VIETSEC Thị trường chứng khoán MWG – Đánh giá KHẢ QUAN

MWG – Đánh giá KHẢ QUAN

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG Khả quan) gần đây đã công bố doanh thu 4 tháng đầu năm đạt 20.729 tỷ đồng (tăng 62% so với cùng kỳ) và LNST đạt 723 tỷ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ). Kết quả này nhìn chung sát với dự báo của HSC. Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh nhờ mở rộng mạng lưới cửa hàng và chuỗi cửa hàng điện máy cho doanh thu tốt.

Giá cổ phiếu tăng rất mạnh hôm nay mặc dù không có bất kỳ thông tin hỗ trợ nào. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có thể do việc phát hành cổ phiếu thưởng. MWG đã trả cổ tức tiền mặt (15% mệnh giá) cho năm 2016 và thưởng cổ phiếu (tỷ lệ 1:1). Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 22/5/2017. NĐT cá nhân tỏ ra hào hứng với phương án thưởng cổ phiếu, thậm chí hơn là đối với cổ tức tiền mặt.

Trong 4 tháng đầu năm, MWG đã mở thêm 120 cửa hàng điện máy mới và 38 cửa hàng bách hóa mới, nâng chuỗi điện máy lên 358 cửa hàng (tăng 281% so với cùng kỳ) và chuỗi bách hóa lên 85 cửa hàng (tăng 240% so với cùng kỳ). MWG cũng mở thêm 50 cửa hàng TGDĐ mới, và tổng số cửa hàng TGDĐ tăng lên 1.001 cửa hàng (tăng 39,4% so với cùng kỳ).

Tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng điện máy đạt 15% và của mỗi cửa hàng TGDĐ giảm 2%. Trong khi đó, thị trường điện máy và TGDĐ trong nước tăng trưởng khoảng 13-15%. Đối với chuỗi cửa hàng bách hóa, chúng tôi ước tính tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng là khoảng 15%-20%. Chuỗi TGDĐ của MWG đang có dấu hiện bão hòa.

Trong năm nay, chúng tôi dự báo MWG sẽ mở thêm 72 cửa hàng TGDĐ mới (tăng 7,7%) nâng tổng số cửa hàng lên 1.010 cửa hàng. Tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng theo giả định của chúng tôi là 0% trong năm nay (giả định của chúng tôi bao gồm những yếu tố trên đây). Dù vậy, nếu tăng trưởng doanh thu tiếp tục giảm, chúng ta có thể phải xem xét đến sự suy giảm này.

Quá trình mở rộng chuỗi bách hóa theo sát kế hoạch – MWG hiện có tổng cộng 85 cửa hàng bách hóa (tăng 85% từ đầu năm) và theo kế hoạch tổng số cửa hàng sẽ tăng lên 250 cửa hàng trong năm nay. Tất cả các cửa hàng bách hóa hiện tập trung tại hai quận Bình Tân và Tân Phú, TPHCM. Công ty kỳ vọng sẽ đạt điểm hoàn vốn trước cuối năm nay. Thách thức lớn nhất trong dài hạn là chuyển đổi từ mua từ nhà phân phối sang hình thành mạng lưới tự cung cấp để đạt được tỷ suất lợi nhuận đủ lớn cho thấy tính khả thi của mô hình bán lẻ mới này. Với cam kết cung cấp thực phẩm tươi, đây là nhiệm vụ quan trọng của công ty. MWG cũng sẽ xây dựng 1-2 trung tâm phân phối phục vụ 250 cửa hàng bách hóa để thử nghiệm tính khả thi về logistic khi mở rộng sang những quận khác của TPHCM cũng như những tỉnh khác vào giữa năm 2018.

Chúng tôi dự báo doanh thu đạt 63.427 tỷ đồng (tăng trưởng 42,2%) và LNST đạt 2.208 tỷ đồng (tăng trưởng 39,9%). Theo đó EPS đạt 6.355đ; P/E dự phóng là 15,6 lần.

Lặp lại đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 125.000đ; tương đương P/E dự phóng là 19,7 lần. Giá cổ phiếu đã tăng 27,4% so với đầu năm. HSC cho rằng MWG sẽ đạt được những mục tiêu đề ra cho chuỗi Bách hóa xanh trong năm nay là mở được 250 cửa hàng và đạt điểm hòa vốn; hay thậm chí là có lãi nhẹ. Có vẻ như công ty đã đặt kế hoạch kinh doanh khá cho năm 2017 để giữ đà tăng trưởng cho đến khi mảng siêu thị mini đem lại lợi nhuận đáng kể trong vài năm tới. Khi đó lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2019 và chúng tôi cho rằng định giá hiện tại có vẻ là rất rẻ. HSC cho rằng MWG cuối cùng sẽ xây dựng thành công chuỗi bán lẻ hàng tạp hóa và nhân rộng trên cả nước mặc dù quá trình mở rộng từ TP HCM ra cả nước sẽ gặp phải những thách thức lớn về mặt logistic.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *