VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhận định thị trường từ 17 – 21/7

Nhận định thị trường từ 17 – 21/7

Nhận định thị trường từ 17 – 21/7

Điểm số của VNINDEX phụ thuộc rất lớn vào điểm số của VN30, do vậy ta xét về VN30 trước.

Chart tháng của VN30 giá hướng tiếp cận ngưỡng kháng cự và vượt ra ngoài dãi Bollinger do vậy việc điều chỉnh quay trở lại trong dãi Bollinger là cần thiết và hợp lý => biểu đồ tháng đã thể hiện điều này. Tuy nhiên về xu hướng sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng mà cụ thể là:
– Lượng giao dịch bình quân tháng vẫn ở khá cao suốt từ nữa cuối năm 2016 đến nay (cao hơn gấp 2 – 3 lần những năm trước) => dòng tiền vào thị trường khá tốt.
– Mây xanh Imichoku vẫn duy trì xu hướng tăng.
– Dãi Bollinger mở rộng hướng lên và đường giá vẫn bám ở đường trên của dãi Bollinger.
– Các đường SMA (10, 20, 50 & 100) vẫn duy trì xu hướng tăng.
– MACD vẫn >0 và duy trì hướng lên (đường MACD chậm đang hướng lên tiếp cận đường trung bình)

Chart tuần của VN30 cũng tương tự chart tháng, thêm vào nữa là ADX vẫn >20 khẳng định xu hướng tăng vẫn còn tiếp tục.

Chart ngày của VN30 thể hiện rõ về xu hướng trong tuần từ 17 – 21/7 là sẽ dao động trong biên độ hẹp 758 – 764.8 mà cụ thể là dãi Bollinger đang thu hẹp => xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp là chủ đạo (để thiết lập lại mặt bằng giá của các cổ phiếu). Tuy nhiên, do đường PSAR hướng xuống đang tiếp cận gần với đường giá => sau xu hướng đi ngang (khi đường giá chạm lên PSAR) sẽ tiếp tục xu hướng tăng tiếp theo.

Nói tóm lại, về xu hướng chủ đạo trong tuần từ 17 – 21/7 là sẽ dao động đi ngang trong biên độ hẹp 758 – 764.8 để chuẩn bị bứt phá đi lên tiếp => xu hướng giảm là cực thấp (ngoại trừ có biến cố xảy ra).

Từ tác động của VN30 đến VNINDEX, xét về VNINDEX cũng đang cũng cố cho xu hướng tăng tương tự như VN30 mà cụ thể là:
– Chart tháng và chart tuần của VNINDEX tương tự như VN30 nhưng có dấu hiệu khả quan hơn nhiều => xu hướng tăng của VNINDEX sẽ tốt hơn của VN30
– Chart ngày của VNINDEX thì cũng xác nhận xu hướng tăng khi mà đường giá tiếp cận biên trên của dãi Bollinger và đã chạm PSAR (dấu hiệu xu hướng tăng trở lại sau điều chỉnh khi đường giá chạm lên PSAR).
Lượng giao dịch vẫn tăng đều và > bình quân 20 ngày => dòng tiền vẫn còn duy trì khá tốt. Đặc biệt là 3 phiên gần nhất thì lượng ngày càng tăng nhẹ cho thấy dòng tiền lớn đang “âm thầm” vào thị trường.
Về giá trị giao dịch càng khẳng định việc “âm thầm” vào thị trường hơn khi mà kể từ phiên 3.537 tỷ tăng dần lên 3.640 tỷ và giá bình quân (lấy giá trị chia cho lượng) là khoảng 17.4 – 17.6 => dòng tiền đã “âm thầm” vào penny (có lẽ do e ngại điều chỉnh của các cổ phiếu largecap và midcap?).

Đánh giá chung, VNINDEX trong tuần từ 17 – 21/7 sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng và dao động trong biên độ từ 777 – 788 (khi đó dãi Bollinger sẽ mở rộng hướng lên và đường giá sẽ vượt lên trên PSAR 781.2 càng khẳng định cho xu hướng tăng tiếp theo của VNINDEX). Cộng thêm tình hình có vẻ khả quan của KQKD Quý 2 của các Doanh Nghiệp sẽ công bố trong 1 -2 tuần tới càng cũng cố cho xu hướng này.

Xét về nhóm cổ phiếu trong giai đoạn từ 17 – 21/7 sẽ tập trung sôi động hơn ở nhóm penny và midcap (nhiều cổ phiếu trong 2 nhóm này đã về tạo đáy mới và đang có xu hướng tích cực từ dòng tiền).

Như nói trên chỉ số VNINDEX là do chỉ số VN30 tác động, còn nhóm penny và midcap không tác động chủ yếu đến chỉ số (chỉ bổ sung đà tăng từ 1 – 2 điểm vào chỉ số VNINDEX mà thôi). Do vậy, tuy có nhiều nhận định là đỉnh hoặc phân phối đỉnh nhưng theo nhận định của cá nhân tôi thì thị trường sẽ vượt 780 và đỉnh cũ 783 tiến đến 788 rồi mới xác định được xu hướng tiếp theo!

Trên đây là nhận định của cá nhân và không có khuyến nghị cũng như không chịu trách nhiệm về quyết định mua hay bán của các NĐT.

 

Author: KhanhDH-F

Nhiều năm kinh nghiệm làm CFO cho các FDI tại Việt Nam. Từng đi giảng dạy về Kinh Tế, Tài Chính và Quản Trị cho các Cty thành viên của Tập Đoàn (Đi nước ngoài khá nhiều). Từng có kinh nghiệm làm CEO và Tư Vấn về Tài Chính và Quản Trị Doanh Nghiệp cho nhiều Cty Cổ Phần và SMEs. Hiện làm Tư Vấn Chiến Lược và Quản Trị Doanh Nghiệp (cho 2 Cty: 1 TNHH nhưng đa ngành và khá lớn, 1 Cổ Phần). Đồng thời, cũng đang là Giảng Viên (bán thời gian) đào tạo CEO, CFO & CPO.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *