VIETSEC Thị trường chứng khoán Kiều hối đổ về VN giảm nghiêm trọng gây tâm lý lo lắng bao trùm cả XH

Kiều hối đổ về VN giảm nghiêm trọng gây tâm lý lo lắng bao trùm cả XH

Có thể dễ nhận thấy trong vòng 20 năm qua lượng kiều hối đổ về VN liên tục tăng cao với nhiều con số mới. Tuy nhiên trong năm vừa rồi và năm ngoái lượng kiều hối đã thụt giảm nghiêm trọng gây tâm lý hoang mang lo lắng. Vậy vì đâu mà tiền kiều hối lại giảm bất ngờ 1 cách nhanh chóng đến vậy sẽ có câu trả lời dưới đây. Các nhà kinh tế nói kiều hối về Việt Nam đã giảm trong năm qua và còn có thể giảm nữa trong tương lai do những chính sách chặt chẽ hơn về nhập cảnh của Mỹ.

Theo các con số của chính phủ, kiều hối của người Việt làm việc ở Mỹ và các nước khác đã tăng đều đặn trong hơn 20 năm qua, đạt mức kỷ lục 13,2 tỷ đôla vào năm 2015, sau đó giảm còn 9 tỷ đôla vào năm ngoái.

Nhà kinh tế Nguyễn Minh Phong hôm 9/3 nói kiều hối từ Mỹ gửi về đã giảm hồi năm ngoái chủ yếu vì Việt Nam giảm lãi suất còn khoảng 0% từ mức 5-6%. Lãi suất gửi tiết kiệm thấp xuống không còn khuyến khích việc gửi tiền về nước.

Gần một nửa trong số 4,5 triệu người Việt sống ở hải ngoại định cư ở Mỹ. Họ chiếm khoảng 60% kiều hối gửi về tổ quốc.

Credit Suisse trong tuần này ra báo cáo nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn của chính quyền Tổng thống Trump có thể làm giảm một lượng kiều hối tương đương với 0,4% GDP của Việt Nam. Tổng lượng kiều hồi từ Mỹ về chiếm 4% GDP của Việt Nam. Báo cáo cho rằng điều này sẽ tác động mạnh nhất đến thị trường bất động sản và bán lẻ.

Credit Suisse còn cảnh báo sự suy giảm kiều hối cũng sẽ gây thêm áp lực lên đến tỷ giá. Tiền đồng Việt Nam đã mất giá 2,2% so với đôla Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái. Bên cạnh đó, nếu dự luật về thuế biên giới đánh vào hàng nhập khẩu của chính quyền ông Trump được thông qua, Việt Nam có thể bị giảm thêm 0,9% GDP.

 

Author: lego

3 bình luận về “Kiều hối đổ về VN giảm nghiêm trọng gây tâm lý lo lắng bao trùm cả XH”
  1. Chắc bác nào ở trong phía Nam mới hiểu rõ tâm lý này. Vừa rồi nhìn cảnh sắp đón Tết mà dân ta phải lũ lượt kéo nhau đến nỗi kẹt xe nặng ở Tân Sơn Nhất chỉ để ngóng kiều hối về, là đủ hiểu rồi.
    0    0
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *