VIETSEC Thị trường chứng khoán Kỷ luật Đinh La Thăng: chiến thắng hay trả thù?

Kỷ luật Đinh La Thăng: chiến thắng hay trả thù?

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng vừa chính thức bị kỷ luật và cách chức uỷ viên Bộ Chính trị trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Trung ương 5.
 

Sau một cuộc bỏ phiếu kín diễn ra vào sáng ngày 7/5/2017, trên 90% trong tổng số 180 Uỷ viên Trung ương đảng đã biểu quyết kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Đinh La Thăng.

Đây tiếp tục được coi là một chiến thắng giòn giã của phe Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến thanh trừng đối với những thế lực tàn dư của Nguyễn Tấn Dũng.
 
Trước đó, các nguồn tin cho biết, tại phiên họp trù bị cho Hội nghị TƯ5 diễn ra hôm 3/5/2017, ông Đinh La Thăng đã chủ động xin từ chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM và rút khỏi Bộ chính trị. Một động thái đầu hàng gỡ gạc danh dự vì ông Thăng biết rõ không thể đối đầu lại ông Trọng.
 
Truyền thông nhà nước cho hay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người chủ trì và điều hành phiên họp hôm 7/5. Ông Trần Quốc Vượng, chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương là người đọc tờ trình thi hành kỷ luật. Tiếp đến, ông Đinh La Thăng cũng được lên phát biểu ý kiến.
 
Sau khi xem xét và thảo luận, Ban chấp hành Trung ương đảng cho rằng những sai phạm của ông Đinh La Thăng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là “rất nghiêm trọng”.
 
“…ông đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng và cá nhân ông, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật theo quy định của đảng”, thông báo viết.
 
Theo các quy định của đảng cộng sản, việc thi hành kỷ luật đối với đảng viên gồm các mức độ như sau: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Do chưa bị khai trừ khỏi đảng, nên khó dự đoán được rằng liệu ông Đinh La Thăng sẽ bị khởi tố hình sự về khoản thất thoát lên đến 9 tỷ đô-la Mỹ tại Tập đoàn PVN hay không?
 
Dù trên danh nghĩa vẫn là một Uỷ viên Trung ương đảng, nhưng quyết định cách chức khỏi Bộ Chính trị cũng đồng nghĩa với việc ông Thăng cũng sẽ sớm bị loại khỏi chiếc ghế Bí thư Thành uỷ TP. HCM trong thời gian sắp tới.
 
Hiện nay, người thay thế ông Thăng để ngồi vào chiếc ghế Bí thư TP. HCM vẫn còn là một ẩn số. Chỉ biết chắc rằng, nhân vật được cử vào “tiếp quản” thành Hồ chắc chắn sẽ phải là một thuộc hạ thân tín của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 
Một số cái tên như: Võ Văn Thưởng, Trương Hoà Bình, Nguyễn Thành Phong, Nguyễn Thiện Nhân, Tô Lâm, Tòng Thị Phóng… đang được coi là ứng viên cho chiếc ghế Tân bí thư Thành uỷ TP.HCM. Trong số này, Tòng Thị Phóng hội đủ các tiêu chí do ông Trọng đề ra: Là người miền Bắc và có lý luận!
 
Sau khi thanh toán được  Đinh La Thăng, chắc chắn Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục đánh tiếp đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Số phận của những tay chân thân cận với ông Dũng như Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải cùng hai người con Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết đang ngày càng trở nên u ám.
 
Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua cuộc đào tẩu bất thành của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đang gây ồn ào trên các mặt báo. Tương lai sẽ là một cuộc tháo chạy toàn diện của các quan chức cộng sản, hãy chờ xem.
 
Liệu đây là chiến thẳng vẻ vang hay sự trả thù hèn hạ của Nguyễn Phú Trọng? Chả nhẽ khi ông Thăng còn làm ở PVN ông Trọng không biết sai phạm mà vẫn để ông leo lên những bậc thang danh vọng cao hơn?
 

Author: Mr Bean

7 bình luận về “Kỷ luật Đinh La Thăng: chiến thắng hay trả thù?”
 1. Kỉ luật đẳng viên là truyện bình thường, kỉ luật ông Đinh La Thăng với những vi phạm đã mắc phải
  là thỏa đáng. Còn những ai đồng loã, bao che, kiếm lời trong những vi phạm của ông Thăng đến mức phải xử lí kỉ luật, pháp luật thì chẳng có lí do gì mà Đảng ta – một Đảng cách mạng chân chính lại cho qua. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang mong chờ hiệu quả của việc tự đổi mới, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới.
  7  5
  1. Theo tuyên truyền của tuyên giáo thì họ nói vậy.
   Ngoài kia vẫn còn những Trịnh Văn Chiến, Võ Kim Cự, Huỳnh Đức Thơ… đang đục khoét hàng ngày và nhở nhơ ngoài vòng pháp luật đấy …. Xử Đinh La Thăng vì lý do đơn giản, dễ hiểu: Đem một con tốt thí thuộc phe khác (3Dũng), từng một thời đánh nhau tóe lửa ra xử để che đậy đi một đám núc nhúc UVTW thuộc phe Trọng đang đục khoét hàng ngày bên dưới.
   9   1
 2. Ý Yên tình vẫn chưa yên
  Phố còn thành đã # thiên mất rồi
  Đêm mơ nước xả bên đời
  Tưởng đâu sông Vị lấp rồi lại thông
  Sông xưa giờ đã lên đồng
  Tàu xưa đậu bến Nhà Rồng chia hai
  Vẳng nghe tiếng ối bên tai
  Giật mình lại tưởng tiếng ai lộn đò.
  6  1
 3. Người Nam Định luôn là biểu tượng của cây hoa gạo rực đỏ. Khi ta sờ vào cái vỏ xù xì của thân cây, ta sẽ cảm nhận rõ cái hồn con người của mảnh đất ngàn năm văn hiến – chai sạn, gian truân nhưng vẫn bền bỉ sống, vẫn rực đỏ đến hơi thở cuối cùng… Rất tiếc cho anh và buồn cho xu hướng cổ súy của một bộ phận trong xã hội đảo điên này. Sẽ chẳng bao giờ có một ĐLT thứ 2- Một người vừa có tâm và có tầm, một người hùng của thời không khói lửa.
  16  2
 4. VỀ ĐI BÁC ƠI !
  Về đi bác mặc kệ đời giông bão
  Trả lại đây những áo mão cân đai.
  Đời làm quan sao không có lúc sai
  Kiếp kiêu hùng đâu trách ai, mình chịu.
  Bên cạnh bác còn bao nhiêu chiến hữu
  Sẽ song hành trong từng bước gian nan
  Chỉ cầu mong bác sẽ được bình an
  Để trở về cùng vui vầy đàn hát.
  1  0
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *