VIETSEC Thị trường chứng khoán REE – Bluechip ăn chắc mặc bền, có lẽ chỉ có khủng hoảng mới làm nó đi xuống tạm thời.

REE – Bluechip ăn chắc mặc bền, có lẽ chỉ có khủng hoảng mới làm nó đi xuống tạm thời.

REE một trong những bluechip hoạt động đa ngành với các lĩnh vực chính hầu hết có nhu cầu thiết yếu, ổn định và tăng trưởng đều theo thời gian như cho thuê bất động sản, dịch vụ cơ điện công trình (M&E), điện nước.
+ Mảng dịch vụ cơ điện công trình (M&E) đạt mức tăng trưởng mạnh lợi nhuận 2016 tăng 27% so với năm trước đạt 296 tỉ. Với tốc độ đô thị hóa như vũ bão hiện tại theo quy hoạch của chính phủ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 thì trong 20-30 năm tới là giai đoạn vàng của ngành xây dựng và là thiên đường của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Trong khi là nhà thầu cơ điện công trình hàng đầu tại Việt Nam, mảng này chỉ có đi lên trong dài hạn, gặp khủng hoảng đi xuống rồi lại đi lên. (tốc độ tăng trưởng mảng M&E trung bình khoảng 23% từ năm 2012)
+ Mảng cho thuê BĐS vẫn tăng trưởng đều đặn, đem lại dòng tiền ổn định cho REE, Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho REE trong giai đoạn 2018-2020 khi REE nâng sàn cho thuê lên gấp đôi so với hiện tại 200.000 m2 (tòa e.town quận 4 đang xây dựng đến cuối 2016 chi phí đầu tư dự án khoảng 520 tỉ). Do tòa nhà cho thuê của REE đều tại vị trí đắc địa tại các vị trí trung tâm nên tỉ lệ lấp đầy 100% từ 2012 (từ 178 tỉ năm 2012 lên 276 tỉ 2016). Đây là mảng kinh doanh cực kì bền và gần như chỉ có đi lên trong dài hạn.
+ Mảng đầu tư vào ngành điện, nước. Đây là lĩnh vực có nhu cầu thiết yếu tăng đều qua các năm (giá điện được chính phủ hỗ trợ sẽ tăng theo lộ trình). Cuối năm 2016, REE đầu tư hơn 4796 tỉ đồng vào ngành điện. Mảng đầu tư lớn nhất vào PPC đang có sự chuyển biến tích cực khi PPC trả trước 75% nợ ngắn hạn khoảng hơn 3000 tỉ sẽ loại bỏ được tác động từ tỷ giá, làm KQKD của REE từ mảng này sẽ ít bị biến động hơn.
Doanh thu và lợi nhuận của các mảng kinh doanh của REE (ảnh)
===>> Với chiến lược đầu tư phát triển bền vững vào các lĩnh vực có nhu cầu thiết yếu, tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Không nói quá về hoạt động ăn chắc, mặc bền như vậy thì hoạt động kinh doanh của REE chỉ đi lên trong dài hạn, có lẽ chỉ khủng khoảng mới làm nó đi xuống trong tạm thời. REE có sự chuyển mình mạnh mẽ từ 2017 từ tất cả các mảng kinh doanh chính khi xây dựng bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, các hợp động từ mảng M&E của REE tăng mạnh (giá trị hợp đồng gối đầu đạt xấp xỉ 4500 tỉ), mảng điện chuyển biến tích cực khi PPC tiến hành trước 75% khoản vay và mảng BĐS cho thuê tăng gấp đôi diện tích cho thuê từ 2018-2020. REE vẫn đang trong quá trình đi lên mạnh mẽ, đường đi lên còn rất dài.

 

Author: Valuation

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *