VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhận định thị trường tuần 27/3-31/3: củng cố xu thế tăng, khối ngoại mua vào tích cực giúp nâng đỡ chỉ số

Nhận định thị trường tuần 27/3-31/3: củng cố xu thế tăng, khối ngoại mua vào tích cực giúp nâng đỡ chỉ số

  1. Nhận định thị trường

Sự đồng thuận tăng điểm của nhóm cổ phiếu VN30 đã giúp chỉ số thị trường bức phá qua khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý 720 trong tuần qua. Thanh khoản tăng tốt và dòng tiền dịch chuyển mạnh vào nhóm cổ phiếu VN30 đặc biệt là dòng cổ phiếu ngân hàng và VNM trở thành bệ đỡ và tạo ra chuyển biến tích cực cho vnindex sau nhiều tuần giằng co trong biên độ hẹp. Bên cạnh sự hưng phấn của dòng tiền nội, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng vào nhóm cổ phiếu Bluechip cũng góp phần cho đà bức phá cho thị trường.

Về cổ phiếu VNM, VNM tăng mạnh tuần qua với câu chuyện về giá sữa nguyên vật liệu lao dốc mạnh. VNM đã mua sữa nguyên liệu đợt cuối phục vụ cho hoạt động sản xuất trong năm nay (khoảng 55-60% nhu cầu sữa nguyên liệu cả năm 2017) vài tuần trước. Việc giá sữa nguyên vật liệu lao dốc mạnh sẽ góp phần làm cải thiện biên lợi nhuận gộp của VNM và kì vọng kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới sẽ tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, VNM đã mua lại 49% cổ phần còn lại của công ty con tại Campuchia. Đến cuối năm 2016, VNM đã đầu tư 10.21 triệu USD vào công ty Angkor Dairy Products (Angkormilk) và sở hữu 51% cổ phần tại công ty này. Nhà máy của Angkormilk đặt tại Phnompenh, Campuchia và đã đi vào hoạt động trong năm ngoái với công suất 19 triệu lít sữa nước, 65 triệu hộp sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm trong Giai đoạn 1. Hiện tại, doanh thu từ hoạt động này đang đóng góp lợi nhuận ở mức khiêm tốn nhưng kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiềm năng và tăng trưởng trong tương lai.

Về cổ phiếu GAS, GAS tạm ứng 700đ/cp cổ tức đợt 2 năm 2016 theo Nghị quyết HĐQT. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 11/4/2017 và ngày chi trả là ngày 28/4/2017.

Về cổ phiếu STB, STB bật tăng mạnh trong tuần qua khi báo chí đưa tin một nhóm các NĐT bao gồm Evercore Group; Redsun Capital Limited và ông Thành, cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank đã đề xuất với cơ quan quản lý một kế hoạch đầu tư và tái cơ cấu ngân hàng này. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn chưa được xác nhận và vì vậy được xem như là tin đồn trên thị trường. Câu chuyện M&A của STB và hoạt động tái cơ cấu là những thông tin thường xuyên được đề cập trên thị trường, nhưng lần này là với những ứng cử viên mới, đặc biệt là tin đồn về sự trở lại của ông Thành. Nhà đầu tư vẫn nên lưu ý với những tin đồn liên quan đối với cổ phiếu này vì câu chuyện có thể sẽ liên tục thay đổi. Chính phủ mong muốn đạt được những tiến triển thật sự trong quá trình tái cơ cấu STB trong năm nay và do đó có thể sẽ giữ quan điểm linh hoạt đối với vấn đề này. Tuy nhiên, đây vẫn là một nấc thang trong quá trình tái cơ cấu của STB. Vấn đề lớn nhất của STB hiện nay là nợ xấu do sáp nhập với ngân hàng Phương Nam. Trong khi đó, đề án của nhóm nhà đầu tư lớn trên có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề cốt lõi này và STB vẫn là ngân hàng TMCP có nền tảng kinh doanh tốt, mạng lưới hoạt động rộng và lợi thế về khách hàng. Do vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa cổ phiếu STB vào theo dõi và cập nhật thêm những thông tin về tái cơ cấu sắp tới.

Về nhóm ngành khu công nghiệp, theo Bộ kế hoạch đầu tư, tính chung vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần, trong quý I/2017 cả nước thu hút được 7.71 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng 78% so với cùng kỳ nhờ vốn FDI đăng ký trong tháng 3 tăng mạnh (tăng 198% so với tháng liền trước và tăng 233% so với cùng kỳ). Trong quý 1, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 6,54 tỷ USD. Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 343.69 triệu USD. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 296.8 triệu USD. Trong đó Bắc Ninh là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với tổng số vốn đăng ký là 2.61 tỷ USD; Bình Dương đứng thứ 2 với 1.39 tỷ USD; TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 3 với gần 600 triệu USD. Vốn FDI đăng ký tăng mạnh nhờ một số dự án lớn, chẳng hạn như dự án xây nhà máy Samsung Display Vietnam với vốn đầu tư 2.5 tỷ USD tại tỉnh Bắc Ninh, dự án nhà máy Polytex Far Eastern (Vietnam) với vốn đầu tư 489 triệu USD tại tỉnh Bình Dương, dự án Coca-Cola Vietnam tại Hà Nội, KCN Vietnam-Singapore 3 tại Bình Dương và nhà máy sản xuất polyester và sợi của Trung Quốc tại tỉnh Tây Ninh. Do đó, việc FDI gia tăng mạnh sẽ là thông tin tích cực đối với các cổ phiếu liên quan, đặc biệt là KBC (vốn là doanh nghiệp với lĩnh vực hoạt động chính là phát triển và cho thuê các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền FDI.)

Về giá dầu, giá dầu tiếp tục có tuần thứ 3 liên tiệp giảm do lo ngại về tình trạng dư cung do dầu đá phiến Mỹ tăng mạnh. Tuy nhiên giá dầu cũng có phiên hồi phục do tuyên bố cắt giảm 300.000 thùng dầu của Ả RậpXê Út xuất khẩu vào Mỹ trong tháng. Phải tới tháng 5 tới OPEC và các nước xuất khẩu ngoài OPEC trong đó có Nga mới quyết định rằng có tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đạt được vào cuối năm ngoái hay không. Cuộc họp vào cuối tuần này tại Kuwait (với sự tham gia của OPEC, Nga, Oman) chỉ có vai trò thảo luận về khả năng đó.

Về vĩ mô, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối diện với nhiều rắc rối khi chưa thể thông qua được dự luật cải tổ ngành y tế thay thế cho chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare trước đây, nhà đầu tư đang rút mạnh tiền khỏi các quỹ đầu tư vào chứng khoán Mỹ. Phản ứng của thị trường không chỉ do tác động của đạo luật này, mà còn là lo ngại của nhà đầu tư về khả năng chính quyền mới của Mỹ có thể thông qua các chính sách khác liên quan đến tăng cường đầu tư công và giảm thuế trước Quốc Hội, động lực thúc đẩy tăng trưởng thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua. Đây cũng là lý do mà thị trường Mỹ có tuần giao dịch tồi tệ nhất sau cuộc bầu cử. Thị trường các nước mới nổi và thị trường trái phiếu là đối tượng được hưởng lợi lớn từ sự bất ổn này. Trong đó có thị trường Việt Nam được khối ngoại mua ròng mạnh (hơn 713 tỷ đồng) trong tuần qua.

Thị trường thiết lập đỉnh mới trong 9 năm trở lại đây với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bluechip và hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại. Nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng và số mã giảm điểm có phần chiếm ưu thế qua các phiên, dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa khá mạnh vào một vài nhóm cổ phiếu và một số ngành cụ thể như ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng và không có sự dàn trải, đây cũng là điểm tạo nên rủi ro ngắn hạn của thị trường và đặc biệt khi đang tiếp cận cận trên của ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, hiệu ứng từ mùa công bố kết quả kinh doanh sẽ vẫn tạo ra các cơ hội tại các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh và là thông tin hỗ trợ cho thị trường giai đoạn hiện tại.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex tăng 1.63% đứng tại 722.14 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 198.3 triệu/phiên tăng mạnh 26.77% so với tuần giao dịch trước. Hai phiên giao dịch cuối tuần tạo đà bức phá khỏi vùng tích lũy của vnindex sau 1 tháng biến động hẹp, dải Bollinger đang có xu hướng mở rộng ra và hướng lên trên sau một thời gian co thắt là dấu hiệu cho một sự tăng giá mạnh. Thanh khoản có sự cải thiện mạnh, các chỉ báo kĩ thuật khác vẫn chưa cho dấu hiệu rõ ràng. Tuần tới thị trường có khả năng sẽ kiểm định lại vùng 717 – 720 điểm trước khi chuẩn bị cho một sự tăng giá mới, thị trường cần một nhịp tăng mạnh bức phá để củng cố lại cho đợt tăng giá lần này.

  1. Khuyến nghị

Kịch bản 1: Xác suất 70% vnindex sẽ củng cố lại vùng 720 điểm vào đầu tuần để tạo động lực cho đà tăng điểm sắp tới với ngưỡng 735 điểm với sự hỗ trợ bởi KQKD quý 1 tích cực đến từ một số doanh nghiệp lớn và hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại tại những nhóm cổ phiếu bluechip.

Kịch bản 2: Xác suất 30% thị trường sẽ củng cố lại và tiếp tục xu hướng giằng co trong tuần sau do áp lực chốt lời xuất hiện trong phiên cuối tuần khá cao và chờ đợi đợt bức phá mới khi có sự đồng thuận về dòng tiền hơn thay vì chỉ có các cổ phiếu trụ cột dẫn dắt và kéo chỉ số.

Nhà đầu tư nên ưu tiên vào các cổ phiếu được dự báo có KQKD quý 1 triển vọng và đang thu hút dòng tiền trong giai đoạn tới. Dòng vốn ngoại rút mạnh ra khỏi Mỹ là yếu tố đáng quan tâm giai đoạn hiện tại, hoạt động mua ròng của khối ngoại ở một số cổ phiếu sẽ tạo ra động lực tăng giá tích cực trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến thị trường trước khi thực hiện hoạt động mua theo đà của chỉ số.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: khi vnindex củng cố lại vùng 720 điểm với thanh khoản được duy trì ở mức tích cực, có thể canh giải ngân vào nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền và kỳ vọng vào ĐHCĐ, KQKD triển vọng.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: tập trung vào nhóm cổ phiếu được đánh giá có triển vọng KQKD năm 2017.

  1. Cổ phiếu quan tâm
Cổ phiếu Giá mua Giá mục tiêu Giá cắt lỗ Lý do khuyến nghị
REE 26 – 27 30 < 25 Triển vọng dài hạn khả quan nếu đề xuất tăng giá điện trong cuối tháng 3 đươc thông qua.
KBC 14.3 – 14.8 15.5 – 17 < 14 Dòng vốn FDI đẩy mạnh vào Việt Nam, trong đó Bắc Ninh là địa phương thu hút nhiều FDI nhất (thông tin cụ thể trong phần thông tin thị trường)
 

Author: VNI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *