VIETSEC Thị trường chứng khoán Những sai lầm thường gặp trong đầu tư

Những sai lầm thường gặp trong đầu tư

1. Đừng dốc cạn túi trong một lần mua vào

Một sự lạc quan thái quá dù nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. Những nhà đầu tư cá nhân thường hay bán tháo cổ phiếu khi thị trường đã giảm mạnh và mua lại khi thị trường đã tăng rõ ràng.

Rất nhiều người đã quay lưng với cổ phiếu cũng như các tài sản rủi ro khác trong vài năm vừa qua đang nóng lòng vì bỏ lỡ mất chuyến tàu đi lên gần đây của thị trường. Thế nhưng hiện giờ có phải là thời điểm tốt để mua vào?

Đừng lao vào thị trường chỉ vì tiếc nuối khi đã bỏ lỡ cơ hội!

Với sự tăng trưởng như thời gian qua, thị trường hoàn toàn có thể sụt giảm tới 10%, 15% hay 20% bất cứ lúc nào.

2. Không nên chạy theo những đợt sóng

Đầu tư theo phong trào thường là một ý định tồi tệ.

Ví dụ như những quảng cáo khuyến khích đầu tư vàng xuất hiện trên tivi khi giá của kim loại quý này tăng vọt.

Song, đó rất có thể là thời điểm giá vàng đã chạm đỉnh hoặc ở gần mức đó. Theo tôi, đây có lẽ là thời điểm tồi nhất để nhảy vào thị trường vàng.

Cùng với những tài sản khác, vàng có thể là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư. Nhưng các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên giữ một tỷ lệ vàng dưới 5% trong tổng giá trị danh mục của bạn.

3. Đừng xem tin nóng và các xu hướng chính trị như là những chỉ dẫn đầu tư

Dù bạn có đồng ý hay không thì việc ra quyết định đầu tư dựa vào một ai đó có chức vị trong cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp niêm yết vẫn là một sai lầm lớn.

Dựa vào niềm tin chính trị của mình, nhiều người đã nhảy vào thị trường trong một hoàn cảnh tồi tệ: lạm phát cao, đồng USD suy sụp còn thuế suất thì tăng vọt.

Những động thái chính trị cùng với các vấn đề thời sự gần đây có xu hướng kích thích cảm tính nhất thời của nhà đầu tư – điều hoàn toàn không tốt cho chiến lược đầu tư dài hạn.

4. Hãy cân nhắc tới chất lượng cổ phiếu

Trong đợt hồi phục của thị trường, nhóm cổ phiếu của các công ty làm ăn kém hiệu quả nhất lại đang có được sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Sau khi giảm sâu trong cuộc khủng hoảng, những cổ phiếu này đã bật lên mạnh mẽ cùng với niềm tin vào xu thế đi lên của nền kinh tế.

Rất nhiều công ty chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt suy thoái đang chứng kiến giá trị vốn hóa của mình tăng gấp đôi gấp ba, trong khi những công ty làm ăn ổn định lại bị lu mờ trên thị trường.

Tuy nhiên, xu hướng này rất có thể đang đi đến hồi kết.

5. Đừng quên những gì bạn đã học được

Cú lao dốc của thị trường chứng khoán từ năm 2011 đến năm 2015 khiến cho giới đầu tư hiểu rằng tai họa có thể đến bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ quên bài học đó, ngay cả khi thị trường đang hồi phục. Những bài học từ bầu Kiên, biển Đông, phá giá đồng NDT…

Chúng ta phải luôn nghĩ tới những trường hợp xấu nhất có thể, sai lầm lớn nhất trong một cuộc khủng hoảng là không xây dựng trước kế hoạch đầu tư.

 

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *