VIETSEC Thị trường chứng khoán Khuyến nghị MUA Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động – MWG

Khuyến nghị MUA Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động – MWG

MWG nhiều khả năng đạt KQKD 6 tháng khả quan. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. HSC dự báo MWG (Khả quan) sẽ đạt doanh thu 6 tháng là 31.500 tỷ đồng (tăng 60,3% so với cùng kỳ) và LNST là 1.100 tỷ đồng (tăng 31,5% so với cùng kỳ). Lợi nhuận tăng trưởng nhờ công ty mở thêm cửa hàng mới và doanh thu bình quân mỗi cửa hàng chuỗi điện máy tăng.

Trong 6 tháng đầu năm, theo đúng tiến độ, MWG đã mở thêm 134 cửa hàng điện máy và 58 cửa hàng bách hóa; nâng tổng số cửa hàng Điện máy xanh lên 390 cửa hàng (tăng 294% so với cùng kỳ) và Bách hóa xanh lên 104 cửa hàng (tăng 240% so với cùng kỳ). MWG cũng mở thêm 57 cửa hàng TGDĐ, nâng số lượng cửa hàng chuỗi TGDĐ lên 1.008 cửa hàng (tăng 22% so với cùng kỳ).

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng điện máy tăng trưởng khoảng 12% còn doanh thu bình quân mỗi cửa hàng ĐTDĐ giảm khoảng 2%. Trong khi đó, toàn bộ thị trường điện máy & ĐTDĐ trong nước tăng trưởng khoảng 13-15%. Về chuỗi Bách hóa xanh, chúng tôi ước tính doanh thu bình quân mỗi cửa hàng tăng trưởng khoảng 15%.

Chuỗi ĐTDĐ của MWG đang cho thấy dấu hiệu bão hòa; cụ thể là: Chuỗi TGDĐ của MWG đã tận dụng toàn bộ các vị trí có lưu lượng khách hàng tốt lớn ở tất cả các thành phố của Việt Nam. Tốc độ mở thêm cửa hàng mới của MWG nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường, là 22% so với 15%. Thị phần của MWG là khoảng 42%, cao hơn nhiều so với FPT shop, do – anh nghiệp lớn thứ hai trong ngành, với 18% thị phần. Do đó, các cửa hàng mới mở sẽ cạnh tranh với các cửa hàng hiện tại, làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng.

Trong năm nay, chúng tôi dự báo MWG sẽ mở thêm 59 cửa hàng TGDĐ mới (tăng 7,7%) nâng tổng số cửa hàng lên 1.010 cửa hàng. Tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng theo giả định của chúng tôi là 0% trong năm nay (giả định của chúng tôi bao gồm những yếu tố trên đây). Dù vậy, nếu tăng trưởng doanh thu tiếp tục giảm, chúng ta có thể phải xem xét đến sự suy giảm này.

Chuỗi điện máy tiếp tục mở rộng như dự báo và tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng của chuỗi bán lẻ này cũng sát kỳ vọng – Trong khi đó, doanh thu mỗi cửa hàng cũng như số lượng cửa hàng điện máy tăng sát dự báo.

Quá trình mở rộng chuỗi bách hóa theo sát kế hoạch – MWG hiện có tổng cộng 104 cửa hàng Bách hóa xanh (tăng 126% so với đầu năm) và theo kế hoạch tổng số cửa hàng sẽ tăng lên 250 cửa hàng trong năm nay. Tất cả các cửa hàng bách hóa hiện tập trung tại hai quận Bình Tân và Tân Phú, TPHCM.

MWG kỳ vọng sẽ đạt điểm hòa vốn với EBIDTA sẽ dương trong năm nay. Nghĩa là tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng từ khoảng 10% tại thời điểm cuối 2016 lên khoảng 15%. MWG dự kiến sẽ đạt được mức biên gộp trên nhờ mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất cũng như tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô. Từ đó chuỗi Bách hóa xanh sẽ có lãi nhờ mở rộng quy mô. Chúng tôi tin tưởng MWG có thể làm được điều này; tuy nhiên mọi việc trong thực tế sẽ không diễn ra hoàn toàn giống như trên lý thuyết.

Chúng tôi dự báo doanh thu đạt 63.427 tỷ đồng (tăng trưởng 42,2%) và LNST đạt 2.208 tỷ đồng (tăng trưởng 39,9%). Theo đó EPS đạt 6.355đ; P/E dự phóng là 15,1 lần.

Lặp lại đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 125.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 19,7 lần và 2018 là 17 lần. Giá cổ phiếu đã tăng 27,4% so với đầu năm. HSC cho rằng MWG sẽ đạt được những mục tiêu đề ra cho chuỗi Bách hóa xanh trong năm nay là mở được 250 cửa hàng và đạt điểm hòa vốn; hay thậm chí là có lãi nhẹ. Có vẻ như công ty đã đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá cho năm 2017 để giữ đà tăng trưởng cho đến khi mảng siêu thị mini đem lại lợi nhuận đáng kể trong vài năm tới. Khi đó lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2019 và chúng tôi cho rằng định giá hiện tại có vẻ là rất rẻ. HSC cho rằng MWG cuối cùng sẽ xây dựng thành công chuỗi Bách hóa xanh và nhân rộng trên cả nước mặc dù quá trình mở rộng từ TP HCM ra cả nước sẽ gặp phải những thách thức lớn về mặt logistic.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *