hội xúc tiến trực tiếp. Bên cạnh các diễn đàn lớn, cần tổ chức các diễn đàn chuyên ngành sâu hơn, chẳng hạn như diễn đàn công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô.

Chính phủ cũng cần có ngân sách thỏa đáng xây dựng cơ sở dữ liệu (big data) về công nghiệp ô tô nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng; đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước để hợp tác, tận dụng các nguồn lực, tiêu thụ sản phẩm lẫn nhau. Đồng thời, Chính phủ cần có chính sách hợp lý thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp hỗ trợ

Trong bối cảnh mới của kinh tế thế giới và trước thềm hội nhập ASEAN, đại diện Thaco nhận định rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần củng cố nội lực, bằng lực kéo của thị trường, lực đẩy của công nghệ và lực nâng của chính sách, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, đáo ứng nhu cầu thị trường trong nước và chủ động sẵn sàng hội nhập.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *