VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhận định thị trường tuần 10/4-14/4: Xu hướng phân hóa mạnh, câu chuyện M&A và nới room thu hút dòng tiền

Nhận định thị trường tuần 10/4-14/4: Xu hướng phân hóa mạnh, câu chuyện M&A và nới room thu hút dòng tiền

  1. Nhận định thị trường

Vnindex đảo chiều ngoạn mục trong phiên giao dịch cuối tuần và đưa vnindex lên một vùng đỉnh mới dưới sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu lớn đặc biệt là GAS, SAB, BHN. Kết thúc 9 phiên giao dịch giằng co trên ngưỡng 720 điểm, dòng tiền luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu chưa tăng và đang dần phản ánh vào kì vọng KQKD quý 1 của một số doanh nghiệp và lực cầu bắt đáy gia tăng sau khi vnindex lùi về 720 điểm giúp đà tăng được nới rộng trong phiên giao dịch cuối tuần. Khối ngoại cũng là yếu tố giúp hỗ trợ lực cầu cho thị trường đặc biệt ở nhóm cổ phiếu trụ cột.

Về cổ phiếu VNM, giá cổ phiếu VNM bị điều chỉnh trong tuần này, dòng tiền không trụ ở một nhóm cổ phiếu quá lâu và luôn luân chuyển qua nhóm cổ phiếu khác. VNM tăng mạnh giai đoạn vừa rồi có thể đã phản ánh kì vọng vào KQKD quý 1 của doanh nghiệp do giá sữa nguyên liệu giảm mạnh bên cạnh hoạt động mua ròng tích cực của khối ngoại. Theo thông tin từ HOSE, F&N Dairy Investments chỉ mua được hơn 8.9 triệu cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam trong đợt đăng ký từ ngày 10/03 – 07/04/2017, mặc dù tổ chức này muốn mua gần 22 triệu đơn vị. Lý do vẫn là điều kiện thị trường không phù hợp. Theo đó, F&N Dairy Investments lại đăng ký mua 14.5 triệu cổ phiếu VNM để nâng khối lượng lên 242.2 triệu đơn vị tương ứng 16.69% vốn cổ phần. Thời gian giao dịch dự kiến từ 12/04/2017 – 11/05/2017. Bên cạnh đó, VNM sẽ trình ĐHCĐ về việc chia trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 20% cho đợt cổ tức còn lại năm 2016. HĐQT cũng trình ĐHCĐ kế hoạch trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ tối thiểu là 50% lợi nhuận sau thuế. Tạm ứng đợt 1 năm 2017 vào tháng 8 – 9 năm 2017 và đợt 2 năm 2017 vào tháng 5 – 6 năm 2018.

Về cổ phiếu GAS, GAS vừa công bố doanh thu và lợi nhuận quý 1/2017, theo đó, doanh thu quý 1/2017 đạt trên 15,000 tỷ đồng, bằng 30% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 1,476 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch năm và xấp xỉ so với cùng kỳ. Bước vào quý 2, GAS cho biết sẽ phải đối diện với nhiều thử thách trong bối cảnh dự báo giá dầu tiếp tục diễn biến phức tạp và khó dự đoán. Kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa một số hệ thống khí lần lượt diễn ra trong tháng 5/2017 có ảnh hưởng đến sản lượng khí cấp vào bờ.

Về cổ phiếu HCM, HCM bật tăng trong tuần qua trước thông tin liên quan về việc đề xuất nâng tỷ lệ sỡ hữu nước ngoài lên 100% trong kỳ họp ĐHCĐ ngày 24/4 sắp tới. Bên cạnh đó, nhựa Bình Minh (BMP) cũng đề nghị cổ đông thông qua việc hủy bỏ 2 ngành nghề kinh doanh làm hạn chế tỷ lệ sở hữu vốn của NĐT nước ngoài là “Vận tải hàng hóa bằng đường bộ” và “Quảng cáo” để khởi động nới room lên 100% trong tài liệu ĐHCĐ vào cuộc họp ngày 18/4 sắp tới. Việc nới room cũng là để mở đường cho việc thoái vốn của SCIC. Tại BMP, The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd – một công ty của Thái Lan chuyên về sản xuất ống nhựa PVC đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu 20%. Nhà đầu tư ngoại này cũng đang giữ 22.7% cổ phần của Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) – một doanh nghiệp nhựa khác mà SCIC sở hữu 37.1%, thuộc danh sách ưu tiên thoái vốn. Do vậy, thương vụ thoái vốn của SCIC tại BMP hay NTP được nhận định sẽ hấp dẫn khối ngoại, đặc biệt là Nawaplastic bởi mua được lượng cổ phần do SCIC bán ra đồng nghĩa với việc nhà đầu tư này có thể chi phối 2 doanh nghiệp nhựa đầu ngành của Việt Nam.

Về vĩ mô, việc Mỹ bắn tên lửa vào căn cứ không quân của Syria nhằm đáp trả quốc gia này sử dụng vũ khí hóa học đã cho thấy bước leo thang trên chiến trường Syria, kéo theo sự gia tăng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ – Nga. Diễn biến này ban đầu đã lập tức ảnh hưởng đến giá dầu, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục trong vòng 5 tháng trở lại đây và ảnh hưởng chưa đáng kể đến thị trường chứng khoán. Giá dầu bật tăng mạnh cũng do yếu tố này tác động vì giá dầu thường nhảy vọt khi tình trạng căng thẳng xảy ra ở khu vực Trung Đông, vốn là khu vực sản xuất gần 40% sản lượng dầu mỏ toàn cầu. Mặc dù số dàn khai thác dàn khoan tại Mỹ tăng mạnh nhưng sự căng thẳng chính sự tại Syria đã khiến nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung gặp gián đoạn. Syria không còn là nước cung cấp dầu mỏ lớn cho thế giới nhưng do có vị trí trọng yếu trong khu vực khai thác mối quan hệ thân thiết với các quốc gia khai thác dầu mỏ khác, nguồn cung dầu có thể bị ảnh hưởng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE và góp phần quan trọng giúp chỉ số có mức tăng trong tuần qua so với thị trường thế giới. Khối ngoại có tuần thứ 4 mua ròng liên tiếp với giá trị 204 tỷ đồng. Trong đó VNM, VJC, HSG, HPG, GAS là các mã được mua ròng mạnh, chiều ngược lại NVL, STB, HBC là các mã bị bán ròng. Những biến cố như căng thẳng chính trị trong quan hệ Mỹ – Nga và cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ – Trung bàn về vấn đề kinh tế đang là yếu tố tác động đến dòng vốn ngoại và những diễn biến sau đó về Syria trong tuần tới sẽ là yếu tố tác động khá mạnh tới dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Nhóm các cổ phiếu trụ cột lại có tuần phân hóa mạnh mẽ trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu dầu khí có thể trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường trong tuần tới trước những biến động về tình trạng chính sự căng thẳng ở Syria. Dòng vốn ngoại vẫn đang hoạt động tích cực và góp phần nâng đỡ thị trường chung. Thông tin về KQKD quý 1 và mùa ĐHCĐ vẫn đang là yếu tố định hướng dòng tiền. Do đó, với những thông tin hiện tại, đà tăng điểm của thị trường vẫn còn nhưng chiến lược mua gom và chờ đợi đang có vẻ phù hợp hơn so với chiến lược mua đuổi các mã có KQKD tốt vì dòng tiền đang có sự luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu.

Nhận định theo PTKT

Chốt tuần vnindex tăng 0.78% đứng tại 722.14 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 187.8 triệu/phiên tăng 1.07% so với tuần giao dịch trước. Đây là mốc điểm cao mới của vnindex sau nhiều phiên vận động đi ngang trong biên độ hẹp. Lực cầu bắt đáy được kích hoạt sau khi vnindex điều chỉnh về vùng hỗ trợ 720 điểm làm đảo ngược xu hướng điều chỉnh của chỉ số. Thanh khoản duy trì ở mức ổn định, các chỉ báo kĩ thuật vẫn ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của chỉ số với ngưỡng kháng cự 730 điểm. Đường trendline dài hạn kéo dài từ tháng 12/2016 vẫn đang tiếp tục củng cố cho xu hướng tăng. Tuy nhiên, xét về độ rộng thị trường, số mã giảm điểm vẫn đang chiếm ưu thế và đà tăng của chỉ số chủ yếu được duy trì bởi một vài nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số mà không có sự đồng thuận.

  1. Khuyến nghị

KQKD quý 1 và mùa ĐHCĐ vẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường tuần tới. Nếu các thông tin về quân sự giữa Mỹ – Syria không tạo ra thêm các hiệu ứng tiêu cực, dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán vẫn được duy trì ổn định thì nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục được củng cố trên một đà xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, một yếu tố nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến là đà tăng của thị trường lần này không tạo ra được sự đồng thuận giữa các cổ phiếu mà chỉ do một số cổ phiếu lớn chi phối nên đây là tín hiệu không thực sự tích cực ủng hộ cho đợt tăng giá lần này. Nhà đầu tư nên xem xét duy trì tỷ lệ tiền mặt tương đối trong giai đoạn này, không nắm giữ full cổ phiếu và cần quan sát những thông tin và biến động bất ngờ về thông tin vĩ mô và thị trường quốc tế để ra quyết định phù hợp.

Hoạt động mua đuổi cổ phiếu khi tăng giá không được khuyến nghị mà thay vào đó là mua vào và cầm chờ ở những mã cổ phiếu chưa tăng được dự báo KQKD tốt sẽ an toàn hơn vì dòng tiền đang luân chuyển rất nhanh. Hiệu ứng tăng giá khi thông tin ra thường đã phản ánh vào đà tăng giá trước đó nên đà tăng sẽ yếu đi nên hoạt động mua đuổi khi giá tăng sẽ đẩy rủi ro lên mức cao.

  1. Chiến lược đầu tư

Đối với hoạt động trading ngắn hạn: nhà đầu tư nên xem xét chốt lời ở những cổ phiếu đã ra thông tin như kỳ vọng trước đó và ở những cổ phiếu đã đạt kỳ vọng, không mua đuổi giá cao. Nhà đầu tư hạn chế hoạt động trading trước những thông tin bất ổn về vĩ mô như tình hình chiến sự ở Syria.

Đối với chiến lược đầu tư trung hạn: tập trung vào nhóm cổ phiếu được đánh giá có triển vọng KQKD năm 2017.

  1. Cổ phiếu quan tâm
Cổ phiếu Giá mua Giá mục tiêu Giá cắt lỗ Lý do khuyến nghị
BMP 186 – 190 208 < 185 Kỳ vọng vào việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài
KBC 14.3 – 14.8 15.5 – 17 < 14 Dòng vốn FDI đẩy mạnh vào Việt Nam, trong đó Bắc Ninh là địa phương thu hút nhiều FDI nhất (thông tin cụ thể trong phần thông tin thị trường)
 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *