VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhiều yếu tố tích cực giúp thị trường tăng mạnh

Nhiều yếu tố tích cực giúp thị trường tăng mạnh

Dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm cổ phiếu Large cap và Bluechip khiến cho chỉ số VN-Index (+10,28 điểm) có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. Thanh khoản vẫn giữ ở mức rất cao với thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 6.800 tỷ đồng khi  GTGD trên HOSE lẫn HNX đều tăng so với phiên trước.

Sự luân chuyển nhanh của dòng tiền tạo ra sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. PLX, GAS tiếp tục đóng vai trò trụ cột cùng với nhóm ngân hàng đóng góp chính vào điểm số của VN-Index.  Các cổ phiếu ngành dầu khí cũng có sự phục hồi tích cực nhờ giá dầu tiếp tục tăng trở lại. Trong khi đó, có khá nhiều cổ phiếu nằm trong nhóm đầu cơ, bất động sản và một số mã đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua bị NĐT tiếp tục bán ra. Trong đó tiêu biểu là các mã như ROS, JVC, FLC, KLF, HVG, DXG, LDG, SJS, STG, GMD, TCM, GTN,…

NĐTNN mua ròng rất mạnh trên sàn HOSE trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng đạt 467 tỷ đồng. PLX và ROS là hai mã được mua ròng mạnh nhất với giá trị mua ròng ở mỗi mã đều trên 100 tỷ đồng, tiếp đến là các cổ phiếu như VNM, HCM và BCG.

MSCI hôm nay thông báo kết quả cơ cấu rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index, theo đó, tỷ trọng của rổ cổ phiếu Việt Nam tăng mạnh từ 8,01% lên mức 12,63%. Số lượng cổ phiếu được thêm mới là 9 cổ phiếu, bao gồm SSI, ROS, HSG, TCH, KBC, NVL, DPM, PVS và SAB, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên con số 15. Sở dĩ lại có sự thay đổi đáng kể này là bởi Pakistan được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, tỷ trọng của các cổ phiếu Pakistan trong rổ chỉ số được thay mới bởi cổ phiếu của các quốc gia hiện có trong danh mục. Theo tính toán thì với việc thay đổi tỷ trọng trên, MSCI Frotier Market 100 ETF sẽ rót thêm 27,8 triệu USD vào các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục mới. Sự kiện này cũng là một phần nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu Large cap và Bluechip trên thị trường tăng mạnh trong hai phiên vừa qua.

Hai cổ phiếu ngành nông nghiệp là HAG và HNG mới vừa công bố BCTC quý 1/2017. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của HAG và HNG đều ghi nhận lỗ, tuy nhiên do có khoản lợi nhuận đến từ việc thanh lý tài sản nên LNST của HAG và HNG đều ghi nhận lãi sau 3 quý lỗ liên tục. Điểm thay đổi dễ nhận ra đó là HAGL đã thu hẹp quy mô của mảng bò so với cùng kỳ, doanh thu từ mảng bò trong kỳ chỉ còn 196 tỷ đồng thay vì 1.233 tỷ đồng so với quý 1/2016. Trong quý 1/2016, HNG không có doanh thu từ việc bán mủ cao su nhưng trong quý vừa qua, doanh tu từ việc bán mủ đạt 56,7 tỷ đồng, xấp xỉ một nửa doanh thu từ việc bán mủ của năm 2016. Đây có thể được xem là một tín hiệu tích cực đối với mảng cao su của HAGL bởi việc khai thác cao su thường diễn ra chủ yếu bắt đầu từ đầu quý 2 cho tới hết năm. Do vậy, doanh thu từ mảng cao su được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong những quý sau.

nh50.png

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *