VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhóm VN30 nâng đỡ thị trường

Nhóm VN30 nâng đỡ thị trường

VN-Index hầu như giao dịch dưới mức tham chiếu trong suốt phiên giao dịch trước áp lực giảm của SAB, ROS và VNM; tuy nhiên diễn biến tích cực của nhóm VN30 giúp VN-Index đóng cửa hầu như không đổi so với phiên trước. HNX-Index cũng diễn biến tích cực và đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Thanh khoản của thị trường vẫn giử ở mức cao, giá trị giao dịch trên sàn HOSE tăng nhẹ 4,1% còn của sàn HNX tăng mạnh 35,2%. Các giao dịch thỏa thuận diễn ra khá sôi động với điểm nhấn là giao dịch thỏa thuận lớn của cổ phiếu SBT. NĐTNN bán ròng nhẹ trên sàn HOSE và HNX với PLX, CII và CTD là những cổ phiếu được mua ròng tích cực nhất, trong khi NVL và NLG là những mã bị bán mạnh.

Dòng tiền vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu đầu cơ và các mã BĐS, dù vậy áp lực chốt lời ở nhóm này có dấu hiệu tăng lên. Nhóm cổ phiếu xây dựng, hạ tầng hôm nay chứng kiến nhiều mã tăng đột biến như VCG (+9,5%), HUT (+5%), TEG (+6,8%), CEE (+20%). Cổ phiếu của CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (HOSE: CEE) bắt đầu niêm yết trên sàn HOSE từ ngày hôm nay, CEE tăng hết biên độ ngay trong phiên đầu niêm yết. Bên cạnh đó, tổ chức hiện đang nắm giữ 49% cổ phần của CEE là CII cũng công bố việc nâng sở hữu tại CEE lên mức 51%.

Nhóm cổ phiếu ngành dược cũng gây chú ý với việc DHG (+3,9%) và DMC (+3%) cùng tăng mạnh. DHG tăng mạnh có lẽ là bởi những tiến triển trong vấn đề nới room ngoại được lãnh đạo của công ty chia sẻ với truyền thông gần đây.

Cổ phiếu ngành cảng biển và logistics là GMD tiếp tục tăng trần phiên thứ hai liên tiếp. GMD vừa mới công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên, trong đó một số nội dung đang chú ý đó là HĐQT trình đại hội thông qua việc thoái vốn tại một số công ty con và chọn cổ đông chiến lược cho lĩnh vực hoạt động kinh doanh logistics và vận tải biển. GMD dự kiến sẽ thoái vốn khỏi dự án cao su, cảng Hoa Sen và bán 15% cổ phần còn lại tại công ty TNHH CJ Vietnam (bán phần sở hữu còn lại tại tòa nhà Gemadept Tower), bên cạnh đó GMD sẽ giảm sở hữu tại các công ty con bao gồm CTCP Cái Mép Gemadept Terminal Link (Gemalink), Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept và Công ty TNHH Logistics Gemadept Holding và chuyển nhượng phần vốn này cho đối tác chiến lược. Nguồn tiền thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được công ty sử dụng để tái đầu tư vào các mảng kinh doanh cốt lõi và trả cổ tức.

 

Author: Boc Phet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *