VIETSEC Thị trường chứng khoán “Quỷ dữ” Monsanto đưa chất độc vào bữa ăn của người Việt như thế nào?

“Quỷ dữ” Monsanto đưa chất độc vào bữa ăn của người Việt như thế nào?

Hiện nay phần lớn lượng thực phẩm biến đổi gen (GMO) trên thế giới đều xuất phát từ Tập đoàn Monsanto (Mỹ), Tập đoàn đã tiếp tay cho Mỹ rải chất diệt cỏ chứa dioxin phá hoại môi trường, để lại những di chứng nặng nề cho hàng triệu người dân VN. Thực phẩm biến đổi gen do Monsanto sản xuất đã và đang âm thầm xâm nhập vào những bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt, nó ẩn chứa những hiểm họa khôn lường bào mòn sức khỏe của cả dân tộc trong nhiều năm qua.

Mới đây, Tòa án tham vấn quốc tế tại The Hague (Hà Lan) ngày 18-4 đã kết luận Tập đoàn Monsanto của Mỹ vi phạm nhân quyền và hủy hoại hệ sinh thái. Kết quả này không khiến người ta ngạc nhiên, vì từ khi được thành lập vào năm 1901, Monsanto đã vấp phải vô số chỉ trích khi sản xuất nhiều loại sản phẩm gây hại cho môi trường cũng như người tiêu dùng: chất độc màu da cam (dioxin), hóc môn tăng sữa cho bò, chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây ung thư Aspartame (E951),…

Thực phẩm biến đổi gen do Monsanto sản xuất đã và đang âm thầm xâm nhập vào những bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt

Những tưởng Monsanto đã không còn dám quay trở lại Việt Nam sau khi gián tiếp khiến hàng triệu người dân thiệt mạng và để lại những di chứng nặng nề thì đến năm 2010, không hiểu sao Monsanto lại được chào mừng đầu tư tại VN. Để xâm nhập thuận lợi, Monsanto lập chi nhánh tại Việt Nam với một tên gọi khác hoàn toàn là “Công ty TNHH Dekalb Việt Nam”, chuyên kinh doanh hạt giống ngô, rau và hướng tới các sản phẩm công nghệ sinh học, hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Monsanto cố tình thổi phồng hiệu quả kinh tế của GMO để xâm nhập vào các nước

GMO đã được Monsanto “tâng bốc” là “giúp nuôi sống một thế giới đang ngày một đông đúc” nhờ tạo ra năng suất cây trồng cao nhưng thực tế không phải vậy. Chính GMO là thủ phạm khiến hàng triệu người dân Ấn Độ và Mexico rơi vào cảnh cùng quẫn. Do tin lời quảng cáo, nông dân Ấn Độ đã vay số tiền lớn để mua hạt giống GMO nhưng kết quả thu về là mùa màng thất bát, sau cùng họ buộc phải tìm đến cái chết để thoát cảnh nợ nần chồng chất. GMO cũng là nguyên nhân khiến thị trường ngô của Mexico không những bị sụp đổ mà các giống ngô bản địa của Mexico cũng bị lai tạp và làm hỏng nguồn giống tự nhiên của ngô nước này. Mang đầy tai tiếng như vậy, tại sao Monsanto lại dễ dàng trở lại VN là điều khiến người ta cảm thấy khó hiểu!

Các nông dân trong một nhà máy sợi ở Ấn Độ bị dị ứng khi làm việc với bông Bt (bông biến đổi gen)

Thực ra, Monsanto đã có những bước đi ma mãnh thông qua cái gọi là “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” để chính thức xâm nhập VN. Năm 2014 Tập đoàn này chi 1,5 tỷ đồng trao học bổng cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sau đó lại bỏ tiền mua chuộc truyền thông để ca ngợi Monsanto như “một công ty nông nghiệp bền vững”, cộng thêm việc trao nhiều khoản quyên góp cho Hội Chữ Thập đỏ VN để họ phớt lờ “nỗi đau da cam của triệu người dân Việt”,… Nhờ đó, từ năm 2014, Monsanto đã được cấp phép trồng ba giống ngô biến đổi gen làm thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam, bất chấp những cảnh báo của nhiều chuyên gia trên thế giới về tác hại của loại thực phẩm này.

GMO đã xâm nhập Việt Nam từ cách đây rất lâu

Mặc dù đến năm 2015 mới chính thức được gieo trồng trên diện rộng, nhưng thực phẩm biến đổi gen đã xâm nhập vào Việt Nam từ rất lâu trước đó. Vì theo khảo sát vào quý III/2010 bởi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP HCM), với 323 mẫu thực phẩm ngẫu nhiên trên địa bàn TP. HCM, đã có đến 111/323 mẫu (34,3%) có chứa thành phần biến đổi gen. 111 mẫu này bao gồm 45 mẫu ngô, 29 mẫu đậu nành, 11 mẫu ngô, 15 mẫu khoai tây, 10 mẫu cà chua.

Vậy GMO xâm nhập Việt Nam thông qua con đường nào, chính là từ nhập khẩu. Ước tính, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn ngô, 4 triệu tấn đậu nành chủ yếu từ Mỹ, Canada, Brazil, những nước chuyên sử dụng giống GMO. Mặc dù luôn được che mắt khi báo cáo là “thức ăn cho vật nuôi” nhưng thực chất GMO lại được chế biến cho con người qua hàng loạt món ăn như: bỏng ngô, sữa bắp, bánh gato, sữa đậu nành, dầu đậu nành,… Đặc biệt, ngô và đậu nành lại là thức ăn chính cho cá, bò, gà,… để lấy thịt và sữa. Đây là các thực phẩm chính cho mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam.

đến 111/323 mẫu (34,3%) có chứa thành phần biến đổigen

GMO liên quan đến tình hình bệnh tật gia tăng những năm gần đây?

Trong khoảng 10 năm trở lại, các báo cáo y tế cho thấy tình hình bệnh tật tại VN liên tục gia tăng: bệnh vô sinh (có 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh mỗi năm), bệnh ung thư (khoảng 115.000 người chết vì ung thư mỗi năm), tiểu đường (cứ 20 người trưởng thành có một người mắc bệnh), bệnh về đường tiêu hóa (chiếm 10% dân số),… Nguyên nhân dẫn tới bệnh tật gia tăng thì rất nhiều: ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống – sinh hoạt, vệ sinh thực phẩm,… Tuy nhiên, theo thống kê, thực phẩm GMO chiếm tối thiểu 1/3 các loại thực phẩm tại Việt Nam. Do đó, việc GMO gây ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân Việt Nam là hoàn toàn có khả năng.

Năm 1988, một liên minh bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia y tế, người tiêu dùng đã đệ đơn lên Tòa án Liên bang Mỹ chống lại Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA để có được kết quả đánh giá thật sự về GMO. Theo đó 44.000 báo cáo bí mật nội bộ của FDA rò rỉ cho thấy “GMO có thể dẫn tới các vấn đề dị ứng, gây độc tố, những căn bệnh mới và những vấn đề về dinh dưỡng”, “thực phẩm GMO trực tiếp gây hại trên cơ thể người khi xâm nhập qua đường thức ăn”. Nguy hiểm hơn, do GMO có tác dụng kháng lại thuốc diệt cỏ glyphosate (phổ biến nhất VN hiện nay) khiến cho loại thuốc này được sử dụng tràn lan từ đó ngấm vào cơ thể người với số lượng lớn từ thực phẩm và trực tiếp gây tác hại cho sức khỏe.

“Monsanto dùng tiền để định hướng nghiên cứu, mua kết quả nghiên cứu có lợi, khẳng định glyphosate không thể gây ung thư…”.

Trên báo giấy Tuổi Trẻ ngày 20/03 từng đăng bài viết có tựa “Monsanto thao túng kết quả điều tra” tiết lộ thông tin rùng rợn rằng “Monsanto dùng tiền để định hướng nghiên cứu, mua kết quả nghiên cứu có lợi, khẳng định glyphosate không thể gây ung thư…”. Chỉ một thông tin như vậy thôi cũng đủ thể hiện sự lọc lừa đầy ranh mãnh của Monsanto khi nhẫn tâm reo rắc chất độc hại trên toàn thế giới, chỉ để thu lại lợi nhuận kinh doanh cho tập đoàn này.

Có thật sự quá đáng khi nói GMO là chất độc da cam? GMO thậm chí còn nguy hiểm hơn chất độc da cam ở chỗ: hậu quả của GMO khó nhìn thấy cần thời gian dài mới biểu hiện tác hại, đặc biệt phạm vi ảnh hưởng của GMO rộng hơn rất nhiều và nó xâm nhập vào cơ thể bằng chính nguồn thức ăn con người chủ động đưa vào cơ thể, chứ không phải bằng cách rải chất độc da cam trực tiếp như Mỹ từng làm. Khi cho sử dụng đại trà tại Việt Nam, rõ ràng chất độc da cam này đang xâm nhập vào mọi bữa ăn của người Việt mà họ không hề hay biết, dẫn đến số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng không những tại Việt Nam và trên toàn thế giới như hiện nay.

Tháng 05/2013, hơn 2 triệu người ở 436 thành phố khắp thế giới đã đồng loạt đổ xuống đường biểu tình chống lại công ty sản xuất hạt giống Monsanto

Với những tác hại khôn lường mà thực phẩm biến đổi gen do Monsanto sản xuất thì vào tháng 05/2013, hơn 2 triệu người ở 436 thành phố khắp thế giới đã đồng loạt đổ xuống đường biểu tình chống lại công ty sản xuất hạt giống Monsanto. Những người biểu tình nói rằng họ muốn thu hút sự chú ý đối với hàng loạt đe dọa từ thực phẩm biến đổi gen và những tập đoàn sản xuất ra loại thực phẩm này.

Vào lúc mà cả thế giới đang bắt đầu tránh xa cây trồng biến đổi gen, sẽ thật trớ trêu nếu Việt Nam lại trở thành câu chuyện thành công cho Monsanto. Rõ ràng, vấn đề chất độc màu da cam giờ đang bị chôn vùi dưới những vấn đề đương đại to tát hơn xuất phát từ chính nội tại như: một số cán bộ tha hóa cướp đất của dân, các doanh nghiệp xả thải ô nhiễm môi trường, giá xăng tăng,… Chính những vấn đề nổi cộm này đã khiến người ta quên mất rằng GMO vẫn đang ngày càng phổ biến và len lỏi vào bàn ăn của mỗi gia đình và đầu độc nhiều thế hệ người Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

 

Author: Mr Bean

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *