VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhận định thị trường tuần 20/3-24/3 – Hồi phục sau kỳ cơ cấu ETF

Nhận định thị trường tuần 20/3-24/3 – Hồi phục sau kỳ cơ cấu ETF

  1. Nhận định thị trường

Thị trường tiếp tục có tuần giao dịch giằng co khi thiếu vắng thông tin hỗ trợ và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục phân hóa mạnh. Việc Fed chính thức tăng lãi suất giúp tháo gỡ tâm lý lo ngại trước đó và tạo hiệu ứng ngược giúp thị trường tăng điểm do thông tin tăng lãi suất đã được dự báo và giá đã phản ánh trước đó. Dòng tiền từ khối ngoại đã không rút ròng mà tiếp tục quay lại mua ròng ở các thị trường trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Giao dịch của ETFs vẫn là tâm điểm quan trọng trong tuần qua, khác với những lần cơ cấu trước, các mã được lọt vào ETFs lần này như DXG, ROS, NVL đều giảm mạnh cuối phiên khi khối ngoại đã thực hiện phần lớn thông qua phương thức mua thỏa thuận, áp lực bán mạnh và chốt lời của khối nội làm các cổ phiếu này giảm sâu trong phiên chốt danh mục của ETFs. Bên cạnh đó thì các cổ phiếu bị ETFs bán lại có diễn biến tích cực hơn.

Về cổ phiếu Vinamilk, giá cổ phiếu VNM tăng trở lại sau 3 tuần tích lũy và trở thành trụ dẫn dắt thị trường nhờ hoạt động mua ròng của khối ngoại và dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực nhờ giá nguyên liệu sữa đầu vào giảm mạnh (trong năm 2016 các trang trại của VNM đóng góp khoảng 7%, khoảng 30% là nguồn cung trong nước, phần còn lại nhập khẩu từ nước ngoài). Bên cạnh đó, VNM cũng cho ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng. Trang trại này có tổng diện tích 73 ha và nuôi 500 bò sữa với vốn đầu tư là 200 tỷ đồng. Trang trại này sẽ cung cấp sữa nguyên liệu cho sản phẩm sữa hữu cơ mới tung ra của VNM. Phân khúc sữa organic có quy mô khá nhỏ, tuy nhiên đây là phân khúc cao cấp và cũng giúp quảng bá hình ảnh của công ty. Giá cổ phiếu hiện tại vẫn ở mức hấp dẫn đối với quan điểm đầu tư trung dài hạn.

Về nhóm dầu khí, với mục tiêu giá dầu bình quân năm 2017 là 50 USG/thùng, Tập đoàn dầu khí PVN đã điều chỉnh giảm mục tiêu sản lượng cho năm 2017 xuống còn 14.2 triệu tấn (100 triệu thùng dầu); tương đương giảm hơn 3 triệu thùng (giảm 17.6%) so với mức thực hiện năm 2016. Việc cắt giảm sản lượng cho thấy PVN sẽ có sự tái cơ cấu và điều này sẽ ảnh hưởng tới các công ty con của PVN như GAS, PVD, PVS. Mục tiêu sản lượng được cắt giảm có vẻ là do cả quan điểm khá thận trọng về triển vọng giá dầu trong năm nay cộng với tác động của việc giảm đầu tư cho hoạt động thăm dò khai thác trong khi các mỏ dầu chính của Việt Nam có tuổi thọ cao. Với những diễn biến kém thuận lợi về quan hệ cung cầu trên thị trường dầu mỏ gần đây giữa việc cắt giảm sản lượng của OPEC và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh thì sự hồi phục của giá dầu có lẽ phải cần thêm thời gian do những những nghi ngại về khả năng kéo dài hoặc thậm chí tăng quy mô của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu sau khi thỏa thuận ban đầu kết thúc trong tháng 6 này.

Nếu giá dầu tiếp tục giao dịch theo chiều hướng giảm thì nhóm ngành phân đạm và ngành nhựa lại được hưởng lợi bởi đà sụt giảm của giá dầu. Đối với ngành phân bón (DPM, BFC) giá khí tự nhiên đầu vào được tính theo giá khu vực sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô giảm. Ngành nhựa đối với các công ty có sản phẩm chủ lực là ống nhựa, phụ kiện ống nhựa (BMP, DNP, NTP) cũng được hưởng lợi lớn khi giá dầu giảm vì giá nguyên liệu đầu vào cùng đà giảm với giá dầu, hạt nhựa chiếm khoảng 75-80% trong cơ cấu giá vốn hàng bán của các công ty ngành nhựa.

Về nhóm ngành cao su, giá cao su thường có có xu hướng tăng tốt trong quý 1 với mức tăng khoảng 20% so với giá đầu năm, sau đó giảm dần khi bắt đầu vào mùa vụ. Trong giai đoạn này, giá cao su thường kết thúc cuối năm ở mức giá dao động từ 60-80% so với mức giá khởi điểm đầu năm. Do giá cao su trong nước có độ trễ nhất định, khoảng 2 tháng, nên mặc dù giá cao thiên nhiên thế giới có mức giảm mạnh trong vòng các tháng đầu năm nhưng hiện giá trong nước vẫn chưa giảm nhiều, chỉ ở mức khoảng 3-5% so với mức đỉnh của năm. Do vậy khi giá cao su thế giới được phản ánh vào giá cao su trong nước thì ngành cao su bước vào giai đoạn rụng lá và không có sản phẩm để bán ra. Như vậy biến động giá cao su trong ngắn hạn sẽ không tác động trực tiếp lên KQKD các doanh nghiệp. Ngành cao su sẽ bắt đầu cạo mủ lại từ tháng 4 – tháng 5 và gia tăng sản lượng vào giữa quý 3 hằng năm. Do vậy, với KQKD quý 1 sắp tới, nhiều khả năng nhóm ngành cao su thiên nhiên (PHR, TRC, DPR) sẽ có KQKD tích cực so với cùng kỳ, nhưng do giá nhóm này đã tăng mạnh và phản ánh trước đó, nên mức tăng sắp tới có thể sẽ không cao. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể lưu ý đến nhóm cao su công nghiệp (DRC, CSM) khi giá cao su trong nước bắt đầu giảm.

Tâm lý thận trọng chờ đợi cuộc họp Fed và lo ngại về đợt cơ cấu danh mục định kỳ của ETFs đã khiến thanh khoản giảm sút trong tuần qua, đặc biệt ở các phiên đầu tuần. Thị trường đã phản ứng khá tích cực trong 2 phiên giao dịch cuối tuần sau khi Fed tăng lãi suất và 2 quỹ ETFs cơ cấu danh mục. Khi các rủi ro ngắn hạn đã được thực hiện hóa và giảm bớt mối lo ngại cho giới đầu tư, nhiều khả năng tâm lý giới đầu tư sẽ trở nên lạc quan và ổn định hơn so với trước đó. Tuy nhiên, việc ROS và NVL là 2 cổ phiếu vốn hóa lớn bị dư bán sàn trong phiên thứ 6 sẽ gây tác động tiêu cực tới chỉ số chung thị trường nếu 2 mã này tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tuần tới. Sự giằng co mạnh của chỉ số sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và cổ phiếu giữ chi số. Do vậy, nhiều khả năng vnindex sẽ phục hồi sau kì cơ cấu của ETFs như nhiều lần cơ cấu trước đó, tuy nhiên việc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không có sự đồng thuận và diễn biến trái ngược nhau sẽ chi phối mạnh tới đà tăng/giảm của chỉ số chung. Tuy nhiên, các cổ phiếu dự báo có KQKD quý 1 tích cực sẽ là điểm thu hút dòng tiền trong giai đoạn tới.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex giảm 0.2% đứng tại 710.54 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE giảm 9% so với tuần giao dịch trước. Mặc dù phiên giao dịch của ETFs là một phiên gây nhiễu cho chỉ số vì áp lực mua/bán mạnh nhưng với những tín hiệu hiện tại với chỉ báo kĩ thuật suy yếu và thanh khoản giảm sút thì đây là một chỉ báo khá tiêu cực về xu hướng ngắn hạn của chỉ số. Xu hướng sẽ rõ ràng hơn khi thị trường kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong các phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ 702 – 705 điểm. Ngưỡng kháng cự 717 – 720 điểm.

  1. Khuyến nghị

Trong giai đoạn vùng trũng thông tin như hiện tại cùng với xu hướng của thị trường vẫn chưa hình thành rõ ràng sau một thời gian đi ngang và giằng co trong biên độ hẹp và thanh khoản giảm sút dần. Nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận với xu hướng thị trường trong ngắn hạn và theo dõi diễn biến tại vùng hỗ trợ và kháng cự để ra quyết định. Việc nắm giữ các cổ phiếu cơ bản và có triển vọng KQKD quý 1 tích cực nên được ưu tiên trong giai đoạn này. Thị trường dễ có 1 -2  phiên hồi phục đầu tuần sau đợt cơ cấu của ETFs, tuy nhiên thanh khoản và diễn biến của những phiên này sẽ quan trọng trong việc đánh giá xu hướng sắp tới của thị trường, thị trường cần có những phiên tăng giá để kiểm định lại lực cầu trên vùng giá cao một lần nữa, nhà đầu tư hạn chế mua vào trong những phiên hồi phục như vậy nếu sức tăng không bền và không có yếu tố thông tin hỗ trợ mà thay vào đó là nên xem xét bán giảm tỷ trọng nếu thị trường có dấu yếu suy yếu trở lại.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: cẩn thận chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn, hoạt động trading ngắn hạn nên hạn chế nếu thị trường tiếp tục diễn biến giằng co trong biên độ hẹp mà không có sự cải thiện của yếu tố thanh khoản.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: bán giảm tỷ trọng cổ phiếu khi vnindex gãy dưới mức 700 điểm, những cổ phiếu cơ bản đã đạt đỉnh năm 2016 về doanh thu, lợi nhuận, có thể chốt và chuyển hướng dần sang các nhóm ngành có dự báo tốt về tăng trưởng lợi nhuận năm 2017.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *