VIETSEC Thị trường chứng khoán Tại sao không phải ROS, mà lại là NVL

Tại sao không phải ROS, mà lại là NVL

Rạng sáng ngày thứ bảy cuối tuần qua, một quả bom đã phát nổ trên TTCK Việt Nam. Quĩ MVIS, hay thường được biết đến với tên VNM ETF, đã công bố danh mục Review quí 1/2017. Quĩ đã loại ra 1 cổ phiếu duy nhất là ITA, thêm vào 2 cổ phiếu mới, trong đó có 1 cổ phiếu của Việt Nam. Điều bất ngờ đối với tất cả mọi người là cổ phiếu Novaland đã được gọi tên. Vậy điều gì đã xảy ra? Tại sao VNM ETF lại phá luật trong trường hợp này? Không thể có lý giải chính xác  và đầy đủ cho những điều này, tuy nhiên, với kinh nghiệm đã nhiều năm nghiên cứu và theo dõi ETF, tôi xin đưa ra những lập luận như sau.

Thứ nhất: như chúng ta đã biết, ETF là quĩ đầu tư mở, nhằm mục đích mô phỏng chỉ số CK. Danh mục của ETF phải bám theo những biến đổi của chỉ số Index. Có thể hiểu một cách đơn giản là những mã cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến Index, sẽ có mặt trong rổ ETF. Bên cạnh đó, còn phải chú ý về yếu tố thanh khoản, free loat (float cap). Khi làn sóng lên sàn của nhiều cổ phiếu lớn lan rộng, việc biến động danh mục ETF là điều tất yếu. Rất nhiều cổ phiếu đang niêm yết có Market Cap. lên đến hàng tỷ $. Như vậy, những cổ phiếu như NVL, VJC, ROS sẽ là những lựa chọn sáng giá. Ngoài ra, khi những cổ phiếu có tính chất nhà nước như BHN, SAB, ACV, có tỷ lệ floating phù hợp, cũng sẽ được ETF chọn.

Thứ hai: mặc dù ETF là Index fund, hoạt động dựa trên những rule cố định và công khai, nhưng không thể coi ETF là “gà”. Họ có thể dùng một vài rule mang định tính, để phủ quyết hay thêm vào những ngoại lệ. Trong quá khứ đã từng chứng kiến những ngoại lệ như trường hợp của MSN, được bất ngờ thêm mới. Hay điển hình hơn là trường hợp của HHS, khi mã này “cố” tìm mọi cách len chân vào VNM, nhưng thất bại.

Thứ ba: việc VNM ETF kỳ này hành động theo ngoại lệ, có thể được lý giải để đối phó với việc của ROS. Họ có thể giả định sự không ổn định về giá của cổ phiếu này trong thời gian tới, cho nên không muốn trở thành “con tin” của tập đoàn “Những người cha của Soros”. Việc ITA bị loại trong kỳ lần này là tất yếu. Khi loại ITA, sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định trong việc duy trì tổng số mã trong danh mục là 25, tổng tỷ trọng cổ phiếu VN phải trên 70%. Hãy nhớ đến một rule là các mã nước ngoài có tỷ trọng là 4.5%. Trong trường hợp có 7 mã nước ngoài như kỳ lần này, số mã của VN khó có thể thấp hơn. Như vậy, bắt buộc phải tìm ra mã thay thế. Xét trên toàn bộ các tiêu chí, thì ROS đương nhiên sẽ là sự lựa chọn số 1. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, VNM không thích điều này. Vì vậy, họ sẽ tìm ở sự lựa chọn tiếp theo. Ngoài ROS, thì HBC, CII và NVL là những ứng cử viên. Việc quyết định chọn NVL là VNM đã “vi phạm” rule timing, một rule ít có giá trị nhất trong những rule khác.

Thứ tư: từ những quyết định của VNM ETF, có thể dự báo cánh cửa vào quĩ này của ROS gần như đã đóng vĩnh viễn. Cho dù “Cha của Soros” có tiếp tục tạo lập thanh khoản hay giữ giá ở vùng này, cũng rất khó có cửa vào VNM ETF. Kịch bản HHS đã được lập lại.

Thứ năm: sau kết quả bom tấn vừa qua, khả năng diễn biến thị trường sẽ có những thay đổi. Có thể ROS sẽ hết động cơ để giữ giá. Không loại trừ sẽ có những cú rơi “kinh hoàng” của cổ phiếu này. Ở chiều ngược lại, dòng tiền sẽ tìm đến những cổ phiếu tốt, có giá trị cơ bản. Trước mắt dòng BĐS sẽ được nâng đỡ bởi cánh chim đầu đàn NVL,VIC. Nếu ROS rơi, sẽ phải có đối trọng để giữ index. Đó có thể là Bank, DK, BĐS.

Kết luận lại, nước ngoài là thầy của chúng ta trong những lĩnh vực đòi hỏi sự tính toán. Đừng nghĩ họ là “gà” để có thể dễ dàng qua mặt. TTCK luôn rất đẹp.

 

Author: VNI

3 bình luận về “Tại sao không phải ROS, mà lại là NVL”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *