VIETSEC Thị trường chứng khoán Kiều nữ hầu tòa vì Hà Văn Thắm, “sao quả tạ” đeo bám nhà Đặng Thành Tâm

Kiều nữ hầu tòa vì Hà Văn Thắm, “sao quả tạ” đeo bám nhà Đặng Thành Tâm

Trong vụ án kinh tế xảy ra tại OceanBank, một trong bốn bị can bị truy tố bổ sung có Hoàng Thị Hồng Tứ, xuất thân là một diễn viên truyền hình có tiếng. Giữa lúc “hãng hàng không bikini” của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo báo lãi nghìn tỷ thì Tân Tạo tiếp tục vướng phải “vận đen” khi dự án “khủng” 1.200 tỷ đồng đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Dự án 1.200 tỷ đồng của Tân Tạo nguy cơ bị thu hồi sau nhiều năm chậm tiến độ.

Tân Tạo vướng “vận đen”

Với việc ông Đặng Thành Tâm xuất hiện trong vai trò điều hành tại đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây của Tân Tạo (ITA) và ông Đặng Văn Hạnh được bầu làm Tổng giám đốc, có vẻ như chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến đang hợp sức nỗ lực đưa tập đoàn này trở lại với quỹ đạo tăng trưởng trước đây.

Tuy nhiên, một thông tin không mấy lạc quan lại ập đến với doanh nghiệp này. Theo đó, liên quan đến dự án Khu thương mại – dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh, ông Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý gia hạn lần cuối việc chuyển nhượng toàn bộ dự án này đến ngày 30/9/2017. Sau thời gian quy định, chủ đầu tư vẫn không thực hiện được việc chuyển nhượng, UBND Quảng Ngãi sẽ chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (thuộc tập đoàn Tân Tạo) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, với tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 56,5 ha, gồm 6 khu thương mại; 394 lô biệt thự vườn đồi; 182 lô nhà phố liền kề và 100 lô tái định cư…

Theo kế hoạch, dự án này phải hoàn thành vào 2012, song từ năm 2008 đến 2013, nhà đầu tư vẫn chưa triển khai trên thực địa, chỉ thực hiện một khối lượng nhỏ của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Năm 2014, nhà đầu tư đã được tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, nhưng từ năm 2015 đến nay, tiến độ giải ngân chỉ đạt 8,19% tổng vốn đăng ký (kể cả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng). Trên thực tế, dự án này đã dừng triển khai hơn 1 năm qua.

Diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ (hay Quỳnh Tứ) bị truy tố trong đại án Ocean Bank.

Vụ Hà Văn Thắm: Truy tố một nữ diễn viên

Liên quan đến kế hoạch xét xử lần hai vụ án kinh tế xảy ra tại OceanBank, Viện KSND Tối cao đã truy tố bổ sung thêm 4 bị can, trong đó có Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC, Thư ký HĐQT OceanBank.

Tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, Hoàng Thị Hồng Tứ (hay Quỳnh Tứ) từng tham gia một số bộ phim truyền hình qua các vai: Thắm trong “Sau lũy tre làng Hạ”, Mai trong “Trăng lạnh”, Hạnh trong “Nắng trong mắt bão”, Kim Thanh trong “Ban mai xanh”, Thư trong “Những cánh hoa bay”…

Theo cáo trạng, Tứ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch PVN.

Nữ diễn viên được Hà Văn Thắm tiếp nhận làm công việc hành chính tại Văn phòng HĐQT OceanBank. Từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014, Tứ được Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC nhưng thực tế Tứ không góp vốn, không tham gia quản lý, điều hành công ty này.

Tuy nhiên, với vai trò người đại diện theo pháp luật, Hoàng Thị Hồng Tứ theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm đã ký bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng Giám đốc Công ty BSC. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Phạm Hoàng Giang, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký 97 “hợp đồng dịch vụ” để công ty BSC “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền 13,41 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho khách hàng và OceanBank.

Trích từ Dân Trí

 

Author: Ani Kimi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *