VIETSEC Thị trường chứng khoán Người giàu Việt gia tăng gây “sức ép” cho bất động sản nghỉ dưỡng

Người giàu Việt gia tăng gây “sức ép” cho bất động sản nghỉ dưỡng

Tăng trưởng liên tục trong vài năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ nhờ sự bùng nổ của ngành du lịch, sự đầu tư lớn chưa từng có của hệ thống hạ tầng giao thông.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian qua bùng nổ lan rộng nhờ sự đầu tư lớn chưa từng có của hệ thống hạ tầng giao thông và sự gia tăng của người giầu trong nước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam có hơn 10 triệu lượt du khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015.

Trong năm 2017, tăng trưởng du khách quốc tế dự kiến tăng 15%, đạt 11,5 triệu. Đặc biệt, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng nhanh trong vài năm tới và dự báo sẽ nhiều gấp đôi hiện nay vào năm 2020.

Ở trong nước, lượng du khách nội địa cũng có sự gia tăng rất nhanh. Năm 2015, lượng du khách nội địa ghi nhận lên đến 57 triệu lượt, tăng 47% so với năm trước đó.

Sự tăng trưởng của lượng du khách quốc tế lẫn khách du lịch nội địa kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú, đã dẫn đến hiện tượng bùng nổ đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Hàng loạt các trung tâm du lịch từ Bắc chí Nam, như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn… đã nhanh chóng trở thành những trung tâm bất động sản nghỉ dưỡng, thu hút hàng chục tỷ đô la vốn đầu tư.

Một nghiên cứu của hãng nghiên cứu Jones Lang LaSalle (JLL) mới đây cho thấy ngành du lịch và lưu trú tại Việt Nam đang là điểm sáng của nền kinh tế, đồng thời cũng là điểm sáng so với các nước trong cùng khu vực.

Theo JLL, ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng không chỉ vì sự tăng trưởng của du khách quốc tế, mà còn vì sự gia tăng rất nhanh của du khách trong nước, do sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Để đáp ứng sự phát triển của ngành du lịch, đầu tư phát triển cơ sở lưu trú cũng đang có sự bùng nổ, dẫn đến sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Cũng theo JLL, ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang có động lực tăng trưởng, do kinh tế Việt nam đang phát triển và hệ thống hạ tầng trong nước đang có sự đầu tư rất lớn.

Cụ thể, theo Chiến lược phát triển giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020, sẽ đạt mục tiêu xây dựng 2.000 km đường cao tốc. Hệ thống sân bay liên tục được đầu tư, mở rộng. Trong khi đó, các hãng hàng không cũng có chiến lược đầu tư lớn, mà ví dụ cụ thể có thể kể đến là VietJet Air đã đặt mua 100 máy bay Boeing. ..

Do hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư lớn, khiến các điểm đến du lịch, như Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc… được hưởng lợi. Các điểm đến này tiếp tục kéo theo sự phát triển của các điểm đến lân cận.

Chẳng hạn Vịnh Hạ Long là một điểm du lịch nổi bật tại khu vực miền Bắc, nhưng gần đây, Sapa cũng được nhắc tới nhiều hơn. Trong khi khu vực miền trung, ngoài Đà Nẵng, Nha Trang, thị trường cũng nhắc nhiều hơn đến Quy Nhơn, Mũi Né, Hội An…

Mặc dù đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng JLL cũng chỉ ra hàng loạt thách thức, nhất là với một số thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, vốn bùng nổ theo sự phát triển của ngành du lịch.

Cụ thể tại Phú Quốc, là địa phương có thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua, nhưng JLL cho rằng, áp lực về nguồn cung trên thị trường ngôi nhà thứ 2, nhất là mô hình condotel đã xuất hiện do rào cản nhập cảnh.

Tại Nha Trang và Canh Ranh, cũng bùng nổ du khách du lịch, khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nơi này phát triển nhanh chóng. Hàng loạt những thương hiệu quốc tế đã xuất hiện tại Nha Trang và Canh Ranh. Tuy nhiên, sự thành công của nơi này thế nào lại phụ thuộc rất lớn vào số lượng chuyến bay đến và năng lực sân bay.

Một nghiên cứu mới công bố của Savills Việt Nam cũng cho thấy thị trường “ngôi nhà thứ 2” tại Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc đang gặp phải thách thức.

Cụ thể, dù các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trên đã có sự phát triển nhanh và nhiều dự án rất thành công trong thời gian qua. Tuy nhiên, số lượng dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện rất lớn. Vì vậy, bất chấp lượng du khách vẫn tăng trưởng, thị trường “ngôi nhà thứ 2” được cho vẫn gặp khó khăn do lượng lớn dự án sẽ hoàn thành và đi vào vận hành trong thời gian tới.

THIỀU QUANG

 

Author: Ani Kimi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *