VIETSEC Thị trường chứng khoán Sabeco và Những điều kì quặc

Sabeco và Những điều kì quặc

Trong một diễn biến mới nhất tại Sabeco, ngày 25/5/2017, HĐQT Sabeco đã ra Nghị quyết số 66/2017 về việc thông qua việc bổ nhiệm có thời hạn Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam kể từ ngày 12/6/2017

Việc này đã được Sabeco công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Ngay sau đó, ngày 26/5/2017, ông Võ Thanh Hà – CT HĐQT – người đại diện theo pháp luật của Sabeco đã làm văn bản ủy quyền số 354/GUQ-CTHĐQT cho ông Nguyễn Thành Nam – Phó TGĐ Sabeco với nội dung ủy quyền: Người được ủy quyền được nhân danh và thực hiện các công việc của người đại diện theo pháp luật của Sabeco theo quy định hiện hành có hiệu lực từ ngày 01/6/2017.

Tiếp theo đó, ngày 30/5/2017 (sau 4 ngày) ông Võ Thanh Hà – CT HĐQT ra thông báo số 357/2017/TB về việc ủy quyền tư cách Người đại diện theo pháp luật của Tổng công ty kể từ ngày 01/6/2017 như sau:

Chấm dứt hiệu lực việc ủy quyền tư cách Người đại diện pháp luật của Sabeco theo Giấy ủy quyền số 449/GUQ-CTHĐQT ngày 02/12/2016. (Người được nhận ủy quyền là ông Lê Hồng Xanh – Người đang thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc tại Sabeco – PV).

Thực hiện việc ủy quyền tư cách Người đại diện pháp luật của Sabeco theo Giấy ủy quyền số 354/GUQ-CTHĐQT ngày 26/5/2017. (Người nhận ủy quyền là ông Nguyễn Thành Nam được bổ nhiệm TGĐ từ ngày 2/6/2017).

Chiều ngày 30/5/2017, văn bản ủy quyền số 354/GUQ-CTHĐQT ngày 26/5/2017 được phát hành rộng rãi tới các thành viên lãnh đạo Sabeco nhưng không hiểu lí do gì chỉ sau hai tiếng lại được thu lại (theo một số thành viên lãnh đạo Sabeco phản ánh).

Có thể ở đây có sự ngộ nhận pháp lí, bản chất vấn đề khi ủy quyền cho một người thì phải hủy người cũ đi, lúc đó mới ủy quyền cho người mới theo mục đích của người ủy quyền. Về cơ bản, bản chất việc hủy hay phát sinh ủy quyền mới không có nhiều thay đổi bởi cùng phát sinh vào ngày 01/6. Ở đây vẫn cứ là sự nôn nóng vội vàng của chủ thể khiến ông Hà – CT HĐQT phải ra văn bản ủy quyền cho ông Nam vào ngày 26/5 mà không cố đợi thêm bốn ngày nữa theo văn bản chấm dứt ủy quyền với ông Lê Hồng Xanh vào ngày 30/5.

Theo quan điểm của giới luật gia, việc HĐQT Sabeco rút lại văn bản ủy quyền ngày 26/5 là đã kịp thời sửa sai vì hiện nay ông Xanh đã có văn bản chấm dứt ủy quyền có hiệu lực từ ngày 1/6, từ đó sẽ nảy sinh ra hai vấn đề pháp lí mà ông Hà sẽ phải giải quyết: 1. Ông Hà phải trở lại ví trí CT HĐQT – người đại diện theo pháp luật của Sabeco; 2. Hoặc lúc đó ông Võ Thanh Hà mới phát sinh ủy quyền mới cho ông Nguyễn Thành Nam. Như vậy mới phù hợp với các quy định về ủy quyền trong bộ Luật Dân sự và Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tồn tại một văn bản với hai chủ thể khác biệt khiến dư luận không khỏi băn khoăn:

Việc ông Lê Hồng Xanh bị chấm dứt ủy quyền từ 01/6 thì ông Xanh đương nhiên sẽ phải chấm dứt thực hiện ủy quyền. Tuy nhiên, vai trò đại diện theo ủy quyền của ông Nam liệu còn tồn tại hay không khi bị dẫn chiếu ngược lại văn bản vốn đã bị thu hồi sau hai tiếng.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *