VIETSEC Thị trường chứng khoán Khuyến nghị MUA công ty CP cơ điện lạnh ( REE )

Khuyến nghị MUA công ty CP cơ điện lạnh ( REE )

  1. PHÂN TÍCH KẾT QUẢ KINH DOANH

Kết quả kinh doanh quý 1 của REE

REE ghi nhận báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng lần lượt 91,7% và 236,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một kết quả đột biến và cao nhất đối với REE trong những năm gần đây.Đóng góp chính vào lợi nhuận của REE đến từ 3 nguồn thu chính chính: 1) cơ điện REE M&E, 2) BĐS văn phòng cho thuê, 3) sản xuất Điện.

Tuy mảng cơ điện REE M&E mang đến doanh thu cao tuy nhiên lợi nhuận chỉ tăng trưởng 69% so với năm ngoái vì do sự cạnh tranh tăng mạnh, REE M&E phải cạnh tranh về giá để trúng thầu nhiều hơn.Nhưng điều này cho thấy REE vẫn chú tâm vào mảng chính.

Mảng BĐS văn phòng dù doanh thu không tăng trong quý I năm nay, đạt mức 132 tỷ đồng nhưng vẫn cho thấy hiệu quả rất cao khi đóng góp 20% vào cơ cấu lợi nhuận, đạt 69 tỷ đồng.

Mảng điện tăng đột biến nhờ VSH và PPC hàng loạt doanh nhiệp thủy điện đạt sản lượng cao trong quý và ghi nhận mức lãi cao vượt trội cùng kỳ. Trong đó, CTCP Nhiệt điện Thác Mơ (HOSE: TMP) ghi nhận mức lãi ròng 48 tỷ đồng trong quý này trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 1,7 tỷ đồng, CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ đạt mức lãi ròng hơn 36 tỷ đồng so với khoản lỗ 2,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.Thủy Điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) cũng đóng góp đáng kể vào lợi nhuận sau khi REE nâng sở hữu tại VSH lên 21% vốn cổ phần vào cuối năm 2016. Và trong quý I, VSH đạt mức LNST hơn 124 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (HOSE: PPC) khoản đầu tư lớn nhất của REE. PPC báo lãi 142 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần do doanh thu tài chính tăng 33 tỷ đồng từ thoái vốn 100% khỏi công ty con là CTCP Dịch Vụ SC nhiệt điện miền Bắc, giá trị thu được là 60 tỷ đồng.Quan trọng hơn là chi phí chênh lệch tỷ giá giảm bớt 89 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước (257 tỷ đồng). Trong tháng 2, PPC đã thực hiện trả trước 8 tỷ JPY với tỷ giá theo tính toán là 204 VND/JPY, tài trợ bằng nguồn vốn nhàn rỗi của Công ty. Trong tháng 5/2017, PPC sẽ tiếp tục trả tiếp 8 tỷ JPY, giảm dư nợ đồng JPY xuống còn khoảng 6 tỷ JPY. Khoản còn lại sẽ được trả hết trong năm 2018.

Kế hoạch năm 2017

Mảng M&E: Mặc dù REE dự báo doanh thu vẫn tăng trong năm 2017 nhờ hợp đồng mới và giá trị hợp đồng tồn đọng từ năm 2016 là 4.488 tỷ đồng.Theo ước tính, dự báo doanh thu có thể tăng 20% và lợi nhuận ròng không đổi trong năm 2017.

Cho thuê văn phòng: Dự án văn phòng e.town Central đã thi công đến tầng thứ 17 (trên tổng 27 tầng) và dự kiến cất nóc vào cuối tháng 6/2017.Mảng bất động sản, VIID và SaigonRes tiếp tục triển khai xây dựng và bàn giao các căn hộ cho người mua.

Mảng điện: Năm 2017, ước tính REE bắt đầu hợp nhất VSH và CHP là công ty liên kết vào kết quả kinh doanh. Hai công ty này ước tính đóng góp ít nhất 120 tỷ đồng lợi nhuận ròng cho REE trong năm 2017. Thêm vào đó, chúng tôi cho rằng lợi nhuận của PPC tăng ít nhất 10% trong năm 2017

Rủi ro

Hiên tại REE đang đầu tư lớn nhất vào PPC, tuy nhiên Nhà máy Phả Lại 1 đã hết khấu hao nên hiệu suất sử dụng khá thấp, tạo ra khó khăn cho PPC trong việc xin Qc cho nhà máy này do khu vực phía bắc có phụ tải khá lớn, nhiều nhà máy điện với giá bán rẻ hơn với PL1. Tháng 5/2017, Genco 2 sẽ chủ trì việc đánh giá dự án nâng cấp PL1 (với vốn đầu tư dự toán khoảng 2.000 tỷ).

Với tình hình hiện nay của PPC, việc giảm bớt nợ vay cũng đồng nghĩa với dòng tiền ròng sẽ giảm xuống. Nhu cầu đầu tư và trả nợ cùng lúc sẽ là áp lực khiến PPC khó có thể duy trì mức cổ tức cao trong những năm gần đây.

Dự án Thượng Kon Tum của VSH mang đến cả rủi ro lẫn cơ hội trong tương lai: Hiện tại nhà thầu Trung Quốc đang kiện VSH lên Trung tâm Trọng tài quốc tế đòi bồi thường số tiền 1.700 tỷ đồng nhưng vụ kiện chưa đi đến hồi kết. Tuy nhiên, bản thân dự án sẽ làm tăng doanh thu của VSH lên gấp ba lần từ năm 2019 khi bắt đầu đi vào hoạt động. Phiên tòa chính thức sẽ diễn ra vào T7/2017 và hiện tại công ty chưa thiết lập dự phòng cho khoản bồi thường nếu có này. Tổng số tiền VSH bị kiện là 1.700 tỷ đồng.

  1. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ KHUYẾN NGHỊ

Điểm kháng cự: 33 – 34

Điểm hổ trợ: 30.5 – 31

Sau đợt sóng tăng mạnh thì hiện tại REE đang điều chỉnh mạnh cộng với sự rung lắc mạnh của thị trường, hiện tại REE đang ở vùng hổ trợ 23.6% của dãy Fibonance, tại mức giá 30.55 mức hỗ trỡ mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân ở vùng 30.55- 31.8. Cắt lỗ khi thủng vùng 29.55. Trước những kết quả tốt mà REE đạt được ở quý 1 cùng với sự kỳ vọng từ các khoản đầu tư tài chính trong quý 2 giá trị hợp lý của REE có thể vượt đỉnh cũ và đạt mức giá 38- 39.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *