Thời gian dự kiến giao dịch vào tháng 4/2017 thông qua phương thức chuyển quyền tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Đáng chú ý, nguyên tắc xác định giá được áp dụng theo quy định trong quy chế phát hành ESOP. Rất có thể, những nhân viên nghỉ việc tại TGDĐ sẽ bị mua lại cổ phiếu ESOP với giá 0 đồng. Trước đó, tháng 1/2017, MWG đã từng thu hồi 6.900 cổ phiếu của những nhân viên nghỉ việc.

Những năm vừa qua, MWG được biết đến là một trong những công ty ESOP mạnh tay nhất không chỉ với các doanh nghiệp cùng ngành mà đối với tất cả các DN đang niêm yết trên TTCK Việt Nam hiện nay.

Tính từ khi niêm yết (2014) đến nay, MWG đã 3 lần phát hành ESOP cho Ban điều hành và Cán bộ quản lý chủ chốt với tỷ lệ 5% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Cụ thể, năm 2014, TGDĐ phát hành 5,3 triệu CP cho người lao động, con số năm trong năm 2015 là 7 triệu cổ phần và trong năm 2016 là 7.3 triệu cổ phần.  Như vậy, chỉ trong  vòng 3 năm cán bộ nhân viên chủ chốt của TGDĐ đã được thưởng lượng cổ phiếu với trị giá lên tới gần 3.000 tỷ đồng (số lượng cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm, hết năm thứ nhất được bán ra 50% và hết năm thứ hai được bán ra 100%).

“Trong một buổi hội thảo với cổ đông, CEO Nguyễn Đức Tài từng đăng đàn tuyên bố, nếu một ngày nào đó các bạn thấy ESOP của công ty không được thông qua nữa, các bạn hãy bán cổ phiếu của TGDĐ đi, vì chính thời điểm này nhân viên sẽ không còn coi công ty là nơi để cùng nhau chiến đấu và phát triển nữa.

Vị CEO này cho biết thêm, việc nhận được cổ phiếu ESOP sẽ đảm bảo tài chính cho nhân viên của TGDĐ, giúp giữ chận lực lượng lao động giỏi. Từ đây, họ sẽ làm việc chuyên cần và chu đáo hơn nữa với khách hàng.

Chính vì thế, ông Tài tự tin khẳng định, không ai có thể lấy người của Thế Giới Di Động nếu kiên trì theo đổi chính sách ESOP này. Nên nhớ, phương án phát hành 5%  của cổ phiếu ESOP đã vấp phải nhiều phản đối của các cổ đông, đặc biệt là khối cổ đông ngoại. Bởi họ cho rằng không có sự hài hòa trong việc phân chia lợi nhuận giữa người lao động và các cổ đông bên ngoài khi công ty liên tục tiến hành ESOP với tỷ lệ như vậy.

Theo BCTC, tổng doanh thu trong năm 2016 của MWG đạt 44,613 tỷ đồng, vượt 31% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế đạt 1,578 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch. MWG mở thêm được 570 siêu thị, nâng tổng số siêu thị hiện có lên 1,207, trong đó Thegioididong.com có 951 siêu thị và chuỗi Điện máy xanh có 256 siêu thị. Chốt phiên giao dịch ngày 13/4/2017, cổ phiếu MWG của TGGĐ đóng cửa ở mức 170.000đồng/cổ phiếu.