VIETSEC Thị trường chứng khoán Khuyến nghị mua PAC Giá mục tiêu 46.360 đồng/cp

Khuyến nghị mua PAC Giá mục tiêu 46.360 đồng/cp

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2016 (Đã kiểm toán)
Vừa qua, CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco) đã công bố báo cáo tài chính năm 2016 (đã kiểm toán). Theo đó trong năm 2016, PAC ghi nhận KQKD rất tốt với 2.290,9 tỷ đồng doanh thu thuần (+9,4% yoy) và 121,3 tỷ đồng lợi nhuận ròng (+34,1% yoy). Đây là năm Công ty đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2010. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng là 17,2% và 5,3%. Như vậy, Công ty đã vượt 4% so với kế hoạch doanh thu bán hàng và 23,4% so với kế hoạch lợi nhuận trước thuế mà PAC đã đề ra cho năm 2016. Kết quả tích cực đạt được là nhờ những nguyên nhân sau: (1) sản lượng tăng 16% so với năm 2015, (2) doanh nghiệp triển khai nhiều chính sách bán hàng hiệu quả nên doanh thu bán hàng tăng hơn 277 tỷ đồng; (2) PAC thực hiện nhiều giải pháp giảm chi phí nên tốc độ tăng giá vốn thấp hơn tốc độ tăng doanh thu; (3) trong năm, doanh thu tài chính tăng trong khi chi phí tài chính lại giảm so với năm trước; và (4) giá chì và kẽm nguyên vật liệu đầu vào trong năm 2016 duy trì ở mức thấp. Công ty vẫn đang tiếp tục giữ vững vị thế là doanh nghiệp đầu ngành và là một trong những doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Hiện nay sản phẩm của Pinaco đã được xuất khẩu tới 33 quốc gia với giá trị xuất khẩu vào khoảng 19 triệu USD. Các nhà máy sản xuất của PAC đang hoạt động với công suất tối đa. Do đó trong năm 2016, Công ty bắt đầu đầu tư xây dựng mở rộng và mua thêm máy móc thiết bị nhằm nâng công suất.
Đối với mảng ắc quy, các sản phẩm của PAC đang chiếm khoảng 45% thị phần cả nước. Trong đó, các dòng ắc quy thay thế là sản phẩm chủ lực, giữ tỷ trọng gần 70% trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp. Sản phẩm ắc quy OEM vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định. Được biết, hiện nay Công ty đang cung cấp khoảng 80%-90% lượng ắc quy mà Trường Hải (Thaco) dùng cho sản xuất xe tải. Bên cạnh đó, các sản phẩm pin Con Ó của PAC đang chiếm 80% thị phần tại khu vực miền Nam và 50% thị phần cả nước. Điều này cho thấy Pinaco đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu riêng mạnh mẽ cho các sản phẩm pin của mình. Về cơ bản, hiện Công ty chỉ sản xuất pin để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa do thị trường này đã ở mức bão hòa.
ĐÁNH GIÁ VỀ CỔ PHIẾU PAC
Định giá
Chúng tôi sử dụng phương pháp Chiết khấu dòng tiền Công ty (FCFF) để xác định giá trị của cổ phiếu PAC. Chi tiết bao gồm dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh pin và ắc quy cho xe ô tô và xe máy (cả tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu). Theo đó giá trị hợp lý của cổ phiếu PAC là 46.360 đồng/cp, tiềm năng tăng trưởng so với giá thị trường hiện tại là 27,4%.
Khuyến nghị
Chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu PAC với giá mục tiêu là 46.360 đồng/cp cho mục tiêu trung và dài hạn vì những lý do như sau:
·         PAC sở hữu hệ thống phân phối trải rộng khắp cả nước với khảong 150 đại lý/nhà phân phối và 10.000 điểm bán hàng. Ngoài ra, các sản phẩm ắc quy của PAC chiếm 45% thị phần trong nước. Các sản phẩm pin chiếm hơn 50% thị trường trong nước và 80% thị phần miền Nam.
·         Chi phí lãi vay rất ít do PAC chủ yếu là vay ngắn hạn với mức lãi suất thấp. PAC có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn với mức cổ tức khá cao 20-30%.
·         Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ắc quy được đảm bảo bởi số lượng ô tô hiện hành và kỳ vọng tăng trưởng tốt của thị trường tiêu thụ ô tô trong những năm tới.
·         PAC luôn đầu tư mạnh cho hoạt động nghiên cứu sản phẩm mới, đổi mới công nghệ và trang thiết bị và cho ra đời các loại sản phẩm đa dạng với chất lượng vượt trội và đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường. Được biết, PAC đang tìm đối tác nghiên cứu hệ thống tắt máy tạm thời áp dụng cho xe ô tô. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn 5S cũng là 1 điểm mạnh của PAC. Công ty đã áp dụng thành công phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) SAP và KPI cho hoạt động kiểm toán. Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống mã vạch để chống hàng giả giúp PAC tiết kiệm được khoảng 5-7 tỷ đồng chi phí bảo hành chỉ sau 1 năm áp dụng. Hiện hệ thống mã vạch đang được áp dụng cho các sản phẩm ắc quy, dự tính trong thời gian tới, PAC sẽ áp dụng công nghệ này lên hộp pin để có thể quản lý tốt hơn các sản phẩm của Công ty. Công ty cũng đầu tư hệ thống thu hồi cao lượng bột chì, acid hóa tái sử dụng để chống hao hụt và tiết kiệm chi phí sản xuất.
·         Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá Chiết khấu dòng tiền Công ty để xác định giá trị của cổ phiếu PAC. Giá trị hợp lý của cổ phiếu PAC là 46.360 đồng/cp, 27,4% cao hơn thị giá hiện tại 36.400 đồng/cp.
 

Author: Big_hand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *