VIETSEC Thị trường chứng khoán Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi cả chất và lượng

 • Sóng ngắn hơn do lực lượng trên thị trường đã mở rộng nhiều, có nhiều thành phần tham gia hơn. Một cổ phiếu đựoc nhiều người cũng như nhiều đội lái chú ý hơn nên mức độ thận trọng sẽ tăng lên dần.
  • Luật chứng khoán mới khiến đội lái trùng tay hơn.
  • Các cuộc đẩy giá quá cao đã không còn dụ đựoc nhà đầu tư vào nữa
  • Tận dụng các điểm ngoặt của thị trường hay cổ phiếu riêng lẻ để thực hiện ý đồ chiến thụât của mình như:
  _ Đánh “breakout” đi kèm khối lượng ngay tại các vùng kháng cự sẽ thu hút đựoc nhiều nhà đầu tư nhảy vào mua đu ( theo TA, cung cầu..). tuy nhiên đây không phải là cuộc đẩy giá thông thường mà tận dụng lúc này nhằm xả hàng khi có cầu lớn.
  _ Đánh xuống thật mạnh nhằm ép giải chấp (do sử dụng tỉ lệ margin quá cao) nhằm mua rẻ hơn và tiêu dịệt đối thủ.
  _Ép giá cổ phiếu đi ngang trong thời gian thật lâu nhằm gây sự nhàm chán và mất kiên nhẫn của các nhà đầu tư tham gia .
  _ Kiên nhẫn mua gom ở vùng giá thấp và tận dụng cơ hội đẩy lên để ra hàng ngay sau đó, không đẩy cao sẽ làm triệt tiêu cầu bên ngoài(giá cao quá sẽ không dụ được gà), điều này cho thấy tư duy của đội lái đã thay đổi, không còn cảnh đẩy lên thật cao để xả nữa mà là đánh thành nhiều vòng với mức độ gia tăng và được hoàn cảnh thị trường chấp nhận hơn là đẩy lên thật cao và ôm luôn.
  Và còn nhiều điểm khác bịêt nữa, vì vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo hơn và lên cho mình một chiến thụât hợp lý hơn nhằm phòng tránh rủi ro trước khi tính tới lợi nhuận thu đựơc.

Vấn đề margin:
Điều này đã trở thành một phần của thị trường hiện nay khi hầu hết các nhà đầu tư từ nhỏ tới lớn đều sử dụng nhằm mục đích gia tăng nhanh chóng lợi nhuận. Tuy nhiên đây là một con dao 2 lưỡi và đa số đều thất bại trong vịêc sử dụng margin một cách hợp lý. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ nghĩ đến phần cơ hội trong việc sử dụng margin mà ít khi chú ý đến phần rủi ro trong vấn đề này. Các sai lầm thường thấy khi sử dụng margin :
• Tỉ lệ sử dụng margin quá cao : 1-2, 1-3,1-4 và hơn nữa. Khi bạn sử dụng tỉ lệ margin càng cao thì mức độ call margin (tỉ lệ an toàn)của bạn càng thấp khiến cho sự chủ động của bạn trong vấn đề xử lý khi chạm mức an toàn của margin hoàn toàn bị động. Ví dụ với mức margin 3-7 thì mức xử lý cảnh báo sẽ vào khoản sụt giảm 20% so với giá vốn ban đầu. Tuy nhiên vào những tình huống thị trường xấu hay có ý đồ của một thế lực nào đó thì cổ phiếu của bạn có thể giảm nhiều phiên sàn liên tiếp là điều khó tránh khỏi. Với biên độ 7% ở HO hay 10% ở HA thì chỉ cần 2 phiên sàn bạn đã chạm mức xử lý margin trong khi cổ phiếu của bạn chưa về đến tài khoản. Lúc này hành động của bạn sẽ trở nên luống cống, không còn sáng suốt nữa và rơi vào tình trạng lo sợ… và khi tình trạng giải chấp xảy ra sẽ khiến bạn thiệt hại nặng hoặc mất hoàn toàn vốn mà không có cơ hội làm lại. Điều nay cho thấy tỉ lệ sử dụng margin càng cao và vựơt qua kiểm soát là quá nguy hiểm hơn là cơ hội mà nó mang tới .
• Sử dụng margin về cuối sóng: bạn bắt đúng đáy nhưng chỉ bằng tiền tươi và chưa hoàn toàn tin tưởng vào đà đi tiếp của con sóng này, đến khi mọi sự rõ ràng bạn mới tự tin gia tăng margin nhằm thu lợi nhiều hơn. Tuy nhiên khi bạn nhận thấy thị trường rõ ràng như vậy thì thường là lúc thị tường tạo đỉnh và đi xuống vì vậy bạn sẽ bị lỗ kép nhanh hơn và khoản lời trước đó bằng tiền tươi cũng không đủ bù đắp cho khoản lỗ này. Cộng thêm với việc chần chữ cắt lỗ sẽ khiến khoản lỗ của bạn gia tăng mạnh vì khi thị trường tạo đỉnh thì thương đi xuống rất nhanh.
• Sử dụng margin để lướt sóng liên tục: đây cũng là một điểm yếu mà khá nhiều nhà đầu tư mắc phải khi liên tục sử dụng margin để lướt sóng. Khi đó tần suất vào ra thị trường của bạn tăng lên rất nhiều vì vậy rủi ro của bạn cũng tăng lên tương ứng. Các điểm yếu của phương pháp này thứ nhất thuộc về lãi vay, và phí giao dịch , phí ứng tiền. khi bạn gia tăng lướt sóng các loại phí này sẽ tăng lên rõ rệt và nếu như lợi nhuận mang lại thấp thì ban sẽ lỗ vì khoản lợi nhuận này không đủ bù đắp khoản phí mà bạn phải trả cho công ty chứng khoán. Thứ 2 đó là khi bạn thất bại trong lướt sóng và cắt lỗ nhiều lần thì càng làm cho bạn cụt vốn nhanh hơn do lỗ kép và xuất hiện tình trạng nôn nóng gỡ lại vốn. Khi đó bạn không còn đủ bình tĩnh để giao dịch một cách hợp lý nữa.
Trên đây là 3 sai lầm mà nhà đầu tư hay mắc phải khi sử dụng margin. Mà khi bạn đã mắc sai lầm thì thường các hành động sau đó cũng sai theo. Hành xử hợp lý ở đây là khắc phục từng sai lầm mà mình mắc phải và hạn chế nó trong lần giao dịch sau. Các bước khắc phục mà bản thân tác giả từng trải :
• Tỉ lệ margin ở mức an toàn : 1-0,5 hoặc 1-1, chỉ sử dụng trên 1-1 khi thị trường thật sự bùng nổ dựa trên giá trị giao dịch, kì vọng, vĩ mô, dòng tiền…( thường xảy ra ở cuối một chu kì bùng nổ kinh tế). Tỉ lệ margin cao từ 1-1,5 trở lên chỉ dành cho những người thật sự có kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Vì với tỉ lệ này việc bạn bị cháy tài khoản là điều khó tránh khỏi nếu thị trường rơi vào một đợt dowtrend mạnh hoặc bị rơi vào tình trạng đánh xuống có chủ định của các lực lượng tham gia thị trường.
• Nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng và thoát dần margin khi thị trường đi lên và thoát toàn bộ margin khi thị trường đi vào chu kì tăng cuối.( tâm lý lạc quan quá mức, có quá nhiều topic PR cổ phiếu trên các diễn đàn chứng khoán tài chính, tin tức tốt nhiều, ai ai cũng khoe đã sử dụng full margin… )
• Hạn chế lươt sóng liên tục bằng margin, xin nhắc lại là bạn càng hành động nhiều thì khả năng mắc sai sót của bạn càng tăng lên. Hãy xác định mình là nhà đầu tư đi săn cơ hội, tức khi cơ hội thật sự đến thì hãy giao dịch cũng như sử dụng margin, đừng lâm vào tình trạng “thử vài sai” tức bạn không đoán chắc xu hướng nhưng vẫn cố giao dịch và chấp nhận cắt lỗ. Nếu tình trạng này lập lại nhiều lần vốn của bạn sẽ hao hụt nhanh chóng.
• Ngoài ra còn có câu hỏi đặt ra như sau:
_ Có nếu sử dụng margin hay không? Đã tham gia lướt sóng thì nên sử dụng margin nhằm gia tăng lợi nhuận cũng như phòng ngừa rủi ro ở những tình huốn bình quân giá xuống bằng margin khi đã hết tiền mặt. Tuy nhiên khi lâm vào tình trạng bình quân giá xuống này thì bạn phải cực kì cẩn thận và xác định cho đúng vùng hỗ trợ của cổ phiếu mà bạn đang nắm và mua bình quân ở vùng hỗ trợ đó. Nếu hành động này sai sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng vì cổ phiếu không phục hồi đựoc và tiếp tục đi xuống mạnh hơn, lúc đó bạn sẽ lâm vào tình trạng lõ kép và khả năng bị giải chấp là rất cao.
_ Có nên sử dụng full margin? Điều tùy thuộc vào hoàn cảnh thị trường và cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ, nếu thị trường ở trạng thái bull mạnh thì bạn nên sử dụng full margin để tối đa hóa lợi nhuận , hoặc bạn hiểu rõ cũng như nắm đựoc tin tức nội gián tốt của cổ phiếu mình đang nắm hay khả thi hơn là bạn là người đựoc đội lái mách nước. Tuy nhiên không có gì là chắc chắn ở đây cả. lúc thuận lợi đội lái sẽ là người hùng nhưng lúc sa cơ họ sẵng sàn bán rẻ bạn. Tình trạng này đã xảy ra nhiều ở những con sóng penny trước đây. 

 

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *