VIETSEC Thị trường chứng khoán Kinh nghiệm bán cổ phiếu

Kinh nghiệm bán cổ phiếu

Giá các cổ phiếu trên TTCK liên tục biến động, các chỉ số tài chính cũng lên xuống thất thường. Việc xác định thời điểm tốt nhất để bán ra cổ phiếu được xem là khá khó khăn đối với các NĐT, cho dù đó là những NĐT nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Các dấu hiệu giao dịch, kỹ thuật

Giá giao dịch đạt tới mức giá đã xác định bán, Khi mua cổ pheieus của một doanh nghiệp nào đó, NĐT nên định ngay giá có thể bán được chúng. Và khi đạt được mức kỳ vọng NĐT nên bán cổ phiếu đó.

Nếu toàn bộ thị trường bắt đầu chấm dứt tăng giá và chuyển sang xu hướng giảm giá, thì hãy xem xét tới việc bán cổ phiếu. Khoảng ba phần tư số cổ phiếu sinh lời sẽ tuân theo xu hướng của toàn thị trường

Bán cổ phiếu đang trên đà tăng giá, khi cầu đã trở nên quá nóng. Bán cổ phiếu được chia tách quá nhiều lần. Sự pha loãng bởi quá nhiều cổ phiếu có thể làm cho cổ phiếu đó xuống dốc.

Hãy cảnh giác nếu giá một cổ phiếu được đẩy lên một mức đỉnh mới với KLGD ít.

Giá giao dịch cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực, Thị trường đang đánh giá quá cao cổ phiếu đó, bong bóng cổ phiếu có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Rủi ro từ việc dầu tư cổ phiếu này rất lớn.

Các dấu hiệu phân tích cơ bản

Cơ cấu tổ chức điều hành công ty có sự thay đổi, Nếu những nhà quản lý cấp cao, những người chịu trách nhiệm về sự thành công của doanh nghiệp, bắt đầu rời bỏ công ty thì có thể xem đó là dấu hiệu bất lợi cho tương lai của công ty. Khi đó, các NĐT cần phải theo dõi và phát hiện xem tại sao lại có những thay đổi như vậy.

Các yếu tố bất lợi tác động tới hoạt động kinh doanh, các yếu tố này bao gồm môi trường kinh doanh xấu đi, mức thuế suất tăng, chi phí đầu vào tăng mạnh, đầu ra gặp trở ngại…

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm lại và có xu hướng giảm theo từng quý. NĐT cũng nên chú ý tới những công ty có tăng trưởng lợi nhuận hay doanh thu đột biến.

Những thông số tài chính cơ bản như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận biên và suất sinh lời trên vốn chủ (ROA) giảm sút.

Cổ tức giảm sút, Trong trường hợp này, NĐT nên điều tra cẩn thận trước khi quyết định có nên bán cổ phiếu hay không. Nếu là do ban quản trị công ty quyết định không chia cổ tức để tập trung vốn cho việc phát triển và mở rộng quy mô công ty, thì đó lại là điều tốt và cổ pheieus sẽ tăng giá trong tương lai. Nhưng thông thường thì sự sụt giảm về lợi nhuận và cổ tức là dấu hiệu xấu cho thấy tương lai của công ty gặp nhiều khó khăn.

Tìm kiếm được cơ hội đầu tư tốt hơn, Khi có một kênh đầu tư mới mà bạn cho rằng hiệu quả sinh lời cao hơn so với việc bạn đang đầu tư vào cổ phiếu nào đó thì việc bán cổ phiếu hoàn toàn phù hợp với quy luật đầu tư.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *