VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhận định thị trường tháng 5/2017

Nhận định thị trường tháng 5/2017

Thị trường  trải qua tháng 4 với những sự kiện làm biến động mạnh và ảnh huởng đến quyết định mua/bán của các nhà đầu tư như căng thẳng bán đảo Triều Tiên, bầu cử tại Pháp.. dù vậy thị trường không bị chi phối bởi tâm lý hoảng loạn do nền tảng các doanh nghiệp niêm yết vẫn khá tích cực và mùa đại hội cổ đông với những triển vọng mới cho năm 2017. Và kết thúc tháng 4 với VN-Index  đạt 717,7, giảm 0,7% so với cuối tháng 3 (tính từ đầu năm đến nay VN-Index tăng 7,8%). Hỗ trợ chính thị trường trong tháng tư vẫn là các cổ phiếu lớn với kết quả kinh doanh Q1.2017 tăng trưởng tốt, gồm VNM, HPG, VNL, VJ, REE… cùng đóng góp chính từ các nhà đầu tư nước ngoài (mua ròng tháng 4 tổng cộng 2.225 tỷ đồng, thống kê cả 2 sàn). Tổng hợp dưới đây là một số thông tin vĩ mô, dòng tiền, sự kiện… nổi bật trong tháng 4:

CPI: Tăng 0,9% tính từ đầu năm đến nay và tăng 4,3% y/y. Trong tháng 4 nhóm thuốc y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng mạnh nhất với mức 8,1% so với tháng trước, chiều ngược lại giảm mạnh là dịch vụ vận tải giảm 1,8% so với tháng 3/2017.

Thương mại: Tháng 4 tiếp tục mức thâm hụt thương mại ước tính khoảng 800 triệu $ và lũy kế 4 tháng đầu năm 2017, thâm hụt thương mại ở mức 2,8 tỷ $.

FDI : Tiếp tục thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, thống kê 4 tháng đầu năm 2017 có khoảng 10,6 tỷ $ cam kết đầu tư vốn FDI, tăng 40,5% so với cùng kỳ. Vốn giải ngân 4 tháng qua cũng đạt mức khá tích cực, ghi nhận mức 4,8 tỷ $, tăng 3,2% so với cùng kỳ.

PMI: duy trì trên mức trung bình 50, đạt 54.1 điểm trong tháng 4, tăng 0,5 điểm so với tháng 3, cho thấy nhóm sản xuất cải thiện đáng kể trong tháng 4/2017.

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài: Các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng tổng cộng 2.225 tỷ đồng trong tháng 4 và lũy kế 4 tháng đầu năm 2017 khối này duy trì sức mua ròng khá tốt, đạt mức 5.725 tỷ đồng. Như chúng tôi đề cập trong báo cáo chiến lược, việc đẩy nhanh tiến độ niêm yết các công ty lớn và chất lượng lên sàn giúp thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua kênh chứng khoán và cải thiện tính thanh khoản/vốn hóa của thị trường. Chúng tôi, kỳ vọng chính sách này tiếp tục duy trì và do đó dự báo nhà đầu tư nước ngoài sẽ tích cực hơn trong hoạt động mua bán trên thị trường tập trung và duy trì mức mua ròng trong năm 2017.

Kỳ  vọng gì trong tháng 5/2017?

Ảnh hưởng tâm lý tháng 5: Những giao dịch ngắn hạn trên thị trường chịu ảnh hưởng tâm lý tháng 5 với ít thông tin hỗ trợ, tâm lý “tạm dừng” sẽ ít nhiều tác động đến việc mua/bán của các môi giới trên thị trường. Thị trường chung cũng sẽ không có nhiều sự kiện tác động/hỗ trợ sau khi kết thúc mùa đại hội cổ đông trong tháng 4. Những tác động bên ngoài (căng thẳng tại một số khu vực trên thế giới, OPEC nhóm hộp, bầu cử tại Pháp) và nội tại bên trong (niêm yết cổ phiếu mới, họp Quốc hội…) cũng chưa thật sự rõ ràng để đánh giá những biến động/ảnh hưởng trong thời gian tới.

Định giá: Thị trường trong tháng 4 đón nhận thêm cổ phiếu  (1) PXL với mức vốn hóa nằm trong top 10 cổ phiếu vốn hoác lớn trên HOSE, trong khi mức PE ở mức thấp hơn 10x, (2) và cùng với lợi nhuận tăng trưởng tích cực lợi nhuận Q1.2017 của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, HPG, REE,…  (3)cùng với sự điều chỉnh giảm của chỉ số chung làm cho PE trailing điều chỉnh giảm nhẹ quanh mức 15.8x so với mức đầu tháng 4 quanh mức 16.5x. Ở mức PE hiện tại, thị trường có vẽ đang phản ánh mức định giá hợp lý so với PE bình quân thị trường trong khu vực.

Khuyến nghị:

Ngắn hạn: Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường cần điểu chỉnh giảm điểm trong ngắn hạn, và cần thời gian tích lũy để đón nhận những diễn biến tích cực trong vài tháng tới. Dù vậy, thị trường cũng khó có những cú sốc mạnh trong thời gian tới, và dự báo VN-Index biến động hoặc giảm nhẹ trong tháng 5 và sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận cho những giao dịch ngắn hạn trên thị trường.

Dài hạn: Thị trường cần đón nhận thêm những thông tin hỗ trợ và duy trì mức tăng trưởng kết quả kinh doanh tốt trong Q2.2017 của nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm ngành tiêu dùng và sản xuất và cần sự điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn vài tháng để có thể đón nhận và chinh phục mức cao mới trong dài hạn. Chúng tôi vẫn lạc quan vào thị trường trong dài hạn và chiến lực đầu tư này phù hợp cho hơn ½ thời gian còn lại của năm 2017.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên phân bổ tiền cho chiến lược trung và dài hạn trong thời điểm hiện tại hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Những cổ phiếu khuyến nghị cho trung và dài hạn gồm nhóm sản xuất hàng hóa cơ bản (CSV, PAC, DGC…) , tiêu dùng (VNM, VLX, BMP, PNJ, HAX, SVC..), nhóm dầu khí (với kỳ vọng giá dầu tiệm cận 60$/thùng)  và nhóm bảo hiểm.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *