VIETSEC Thị trường chứng khoán Nhà đầu tư học được gì từ bài học của ROS

Nhà đầu tư học được gì từ bài học của ROS

Kể từ ngày 1/9/2016 ROS lên sàn đã gây được sự chú ý của rất nhiều giới đầu cơ trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng là một hiện tượng lạ từ trước tới giờ không có.Với giá tham chiếu 10500 đồng/cp. Kể từ khi lên sàn ROS gây tiếng vang lớn với chuỗi tăng điểm mạnh được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn một kéo tăng mạnh tạo tiếng vang từ 10500 lên 110 000. Sau giai đoạn này cổ phiếu lình xình 1 tháng, đây là thời gian ROS tạo mặt bằng giá mới cho nhà đầu tư quen thuộc. Sau đó ROS tiếp tục giai đoạn kéo thứ 2 từ 101 lên 170 trong sự nghi ngờ của giới đầu cơ và lại tiếp tục tạo mặt bằng giá mới. Cổ phiếu ROS lên sao thì xuống cũng như vậy, tính tới ngày 8/6/2017 giá ROS là 113.3.

ROS có gì hấp dẫn với giới đầu tư, xét về cơ bản ROS cũng không có gì hấp hẫn giới đầu tư mà chỉ thu hút được sự chú ý của giới đầu cơ trên thị trường. ROS đã tạo cho nhà đầu tư LÒNG THAM lấn áp NỖI SỢ HÃI. Việc ROS kéo lên tăng liên tục đã tạo cho giới đầu cơ một thói quen trong đầu đầu là xu hướng của ROS chỉ là tăng, sau nhiều thời gian nghi ngờ để ý ROS nhà đầu cơ bắt đầu cảm thấy ROS tăng rất bền, mua là lời và ăn bằng lần. Có thời điểm cuối năm 2016, ROS luôn là cổ phiếu đóng góp điểm số nhiều nhất. Nhưng nếu nhà đầu tư nhìn vào tốc độ tăng vốn THẦN TỐC của ROS chỉ sau 5 lần tăng vốn, với vốn điều lệ khi thành lập 1,5 tỷ tính tới trước ngày lên sàn 4300 tỷ, tức tăng 2865 lần. Một con số thật đáng kinh ngạc chỉ trong 3 năm. Như vậy ai đã được ROS phân phối: Ngoài lượng nhà đầu cơ trên thị trường Việt Nam, nếu tính tới đợt cơ cấu quý 2/2017, ROS đã bán được 3,1 triệu cổ phiếu cho quỹ ETF là FTSE. Với những nhà đầu tư lão làng đều không xa lạ với những cổ phiếu FLC, KLF, FIT, HAI, TSC và gần đây là ROS. Kịch bản chung của các cổ phiếu này khi mới bắt đầu có thể kéo tăng mạnh, thanh khoản cao. Mấy năm trước khi mà giới đầu tư chưa biết về nhóm cổ phiếu này thì các cổ phiếu này chủ yếu bán cho trong nước. Tuy nhiên, sau thời gian các nhà đầu tư lão làng học được các bài học đã dần xa lánh cổ phiếu nhóm này thay vào đó chỉ những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì bị hút theo dòng tiền. Họ bắt đầu bán cho ETF. Nhà đầu tư mới tham gia thị trường bị hút theo dòng tiền, LÒNG THAM lấn áp NỔI SỢ HÃI. Nhìn xu hướng dài của cac cổ phiếu này là giảm đều theo thời gian.

Bài học năm ngoái vẫn còn đó với các cổ phiếu BII, CDO … Thời gian sẽ trả những doanh nghiệp về giá trị nội tại của nó. Nếu như doanh nghiệp làm ăn tử tế như VNM, REE, DHG … Thì mọi người đều tháng kể cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nhưng ngược lại thì đa phần người chịu thiệt là nhà đầu tư cá nhân, họ có thể ăn được 2, 3 lần nhưng chỉ cần một lần dính gần như cháy tài khoản. “Thời gian là bạn doanh nghiệp tốt và kẻ thù của doanh nghiệp tồi”, đầu tư cũng giống như cuộc đời, khi bạn kết bạn với bạn tốt, bạn này sẽ dẫn lối chỉ đường giúp đỡ cùng nhau phát triển. Ngược lại nếu chọn bạn không tốt sẽ dễ dẫn bạn tới con đường sai trái.

 
2 bình luận về “Nhà đầu tư học được gì từ bài học của ROS”
  1. ROS đang vào giai đoạn bào mòn tài khoản!
    Những ai vào giai đoạn sau này sẽ bị thua lỗ và mất trắng tài khoản.
    1    0
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *