VIETSEC Thị trường chứng khoán Khuyến nghị MUA Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

Khuyến nghị MUA Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

FPT (MUA VÀO) gần đây đã công bố KQKD Q1 với doanh thu đạt 9.418 tỷ đồng (tăng 11,2% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 643,2 tỷ đồng (tăng 14,3% so với cùng kỳ) và kết quả này sát với dự báo của HSC. Trong các mảng kinh doanh chính, phân phối và giải pháp phần mềm cho tăng trưởng lợi nhuận âm trong khi đó mảng gia công phần mềm, dịch vụ viễn thông, bán lẻ, tích hợp hệt thống và dịch vụ IT đều đạt tăng trưởng lợi nhuận tốt.

Cho năm 2017, chúng tôi dự báo FPT sẽ đạt doanh thu cả năm là 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), LNTT là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), LNST của cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Dự báo của chúng tôi cao hơn 2,0% so với kế hoạch của công ty do chúng tôi dự báo mức tăng trưởng cao hơn ở mảng viễn thông. Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 4.552đ; P/E dự phóng là 10,5 lần.

FPT đã có kế hoạch bán phần lớn thậm chí toàn bộ cổ phần tại cả hai mảng bán lẻ và phân phối trước cuối năm 2016. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của thương vụ này do bao gồm hai mảng kinh doanh khác biệt với hai phương thức định giá khác nhau, các NĐT tiềm năng mất nhiều thời gian hơn để nghiên cứu công ty và đi đến quyết định. Về mảng bán lẻ, FPT và người mua tiềm năng đang đàm phán giá bán và các điều khoản khác. Về mảng phân phối, FPT và người mua tiềm năng đã thống nhất về khung thời gian làm việc.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về danh tính người mua tiềm năng, tỷ lệ cổ phần FPT muốn bán cũng như cơ sở định giá. FPT kỳ vọng sẽ bán cổ phần ở 2 mảng này trước cuối năm. Tuy nhiên do không chắc chắn về thời gian hạch toán thực tế đối với doanh thu hay lợi nhuận phát sinh từ bán cổ phần, nên trước mắt chúng tôi chưa đưa yếu tố này vào mô hình của mình. Do vậy nếu FPT đàm phán bán cổ phần thành công với giá bán tốt thì triển vọng lợi nhuận năm 2017 sẽ còn khả quan hơn dự báo của chúng tôi.

Tiếp tục đánh giá MUA VÀO với giá trị hợp lý là 55.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 12,0 lần. Với định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt cộng với vị thế là một công ty đầu ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư.

Với kế hoạch thoái một phần hoặc toàn bộ vốn ở mảng phân phối có tỷ suất lợi nhuận thấp cộng với thoái vốn ở mảng bán lẻ, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng trong năm tới vì các mảng kinh doanh còn lại của FPT đều có tỷ suất lợi nhuận cao. Và kế hoạch thoái vốn cũng giúp công ty thu về nguồn tiền mặt lớn và từ đó FPT sẽ trở thành công ty thuần về công nghệ. Do đó, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối với giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của công ty với tiềm năng tăng trưởng tốt ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty có lợi thế cạnh tranh cao nhờ (1) chi phí thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc chính trong lĩnh vực CNTT; (4) vị thế áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn. Tuy nhiên do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu vẫn rất khó khăn.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *