VIETSEC Thị trường chứng khoán TCT CP Vận tải dầu khí (PVT-HSX) – triển vọng tích cực

TCT CP Vận tải dầu khí (PVT-HSX) – triển vọng tích cực

Trong Q1/2017, HĐKD của TCT CP Vận tải dầu khí (PVT-HSX) duy trì đà tăng trưởng tích cực mặc cho sự hồi phục yếu ớt của giá dầu. Về kết quả hợp nhất, PVT ghi nhận doanh thu quý tăng 7,8% YoY và LNST (của CĐ Cty mẹ) tăng mạnh 44% so với cùng kỳ. Trong đó, trụ cột kinh doanh vận tải dầu khí (đóng góp 60-70% LNG) ghi nhận doanh thu tăng trưởng 16%YoY và biên LNG đạt 16,5% (tăng 3 điểm phần trăm so với Q1/2016). Điều này một mặt đến từ khối lượng vận tải tăng do NMLD Dung Quất đẩy mạnh sản xuất dự trù cho giai đoạn nghỉ bảo dưỡng 52 ngày từ ngày 5/6/2017. Mặt khác, diễn biến giá nhiên liệu đầu vào thấp và công tác siết chặt chi phí hoạt động vận tải trong các năm vừa qua bắt đầu cho kết quả. Mảng hoạt động dịch vụ FSO và O&M (đóng góp 25-30% LNG) mang tính ổn định cao và không có biến động so với cùng kỳ.

Về kế hoạch SXKD năm 2017, Công ty đặt kế hoạch “thấp” như thường lệ với doanh thu và LNST hợp nhất lần lượt 5013 tỷ đồng và 328 tỷ đồng (tăng 17% so với KH2016 và chỉ bằng 68% TH2016). Bên cạnh điều động năng lực đội tàu hợp lý phục vụ Dung Quất gia tăng sản xuất, PVT cũng lên kế hoạch cho thuê ngoài ngắn hạn tuyến quốc tế các tàu bị ảnh hưởng bởi đợt bảo trì từ cuối Q2/2017 và cùng lúc thực hiện sửa chữa lớn một số tàu đến hạn lên đà trong thời gian này. Vì vậy, trong ngắn hạn, KQKD năm 2017 gần như không bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, doanh thu từ vận chuyển than trong năm 2017 của Công ty dự kiến tăng khả quan do Nhiệt Điện Vũng Áng 1 đã hoạt động trở lại từ Q4/2016 và thực hiện chuyển tải than đường sông cho Nhiệt Điện Duyên Hải. Chúng tôi ước tính sản lượng than vận chuyển sẽ đạt 1 triệu tấn trong năm 2017 (tăng 100% so với cùng kỳ) và đóng góp tích cực vào KQKD của Công ty.

So với các hoạt động khác trong chuỗi dầu khí, đặc điểm kinh doanh vận tải tàu dầu của PVT mang chiều hướng ổn định hơn là đột biến. Thực tế, động lực tăng trưởng sản lượng vận tải của 02 khách hàng chính NMLD Dung Quất và Dinh Cố đến từ nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam vốn tăng ổn định 4-5%/năm. Do đó, việc NMLD Nghi Sơn (công suất 10 triệu tấn/năm – gấp 1,5 lần NMLD Dung Quất) chạy thương mại từ đầu năm 2018 kì vọng sẽ giúp PVT mở ra một chu kì tăng trưởng đột phá như thời điểm Dung Quất vận hành năm 2009-2010. Theo BLĐ PVT, doanh thu vận tải cho Nghi Sơn dự kiến 500-700 tỷ đồng/năm khi nhà máy chạy 100% công suất. Chúng tôi cho rằng con số ước tính của BLĐ PVT là khá thận trọng nhưng hợp lý tại thời điểm hiện tại do dự án vẫn cần thời gian 1-2 năm sau khi vận hành và tùy vào hình hình tiêu thụ xăng dầu ở Việt Nam và khu vực để đạt công suất tối đa.

Nếu so với tổng khối lượng công việc đội tàu dầu thô và sản phẩm của PVT đang phục vụ Dung Quất (doanh thu vận tải 1800-2000 tỷ đồng/năm), khối lượng công việc sẽ phục vụ cho Nghi Sơn dự kiến đạt từ mức tương đương trở lên. Đối với tàu sản phẩm, PVT sẽ vận chuyển thêm 3-4 triệu tấn xăng dầu tại Nghi Sơn so với 1,5-2 triệu tấn vận chuyển cho PVOil tại Dung Quất hiện tại. Chỉ tiêu sản lượng tàu dầu thô dự kiến khoảng 2 triệu tấn/năm (~1/3 khối lượng tại Dung Quất) nhưng bù lại có hành trình vận chuyển xa hơn từ Trung Đông so với hành trình từ mỏ Bạch Hổ đến Dung Quất. Do đó, doanh thu vận tải thực tế cho Nghi sơn (khi nhà máy này chạy 100% công suất) có thể đạt 1,5-2 lần con số ước tính của Công ty.

Ở phương diện tài chính, cơ cấu tài chính của Công ty đang khá cân đối với đòn bẩy tài chính (D/A) là 35% cuối Q1/2017. Ngoài ra, với việc gần như không đầu tư trong 3 năm qua,  Công ty cũng tích lũy một khoản tiền khá lớn 3037 tỷ đồng. Khoản tiền này sẽ giúp cho Công ty có được nguồn vốn đối ứng tốt cho giai đoạn đầu tư phục vụ các dự án lọc dầu Nghi Sơn và vận chuyển than từ năm 2018. Theo đó, tổng nhu cầu đầu tư mở rộng cần khoản 6672 tỷ giai đoạn 2017-2020. Như vậy, Công ty cần ít nhất là 2000 tỉ đồng vốn đối ứng đầu tư. Theo PVT chia sẻ tại AGM 2017, Công ty sẽ linh động chọn phương thức tài trợ linh động và tốt nhất không loại trừ M&A với các doanh nghiệp có sẵn đội tàu để cùng nhau khai thác và giảm được gánh nặng rủi ro tài chính cho Công ty mẹ.

Tóm lại, chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với triển vọng kinh doanh dài hạn của PVT từ nguồn cầu tăng trưởng khá ổn định và sức bật từ dự án Nghi Sơn. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể chịu sức ì khi nhà đầu tư chờ xem tác động của việc bảo dưỡng NMLD Dung Quất và diễn biến tỷ giá USD/VND lên KQKD Quý 2 của PVT. Bên cạnh đó, nhiều thông tin hỗ trợ kém tích cực về giá dầu và vấn đề nhân sự tại PVN gần đây có thể cũng ảnh hưởng lên giá cổ phiếu. Tuy nhiên, như đã phân tích, bản thân NMLD Dung Quất và PVT cũng đã có kế hoạch phòng bị và thực tế đã gia tăng công suất khai thác để có đủ lượng sản phẩm tiêu thụ vào giữa năm. KQKD Q1/2017 của PVT tăng rất tốt so với cùng kỳ là bằng chứng cụ thể. Về dự báo KQKD 2017, chúng tôi giữ nguyên ước tính doanh thu và LNST (CĐ Cty mẹ) sẽ tăng trưởng lần lượt 5,8%YoY và 6,5%YoY. EPS 2017 ước đạt 1.471 đồng. Tại mức giá đóng cửa hôm nay, PVT đang giao dịch ở mức EV/EBITDA 2017 là 3x và P/E 2017 là 8,5x khá hấp dẫn cho một Công ty đầu ngành với cơ hội tăng trưởng tốt trong các năm sau. Ngoài ra, Công ty đã thông qua việc cho trả 10% cổ tức tiền mặt cho năm 2016 trong năm 2017. Từ các phân tích trên, NĐT dài hạn ưa thích mức tăng trưởng vừa phải và thu nhập cổ tức ổn định có thể xem xét đầu tư PVT.

 

Author: Boc Phet

2 bình luận về “TCT CP Vận tải dầu khí (PVT-HSX) – triển vọng tích cực”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *